ระบบสมาชิกคือ? ข้อมูลที่ได้จากระบบสมาชิกนำมาใช้ทำอะไรได้บ้าง

ระบบสมาชิกคือ? ข้อมูลที่ได้จากระบบสมาชิกนำมาใช้ทำอะไรได้บ้าง

 

หลายคนอาจเคยเจอระบบสมัครสมาชิกตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าต่างๆ มาบ้างแล้ว เมื่อสมัครคุณจะได้ทั้งส่วนลดและสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมาย ในส่วนนี้เป็นสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับเมื่อเป็นสมาชิกแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า ระบบสมาชิกเป็นการสร้างฐานลูกค้าของธุรกิจในระยะยาวได้อย่างดี และข้อมูลที่ได้จากระบบสมาชิกยังเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจด้วย ข้อมูลที่ได้จากระบบสมาชิก CRM นำมาใช้ทำอะไรได้บ้าง? สามารถค้นหาคำตอบได้ในบทความนี้

ระบบสมาชิก คือ

ระบบสมาชิก หรือ CRM (Membership Management Systems) คือวิธีสร้างฐานลูกค้าในระยะยาวให้กับธุรกิจ ซึ่งระบบสมาชิกสามารถแบ่งระดับและบริหารสมาชิกได้ตามต้องการ และยังสร้างคูปองและของรางวัล เพื่อกระตุ้นยอดขายเพิ่มลูกค้าประจำทำให้ลูกค้าประทับใจกลับมาซื้อซ้ำได้ในระยะยาว

เพราะในปัจจุบันตลาดออนไลน์มีการแข่งขันที่สูงมาก ผู้ประกอบการจึงต้องรักษาฐานลูกค้าไว้ ดังนั้น ธุรกิจจึงควรมีระบบสมาชิก คุณสามารถใช้โปรแกรมระบบสมาชิก สมัครระบบสมาชิกออนไลน์ฟรี หรือใช้โปรแกรมระบบสมาชิกฟรีที่ Rocket ที่มีทีมงานพร้อมให้คำปรึกษา สนใจระบบสมาชิก คลิก!

ไม่เพียงสมัครสมาชิกเท่านั้น ระบบสมาชิกยังมีฟีเจอร์ที่หลากหลาย ที่คุณสามารถสร้างของรางวัลในระบบให้ลูกค้าได้สะสมแต้มจากหน้าร้านและนำมาแลกของรางวัลในเว็บไซต์ได้ หรือโปรโมชันราคาจากทางร้านก็สามารถทำได้ และยังแบ่งกลุ่มสมาชิกของลูกค้าเพื่อจัดสรรความพรีเมียมให้แก่ลูกค้าได้ เช่น VIP, VVIP หรือ Gold, Silver, Platinum ช่วยเพิ่มสิทธิพิเศษเหนือระดับให้กับลูกค้ารู้สึกพิเศษกว่าที่เคย

ระบบสมาชิกยังสามารถเก็บข้อมูลของลูกค้าเพื่อนำไปทำกลยุทธ์ทางการตลาดได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูลด้านพฤติกรรมการซื้อของของลูกค้า และประวัติในการใช้จ่าย และคุณยังปรับแต่งธีมให้เข้ากับร้านค้าของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ รูปภาพหน้าปกติ สีของธีม ที่สำคัญ มีหลายช่องทางให้ลูกค้าได้เข้าถึงร้านได้อย่างง่ายดายทางโซเชียลมีเดียหรือทางหน้าร้านค้าของคุณ

ระบบสมาชิก ทำงานยังไง

ระบบสมัครสมาชิกจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีลูกค้าสมัครสมาชิกระบบ ผ่าน LINE, เบอร์โทรศัพท์ หรือ Facebook หรือไม่ว่าจะผ่านลิงก์หรือ QR Code เข้ามาและกรอกรายละเอียดข้อมูลครบทั้งข้อมูลส่วนตัว ที่อยู่ ช่องทางการติดต่อ

