หลักสำคัญก่อนการเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริม มีอะไรบ้าง?

หลักสำคัญก่อนการเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริม มีอะไรบ้าง?

การเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมมีความสำคัญอย่างไร? ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในยุคปัจจุบันได้รับความนิยมกับผู้คนทุกเพศทุกวัย เพราะอาหารเสริมในปัจจุบันสามารถรับประทานได้ง่าย มีรสชาติที่อร่อย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น อาหารเสริมเม็ด, อาหารเสริมเจลลี่, อาหารเสริมชงดื่ม เป็นต้น ส่งผลให้หลายๆ บริษัทมีความต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริมด้วยตัวเอง ซึ่งในขั้นตอนการผลิตนั้นควรเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน เพื่อการผลิตอาหารเสริมให้มีคุณภาพ มีความปลอดภัยด้านสุขภาพของผู้บริโภค

โรงงานผลิตอาหารเสริมที่มีมาตรฐาน มีความปลอดภัย เป็นอย่างไร

โรงงานผลิตอาหารเสริมในปัจจุบันนั้นมีหลายโรงงานมาก สำหรับผู้ที่ต้องการสั่งผลิตอาหารเสริมแล้ว จะรู้ได้อย่างไรว่าโรงงานนั้นๆ มีมาตรฐานหรือไม่ เพราะอาหารเสริมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องให้ความสำคัญในด้านความปลอดภัยสูง การเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ดีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ซึ่งถ้าหากผลิตอาหารเสริมที่ไม่มีคุณภาพ จะส่งผลเสียกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้เป็นอย่างมาก โดยวิธีการที่สามารถช่วยตรวจสอบได้ว่าโรงงานไหนมีมาตรฐานหรือไม่ สามารถพิจารณาจากข้อต่างๆ เหล่านี้ได้

 1. โรงงานผลิตอาหารเสริมแห่งนั้นได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์กรใดบ้าง?

ใบรับรองถือเป็นสิ่งที่ช่วยการันตีคุณภาพของโรงงานได้เป็นอย่างดี สำหรับวงการอาหาร และยาจะมีมาตรฐานรับรองเช่น GMP CODEX, ASEAN GMP, ISO 9001, ISO 22716, FDA, Green Industry, Halan เป็นต้น

 1. เทคโนโลยีในการผลิตของโรงงานผลิตอาหารเสริมต้องมีความทันสมัย

เพราะการผลิตอาหารเสริมที่มีคุณภาพต้องมีเทคโนโลยีในการผลิตต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพ และเครื่องจักรที่มีคุณภาพสูง เพื่อที่จะสามารถผลิตอาหารเสริมให้ได้คุณภาพตามความต้องการของลูกค้า และมีความปลอดภัยต่อสุขภาพ

 1. ประวัติของโรงงานผลิตอาหารเสริม

การตรวจเช็กว่าทางโรงงานนั้นมีประวัติอย่างไรสามารถช่วยในการตัดสินใจในการสั่งผลิตได้ ตรวจเช็กดูว่าทางโรงงานเคยมีประวัติในการผลิตอาหารเสริมให้แก่บริษัทใดบ้าง มีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด

 1. ความพร้อมของโรงงานผลิตอาหารเสริม

การทำงานในโรงงานต้องมีการจัดระเบียบพื้นที่ต่างๆ ที่ดี มีนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญในการวิจัยสูตร, พัฒนาสูตร, ปรับปรุงสูตร รวมถึงการใช้วัตถุดิบในการสกัดต้องมีคุณภาพ เพื่อให้สามารถผลิตอาหารเสริมให้มีคุณภาพตรงกับความต้องการของลูกค้า

 1. บริการต่างๆ ของโรงงานผลิตอาหารเสริม

ในหลายๆ โรงงานจะมีบริการที่แตกต่างกันไป ซึ่งโรงงานที่ดีนั้นต้องมีบริการที่ช่วยในการสร้างแบรนด์ของลูกค้า เช่น ออกแบบบรรจุภัณฑ์, ให้คำปรึกษาการตลาด, การขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยให้ลูกค้าประหยัดเวลาในส่วนนี้

เลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่มีมาตรฐาน มีบริการที่ครอบคลุมครบวงจร ดีอย่างไร

สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเสริม จะเห็นได้ว่าการเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่มีมาตรฐานนั้นไม่เพียงแต่ผลิตอาหารเสริมที่มีคุณภาพเพียงอย่างเดียว ทางโรงงานยังมีส่วนช่วยสนับสนุนทางด้านการตลาดให้เป็นไปได้ด้วยดีมากขึ้น และยังมีข้อดีต่างๆ ดังนี้

 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีคุณภาพ มีความปลอดภัยที่ได้รับการรับรองจากองค์กรด้านความปลอดภัยระดับสากล เพิ่มความเชื่อมั่นในตัวผลิตภัณฑ์ในด้านความปลอดภัยต่อผู้บริโภค
 • ช่วยในการวางแผนได้ง่ายมากขึ้น กำหนดต้นทุนการผลิตได้อย่างชัดเจน
 • สามารถพัฒนาปรับปรุงสูตรอาหารเสริมให้ดีมากขึ้นด้วยทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา
 • ทางโรงงานผลิตอาหารเสริมยังมีส่วนช่วยในด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม ทันสมัยด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ
 • มีทีมที่ปรึกษาด้านการตลาดที่เชี่ยวชาญพร้อมให้คำแนะนำตั้งแต่การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ไปจนถึงการจัดจำหน่าย ช่วยโปรโมตสินค้าให้เป็นที่รู้จัก
 • มีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์หลังจากผลิตให้เรียบร้อย พร้อมการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้สามารถนำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมขายได้ทันทีทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
 • สามารถผลิตอาหารเสริมได้หลายรูปแบบ เช่น อาหารเสริมแบบเม็ด, อาหารเสริมแบบแคปซูล, อาหารเสริมแบบเจลลี่, อาหารเสริมแบบผงชง ฯลฯ

ความน่าสนใจของเทรนด์การสร้างแบรนด์อาหารเสริมเป็นของตัวเอง

ในปัจจุบันเทรนด์การสร้างแบรนด์อาหารเสริมเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยม ส่งผลให้โรงงานผลิตอาหารเสริมมียอดการสั่งผลิตอย่างต่อเนื่อง เพราะว่าผู้คนในตอนนี้เริ่มมีการหันมาใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกันมากขึ้น และในตอนนี้อาหารเสริมนั้นก็มีหลายประเภท ตั้งแต่อาหารเสริมบำรุงสุขภาพในด้านต่างๆ ไปจนถึงอาหารเสริมบำรุงสมอง หรืออาหารเสริมลดความเครียดที่ในตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนวัยทำงาน ที่กำลังประสบปัญหาความเครียดจากสภาวะการตกงานจากโรคระบาดโควิด-19

การสร้างแบรนด์อาหารเสริมจากโรงงานผลิตอาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้อาหารเสริมที่มีคุณภาพตรงตามความต้องการของลูกค้า นอกจากจะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ ยังถือเป็นการช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้คนที่มีความเครียดที่เกิดจากการที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน หรือผู้ที่ตกงาน อันเป็นเหตุก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าตามมาได้ อาหารเสริมจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้คนในสมัยนี้

และสุดท้ายนี้ ผู้ประกอบการทุกคนไม่ควรมองข้ามเรื่องของความปลอดภัยในการผลิต เพราะความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการผลิตอาหารเสริม โดยมีจุดเริ่มต้นที่โรงงานผลิตอาหารเสริม การเลือกโรงงานที่มีมาตรฐานจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมาก ควรเลือกโรงงานที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ พร้อมทั้งบริการที่ครบวงจร เพื่อให้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีคุณภาพ มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเพื่อความประสบผลสำเร็จของผู้ประกอบการอาหารเสริม