ประกันรถยนต์ เลือกทำได้สุดคุ้ม เพิ่มความมั่นใจ ในทุกการเดินทาง

ประกันรถยนต์ เลือกทำได้สุดคุ้ม เพิ่มความมั่นใจ ในทุกการเดินทาง

การมีรถยนต์ไว้อำนวยความสะดวกในการเดินทางนั้นมีประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากคุณจะต้องเดินทางไปยังจุดที่ขนส่งสาธารณะไม่สามารถเข้าถึงได้ และสิ่งที่จำเป็นต้องมีคู่กับรถยนต์คันเก่งของคุณก็คือ ประกันภัยรถยนต์

โดยประกันรถยนต์ที่เราจะพูดถึงนี้จะเป็นประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ หรือประกันรถยนต์ที่เรามักเห็นกันได้บ่อยตามโฆษณานั่นเอง ซึ่งประกันรถยนต์จะให้ความคุ้มครองแก่ผู้ทำประกัน ด้วยการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายหรือชดเชยสินไหมตามเงื่อนไขของประกันรถยนต์แต่ละชั้น

ด้วยเหตุนี้เอง การทำประกันรถยนต์จึงสำคัญมากทีเดียว เพราะเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นในขณะขับขี่บนท้องถนน คุณก็จะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในอุบัติเหตุนั้นๆ ทั้งยังช่วยให้สามารถขับขี่ได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อยากทำประกันรถยนต์ให้ได้ค่าเบี้ยแบบสุดคุ้ม ต้องเลือกทำที่ไหนดี

จะเลือกทำประกันรถยนต์ทั้งที ถ้าหากได้ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองโดนใจในราคาเบี้ยคุ้มๆ ก็คงจะดีไม่น้อย แต่การจะตามหาประกันรถยนต์ได้ตรงใจทั้งค่าเบี้ยและความคุ้มครองนั้นค่อนข้างยุ่งยากทีเดียว เพราะจะต้องหาข้อมูลการคุ้มครองและค่าเบี้ยประกันรถยนต์จากหลายๆ บริษัทมาเพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ ว่าบริษัทประกันรถยนต์ใดให้ความคุ้มค่าและเหมาะกับคุณมากที่สุด

ซึ่งขั้นตอนที่ยุ่งยากวุ่นวายเหล่านี้สามารถโบกมือลาได้เลยเมื่อเลือกทำประกันรถยนต์กับ SILKSPAN เพราะนอกจากที่นี่จะช่วยให้คุณทำประกันรถยนต์ได้อย่างสะดวกง่ายดาย ตั้งแต่ขั้นตอนการสมัคร ไปจนถึงขั้นตอนการชำระเงินแล้ว ยังสามารถทำการเปรียบเทียบค่าเบี้ยและความคุ้มครองของประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำมากมายได้อีกด้วย

แถมยังมีส่วนลดพิเศษสำหรับการต่ออายุประกันภัยรถยนต์ล่วงหน้าสูงสุดถึง 600 บาท เรียกได้ว่าไม่เพียงแค่สะดวกง่ายดายในทุกขั้นตอนเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณได้ทำประกันรถยนต์ที่มีค่าเบี้ยคุ้มค่าและการคุ้มครองที่ตรงใจหรือเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การขับขี่ของคุณแบบสุดๆ

ค่าเสียหายส่วนแรกที่ต้องจ่ายสำหรับประกันรถยนต์คืออะไร

ค่าเสียหายส่วนแรก คือ ค่าใช้จ่ายที่ผู้ทำประกันรถยนต์จะต้องชำระเพื่อที่จะเคลมประกันในแต่ละครั้ง โดยค่าเสียหายส่วนแรกจะแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่

  • ค่าเสียหายส่วนแรกภาคบังคับ เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระเมื่อต้องการเคลมประกันในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ หรือกรณีที่ไม่สามารถระบุเหตุผลได้อย่างชัดเจน เช่น รถยนต์ถูกขูดขีดโดยตั้งใจ หรือความเสียหายที่เกิดจากการตกหลุม เป็นต้น
  • ค่าเสียหายส่วนแรกภาคสมัครใจ เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระเมื่อต้องการเคลมประกันในกรณีที่ผู้ทำประกันเป็นฝ่ายผิด โดยค่าเสียหายส่วนแรกที่ได้ตกลงกันไว้กับบริษัทประกันรถยนต์นั้นจะสามารถลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้

ประกันรถยนต์ให้ความคุ้มครองต่อสิ่งใดและกรณีใดบ้าง

ถึงแม้จะรู้กันมาเล็กน้อยแล้วว่าการทำประกันรถยนต์นั้นจะช่วยคุ้มครองให้สามารถขับขี่ได้อย่างไร้กังวล แต่รู้หรือไม่ว่า ประกันรถยนต์คุ้มครองสิ่งใดและกรณีใดบ้าง มาไขข้อสงสัยกันได้ในหัวข้อนี้เลย

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ต่อตัวรถยนต์

เมื่อพูดถึงประกันรถยนต์ แน่นอนว่าความคุ้มครองที่ได้รับก็ย่อมครอบคลุมไปถึงตัวรถยนต์ด้วยนั่นเอง ซึ่งจะให้ความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์คันที่ทำประกันเกิดความเสียหายขึ้นจากอุบัติเหตุต่างๆ บนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นรถชนหรือรถคว่ำ โดยบริษัทประกันจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ต่อบุคคล