จากนั้นระบบสมาชิกจะเริ่มทำงาน โดยระบบจะทำการเก็บข้อมูลด้านพฤติกรรมการซื้อของของลูกค้า และประวัติในการใช้จ่าย เพื่อให้ร้านค้านำข้อมูลทั้งหมดนี้ไปต่อยอดในการทำการตลาดให้กับธุรกิจต่อไป โดยแยกการทำงานของระบบสมาชิกได้  ขั้นตอนดังนี้

– สร้างการรับรู้ของสินค้าและบริการ คือการทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักสินค้าของคุณก่อน

– สร้างกลุ่มเป้าหมาย หากต้องการสร้างกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับสินค้าของคุณนั้นต้องมีข้อมูลของลูกค้าเพื่อนำมาวิเคราะห์อีกครั้ง อาจต้องอาศัยเครื่องมือที่ช่วยในการรวบรวมข้อมูลของลูกค้า อย่างเช่น ระบบสมาชิก หรือ CRM (Membership Management Systems)

– สร้างลูกค้า วิธีทำให้กลุ่มเป้าหมายตัดสินใจซื้อสินค้านั้น ต้องอาศัยคอนเทนต์ที่น่าสนใจและต้องตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่จะสนใจซื้อสินค้าด้วย

– บริการหลังการขาย หลังจากได้ลูกค้าแล้วการบริการยังช่วยรักษาลูกค้าให้คงอยู่และเป็นลูกค้าประจำ หรือใช้เครื่องมืออย่างระบบสะสมแต้ม หรือ ระบบสมาชิก

– กลับมาซื้อซ้ำ สิ่งที่เป็นแรงจูงใจหรือกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้เป็นผมดีต่อผู้ขายเป็นอย่างมาก ดังนั้น ควรสร้างฐานลูกค้าในระยะยาว เช่น การสะสมแต้มแลกของรางวัล หรือคูปองส่วนลดสำหรับสมาชิก ที่เป็นส่วนช่วยให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้

ข้อมูลที่ได้จากระบบสมาชิก CRM นำมาใช้ทำอะไรได้บ้าง

CRM หรือ Customer Relationship Management คือระบบที่ออกแบบมาช่วยจัดการกับข้อมูลลูกค้าหรือข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยการรวบรวมข้อมูลของลูกค้ามาไว้ในระบบเดียวกัน

ซึ่งกลยุทธ์ทางธุรกิจที่เป็นการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับลูกค้าจากระบบสมาชิก CRM นี้ และคุณมีระบบสมาชิกของธุรกิจแล้ว ระบบจะทำการเก็บรวบรวมข้อมูลของสมาชิกจึงนำข้อมูลมาทำการวิเคราะห์ได้ ข้อมูลที่ได้จากระบบสมาชิก CRM นำมาใช้ทำอะไรได้บ้าง ดังนี้

1. แบ่งกลุ่มของลูกค้า

หากมีลูกค้าเข้าใช้ระบบสมาชิกเป็นจำนวนหนึ่งแล้ว คุณสามารถใช้ข้อมูลของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลทั่วไป ข้อมูลเชิงลึก ข้อมูลพฤติกรรม และข้อมูลด้านอื่นๆ มาวิเคราะห์เพื่อแบ่งกลุ่มของลูกค้าได้ การแบ่งกลุ่มจากข้อมูลของลูกค้าที่ซื้อสินค้าของคุณโดยตรงส่งผลให้เลือกกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น และยังเป็นการตอบสนองกับกลุ่มเป้าหมายได้ดีที่สุด

2. วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าและปรับปรุง

ข้อมูลที่ได้จากระบบสมาชิก CRM (Membership Management Systems) นำมาวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าได้ ยกตัวอย่าง เช่น หากลูกค้าเข้าชมหน้าร้านของคุณ ระบบสมาชิก CRM จะทำการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกค้าไว้ เช่น สินค้าที่สนใจ วันเวลาที่เข้าชม หน้าที่เข้าชม และอื่นๆ

พฤติกรรมของลูกค้าทำให้สามารถวิเคราะห์และปรับปรุงการขายสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้ตรงกับความต้องการและความเหมาะสมกับสถานการณ์

