Gourmet & Cuisine Young Chef 2023 เวทีประชันฝีมือแข่งขันทำอาหาร สานฝันสู่เชฟมืออาชีพ

Gourmet & Cuisine Young Chef 2023 เวทีประชันฝีมือแข่งขันทำอาหารระดับอุดมศึกษา สานฝันสู่เชฟมืออาชีพ

กลับมาอีกครั้ง สำหรับเวทีประชันฝีมือแข่งขันทำอาหารสู่เส้นทางการเป็นเชฟ นิตยสาร Gourmet & Cuisine ร่วมกับ The Food School Bangkok โรงเรียนสอนทำอาหารชั้นนำระดับโลกเพื่อมุ่งสู่เชฟมืออาชีพโดยเฉพาะ ขอเชิญชวนนิสิต นักศึกษา ผู้ที่มีใจรักในการทำอาหาร ลงสนามแข่งขันทำอาหารระดับอุดมศึกษา Gourmet & Cuisine Young Chef 2023”

เพื่อสานฝันเยาวชนรุ่นใหม่สู่เชฟมืออาชีพมาประดับวงการอาหารเมืองไทย ร่วมชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 150,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ ประกาศนียบัตร และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน-9 มิถุนายน 2566 ติดตามความเคลื่อนไหวและรายละเอียดได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก Gourmet & Cuisine

นางสาวภริตา วิริยะรังสฤษฎ์ บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Gourmet & Cuisine เปิดเผยว่า จากกระแสตอบรับที่ดี ของการจัดการแข่งขันทำอาหาร Gourmet & Cuisine Young Chef 2022 ที่ผ่านมา ประกอบกับกระแสการทำอาหารของคนรุ่นใหม่ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางนิตยสาร Gourmet & Cuisine ก็ได้ให้ความสำคัญและพร้อมสนับสนุนการก้าวเข้าสู่การเป็นเชฟมาโดยตลอด

จึงได้จัดการแข่งขันทำอาหาร Gourmet & Cuisine Young Chef 2023 ขึ้นเป็นปีที่สอง ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษา ที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจได้แสดงฝีมือในการทำอาหารและต่อยอดบนเส้นทางวงการเชฟ

นางสาวภริตา กล่าวว่า จากการจัดกิจกรรมในปีที่ผ่านมา ได้ร่วมกับพาร์ตเนอร์ชั้นนำในแวดวงอาหาร ซึ่งมีเป้าหมายที่จะช่วยกันผลักดันให้เยาวชนไทยมีโอกาสเติบโตสู่เชฟมืออาชีพในวงการอาหารไทย และก้าวสู่เวทีระดับโลก เห็นได้จากผู้ที่ผ่านเข้ารอบแต่ละทีมนั้น ต่างก็มีแพชชันและดึงศักยภาพของตัวเองออกมาได้เป็นอย่างดี ทั้งการครีเอตเมนู ความคิดสร้างสรรค์ การจัดลำดับการทำงานในครัว รวมไปถึงการพรีเซนต์ ออกมาได้เทียบเท่ากับเชฟระดับมืออาชีพ

ซึ่งศักยภาพเหล่านี้ สามารถทำให้ผู้ประกอบการเล็งเห็นความสำคัญและพร้อมที่จะผลักดันเยาวชนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาอุตสาหกรรมทางด้านอาหาร อุตสาหกรรมโรงแรม หรือผลิตภัณฑ์ทางด้านอาหาร ต่อไปได้ในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการสร้างอาชีพให้กับผู้ต้องการเป็นเจ้าของกิจการธุรกิจร้านอาหารเองอีกด้วย

ส่วนการแข่งขันในปีนี้ยังคงความเข้มข้นเหมือนที่ผ่านมา โดยใช้คอนเซ็ปต์ “Fusion Borderless” อาหารฟิวชันไร้พรมแดน ซึ่งเป็นเทรนด์การทำอาหารที่มาแรงต่อเนื่องในปีนี้ และเชฟหลายคนได้ให้ความสนใจ ด้วยการนำเอาวัตถุดิบของไทยและจากทั่วมุมโลก มาใส่ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ ผสมผสานให้อยู่ในจานเดียวกันจนกลายมาเป็นเมนูสุดพิเศษแบบไร้ขีดจำกัด 

สำหรับรายละเอียดการจัดการแข่งขันการทำอาหารในระดับอุดมศึกษา Gourmet & Cuisine Young Chef 2023” มีดังนี้

กำหนดการแข่งขัน

– เปิดรับสมัครและส่งผลงาน วันที่ 17 เมษายน – 9 มิถุนายน 2566

– ประกาศรายชื่อ 10 ทีม ที่ผ่านการคัดเลือก วันที่ 15 มิถุนายน 2566

– เปิดโหวตผลงานผู้ผ่านเข้ารอบ 10 ทีม รางวัล Popular Vote วันที่ 19-30 มิถุนายน 2566

– ประกาศรางวัล Popular Vote วันที่ 12 กรกฎาคม 2566 ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Gourmet & Cuisine

– การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 6 สิงหาคม 2566 ที่ The Food School Bangkok

คุณสมบัติของผู้สมัคร

1. นิสิต-นักศึกษา ชั้นปีที่ 1-4 ที่มีความสามารถหรือความสนใจด้านการทำอาหาร อาทิ นักศึกษา คณะคหกรรมศาสตร์ การโรงแรม คณะเทคโนโลยีอาหารและการบริการ วิชาธุรกิจอาหาร การจัดการการท่องเที่ยว ศิลปะการประกอบอาหาร หรือคณะที่เกี่ยวข้อง

2. ผู้สมัครจะต้องเป็นผู้ดำรงสถานะ นิสิต-นักศึกษาของสถาบันการศึกษาชั้นอุดมศึกษา โดยต้องแสดงใบรับรองสถานภาพนักศึกษาที่ออกโดยสถาบันการศึกษาเท่านั้น (ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ)

3. ผู้สมัครจะต้องมีสมาชิก 2 ท่านต่อทีม และจะต้องศึกษาในสถาบันเดียวกันเท่านั้น

วิธีส่งผลงานและหลักฐานการสมัคร

1. กรอกใบสมัครและส่งผลงานโครงการฯ โดยการสแกน QR Code หรือที่ http://bit.ly/3U0CkfJ

2. สำเนาบัตรประชาชน พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้องทั้ง 2 ท่าน

3. สูตรอาหาร (ตามแบบฟอร์มที่ทางโครงการฯ กำหนด)

4. ภาพถ่ายผลงาน คลิปวิดีโอพร้อมไฟล์ให้ทางโครงการฯ

รางวัลการแข่งขัน

การแข่งขันมีจำนวน 11 รางวัล ดังนี้ รางวัลชนะเลิศ, รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 1, รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2, รางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัล, รางวัลชนะเลิศ Popular Vote และรางวัลปลอบใจ จำนวน 5 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 150,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ ประกาศนียบัตร และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย

สามารถดาวน์โหลดรายละเอียดโครงการฯ และเงื่อนไขการประกวดได้ที่ : http://bit.ly/3KmEkeZ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมทางเพจ เฟซบุ๊ก Gourmet & Cuisine และ www.gourmetandcuisine.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมช่องทาง Line : @youngchef2023