นอกจากคุ้มครองรถยนต์แล้ว ประกันรถยนต์ยังให้ความคุ้มครองต่อชีวิตและการบาดเจ็บของบุคคลภายในรถยนต์ที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุบนท้องถนนด้วยเช่นกัน โดยบริษัทประกันจะรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลต่างๆ หรือจ่ายสินไหมชดเชยในกรณีที่เสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะ

คุ้มครองต่อความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติ เพลิงไหม้ หรือโจรกรรม

ในกรณีที่รถยนต์ได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติ เหตุเพลิงไหม้ หรือการโจรกรรม ก็ถือว่าอยู่ในความคุ้มครองของประกันรถยนต์เช่นเดียวกัน เช่น ดินถล่ม ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า น้ำท่วม พายุฝนฟ้าคะนอง แผ่นดินไหว เหตุเพลิงไหม้ กระจกรถยนต์ถูกทุบ รวมไปถึงการที่รถยนต์ถูกขโมย

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ต่อชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก

ไม่เพียงแค่คุ้มครองฝ่ายผู้ทำประกันเท่านั้น แต่ประกันรถยนต์ยังให้ความคุ้มครองต่อชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลภายนอกหรือคู่กรณีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาการบาดเจ็บ สูญเสียอวัยวะ เสียชีวิต หรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่เสียหายจากอุบัติเหตุ ก็จะได้รับสินไหมชดเชยจากบริษัทประกันเช่นกัน

รถยนต์และการขับขี่แต่ละแบบเหมาะกับการทำประกันรถยนต์ประเภทใด

ประกันรถยนต์มีอยู่ทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน คือ ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2, ประกันรถยนต์ชั้น 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3 และ ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกัน โดยประกันรถยนต์จะให้ความคุ้มค่าได้มากที่สุดเมื่อเลือกทำประกันรถยนต์ประเภทที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การขับขี่ของตนเอง หรือรถยนต์ที่จะทำประกัน

รถคันแรก มือใหม่หัดขับ

สำหรับผู้ที่ได้ออกรถยนต์เป็นคันแรกหรือเป็นมือใหม่หัดขับที่ยังไม่ชำนาญการขับขี่รถยนต์มากนัก ควรเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เนื่องจากความคุ้มครองที่ได้รับนั้นจะครอบคลุมมากที่สุด

ผู้ที่ขับรถเป็นประจำ ชำนาญในการขับขี่

สำหรับผู้ที่สามารถขับขี่ได้อย่างชำนาญแล้ว รวมถึงยังมีการขับขี่รถยนต์เป็นประจำ ก็อาจหันมาเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ แทนได้ ถึงแม้จะไม่ได้ครอบคลุมเท่ากับประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่ก็ยังได้รับความคุ้มครองในส่วนที่จำเป็นและเหมาะสำหรับผู้ที่ขับขี่ได้อย่างชำนาญ

รถมือสอง

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์มือสองที่มีสภาพการใช้งานไม่ได้ใหม่มากเท่าไหร่นัก การเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3+ นอกจากจะช่วยประหยัดค่าเบี้ยได้ค่อนข้างมากแล้ว ยังให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่าและเหมาะสม

ผู้ที่ไม่ค่อยได้นำรถยนต์ออกมาใช้

สำหรับผู้ที่นานๆ ทีถึงจะนำรถยนต์ออกมาใช้งานหรือขับขี่ ซึ่งทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนน้อยมาก การเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2 หรือประกันรถยนต์ชั้น 3 ก็เพียงพอแล้ว

มี พ.ร.บ. อยู่แล้ว จำเป็นต้องทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มไหม

ถึงแม้ว่าจะมี พ.ร.บ. ซึ่งเป็นประกันรถยนต์ภาคบังคับอยู่แล้ว แต่การทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มเติมขึ้นมาจะช่วยให้สามารถขับขี่ได้อย่างไร้กังวลมากกว่า เพราะ พ.ร.บ.รถยนต์ภาคบังคับนั้นจะให้ความคุ้มครองเพียงแค่ผู้ขับขี่รถยนต์เท่านั้น แต่ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจจะให้ความคุ้มครองได้อย่างครอบคลุมมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นตัวรถยนต์ บุคคลภายในรถยนต์ รวมไปถึงชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายหรือเงินชดเชยในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนขึ้น

สรุปความสำคัญของประกันรถยนต์ และที่เช็กราคาประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์นับเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคน เพราะทำให้มั่นใจได้ว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนขึ้น จะไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถยนต์ การรักษาพยาบาล รวมไปถึงการชดเชยค่าเสียหายให้แก่บุคคลภายนอก

และถ้าหากกำลังมองหาประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับตัวเอง แต่ไม่สะดวกหาข้อมูลจากหลายๆ แห่งมาใช้คัดเลือก เราแนะนำบริการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ SILKSPAN เลย เพราะสามารถเปรียบเทียบได้ทั้งค่าเบี้ยและความคุ้มครอง ทำให้การเลือกประกันรถยนต์ที่ตรงใจกลายเป็นเรื่องง่ายๆ

นอกจากนี้ ยังมีประกันรถยนต์ให้ได้เลือกและเปรียบเทียบมากกว่า 20 บริษัทประกันชั้นนำ รวมถึงเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ที่หน้าเว็บไซต์ได้เลย แถมยังมาพร้อมกับส่วนลดและโปรโมชันอีกมากมาย