กรมเจรจาฯ พาเหรด 4 กลุ่มสินค้าดาวรุ่ง นม ชา กาแฟ และโกโก้ ในงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2023 

กรมเจรจาฯ พาเหรด 4 กลุ่มสินค้าดาวรุ่ง นม ชา กาแฟ และโกโก้ ในงาน THAIFEX- ANUGA ASIA 2023 

กรมเจรจาฯ ยกทัพนำสินค้าเครื่องดื่มที่มีศักยภาพของไทยทั้งนม ชา กาแฟ และโกโก้ มีการส่งออกเติบโตสูงเข้าร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2023 เร่งใช้ประโยชน์จาก FTA เป็นเครื่องมือสร้างแต้มต่อทางการค้า พร้อมปักหมุดสินค้าไทยในตลาดการค้าเสรีเพิ่มขึ้น  

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยในวันเปิดงานแสดงสินค้าอาหาร (THAIFEX-ANUGA ASIA 2023 RE-IMAGINE THE FUTURE OF F&B INDUSTRY) ประจำปี 2566 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 ว่า

กรมฯ ได้เข้าร่วมจัดบูธ “ยกทัพกาแฟ ชา โกโก้ และนมไทย ไปตลาดโลกด้วย FTA” เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้ากาแฟ ชา โกโก้ และนมพรีเมียมของไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดโลก โดยได้นำผู้ประกอบการ 4 กลุ่มสินค้าดังกล่าวของไทยที่มีศักยภาพและพร้อมใช้ประโยชน์จาก FTA
เข้าร่วมแสดงสินค้า

และสาธิตการชงเครื่องดื่มเมนูพิเศษในบูธ FTA Café by DTN ของกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เช่น กาแฟเมล็ดเหลืองและกาแฟอาราบิก้าน่าน ชาจากเชียงรายทั้งชาเลือดมังกร ชาคาโมมายล์ ชาเก๊กฮวย ชาออร์แกนิก และชาผิวส้มและชาแดงหมักของแม่ฮ่องสอน เป็นต้น

นางอรมน เพิ่มเติมว่า ผู้ประกอบการ กาแฟ ชา โกโก้ และนม ของไทยที่มาร่วมแสดงศักยภาพ ในบูธ FTA Café by DTN มีการใช้นวัตกรรมการผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นเทรนด์ของผู้บริโภคยุคใหม่มีกระบวนการผลิตที่ช่วยให้สินค้ามีรสชาติที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์ ทำให้เชื่อมั่นว่าผู้ประกอบการจะมีโอกาสเจาะตลาดเพิ่มไปยังต่างประเทศโดยใช้ประโยชน์จาก FTA

โดยจากข้อมูลสถิติ พบว่า สินค้าเป้าหมายทั้ง 4 รายการ เป็นสินค้าดาวรุ่ง มีการส่งออกที่เติบโตสูงและสามารถขยายการส่งออกได้เพิ่มขึ้นโดยใช้ประโยชน์จาก FTA โดยปี 2565 ไทยส่งออกนมและผลิตภัณฑ์เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และอันดับ 7 ของโลก มูลค่า 593.11 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.8 จากปีก่อนหน้า ตลาดส่งออกสำคัญคือ อาเซียน จีน ฮ่องกง ซึ่งไม่เก็บภาษีนำเข้ากับสินค้าส่งออกจากไทยแล้ว โดยมีสินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ นมพร้อมดื่มยูเอชที นมเปรี้ยว และโยเกิร์ต

ขณะที่ชาและผลิตภัณฑ์ไทยส่งออกเป็นอันดับ 3 ของอาเซียน (รองจากเวียดนามและอินโดนีเซีย) และอันดับ 15 ของโลก มูลค่า 58.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตลาดส่งออกสำคัญ คือ กัมพูชา และจีน ที่ไม่เก็บภาษีนำเข้าจากไทยแล้ว โดยมีสินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ ใบชาเขียว ใบชาดำ และเครื่องดื่มชา กาแฟและผลิตภัณฑ์ ไทยส่งออกเป็นอันดับ 4 ของอาเซียน (รองจากเวียดนาม อินโดนีเซีย และมาเลเซีย) และอันดับ 26 ของโลก มูลค่า 109 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.1 จากปีก่อนหน้า

ตลาดส่งออกสำคัญคือ กัมพูชา สปป.ลาว และออสเตรเลีย ซึ่งไม่เก็บภาษีนำเข้าจากไทยแล้ว สินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ เมล็ดกาแฟ กาแฟคั่ว กาแฟสำเร็จรูป โกโก้และผลิตภัณฑ์ ไทยส่งออกเป็นอันดับ 5 ของอาเซียน (รองจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม) และอันดับ 30 ของโลก มูลค่า 69.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัวร้อยละ 64.3 จากปีก่อนหน้า ตลาดส่งออกสำคัญคือ เมียนมา และมาเลเซีย ซึ่งไม่เก็บภาษีนำเข้าจากไทยแล้ว สินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ ช็อกโกแลต และผงโกโก้