3. วางแผนการตลาด

ข้อมูลที่ได้จากระบบสมาชิก CRM เป็นข้อมูลจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมายโดยตรง แน่นอนว่าข้อมูลเหล่านี้ใช้วางแผนการตลาดได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ ข้อมูลที่ได้นั้นสามารถนำไปวิเคราะห์แนวโน้มและความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และวางแผนการตลาดสำหรับการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ อีกทั้งวิธีการวิเคราะห์การตลาดนับว่าสำคัญต่อธุรกิจ ดังนั้น หากนำข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายมาวิเคราะห์จะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

4. เพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

ระบบสมาชิก CRM ยังช่วยให้คุณได้ความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้มากขึ้น เพราะระบบสามารถติดตามความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากลูกค้าได้ ดังนั้น จะสามารถสร้างความพึงพอใจ และความประทับใจต่อแบรนด์หรือสินค้าและบริการของคุณได้ และทำให้เจ้าของกิจการปรับปรุงการให้บริการ หรือคุณภาพสินค้าให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ปรับปรุงความพึงพอใจของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. วิเคราะห์ปรับปรุงนำไปสู่ผลลัพธ์

ข้อมูลที่ได้จากระบบสมาชิก CRM เป็นข้อมูลของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายโดยตรง คุณจึงสามารถจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าเพื่อนำไปวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีข้อดีหลายข้อ เช่น ประหยัดงบประมาณและเวลาในการหาข้อมูลของกลุ่มเป้าหมาย ลดความผิดพลาดจากข้อมูลที่ได้

เมื่อได้ข้อมูลจากระบบสมาชิกที่ต้องการแล้วทำให้ใช้ข้อมูลนั้นปรับปรุงแก้ไขสินค้าและบริการให้ตรงกับความต้องการ และทำให้สามารถตัดสินใจเกี่ยวกับการวางแผนยุทธศาสตร์การขายหรือการตลาดในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่ผลลัพธ์ตามเป้าหมาย

ระบบสมาชิกมีประโยชน์ต่อธุรกิจ E-commerce อย่างไร

ระบบสมาชิกมีประโยชน์ต่อธุรกิจ E-commerce อย่างไร? ก่อนอื่นต้องเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจ E-commerce ก่อน คือความผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีกับการขายสินค้า ซึ่งมีข้อดีคือ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพในธุรกิจ เป็นการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ โดยลูกค้าจะซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ และทำการชำระเงิน ต่อมาผู้ขายจะทำการส่งสินค้าหากชำระค่าสินค้าเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการซื้อขายจะมีบริการหลังการขายด้วย เช่น ประกันสินค้า หรือเปลี่ยนสินค้า

หากซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ลูกค้าต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า ที่อยู่ และช่องทางติดต่อ เพื่อให้ผู้ขายส่งสินค้าได้ ดังนั้น ช่องทางการซื้อสินค้าของธุรกิจ E-commerce ใช้ระบบสมาชิก CRM หรือ Customer Relationship Management เป็นเครื่องมือในการทำการตลาดที่ผู้ขายใช้ข้อมูลของลูกค้าที่ได้นั้นไปวิเคราะห์ ส่วนของลูกค้าจะได้รับทั้งส่วนลด โปรโมชัน และสะสมแต้มเพื่อแลกของรางวัล

สรุป

ระบบสมาชิก CRM ถือว่าเป็นเครื่องมือที่เก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้า ทำให้เจ้าของกิจการนำข้อมูลมาวิเคราะห์ในเรื่องของการตลาด และนำมาปรับปรุงในเรื่องของความพึงพอใจของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว และที่สำคัญ ระบบสมาชิกมีประโยชน์ต่อธุรกิจ E-commerce ที่ได้รับประโยชน์ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย อย่างไรก็ตาม หากเจ้าของกิจการที่กำลังทำธุรกิจออนไลน์สามารถทดลองใช้โปรแกรมระบบสมาชิกฟรี ถือได้ว่าระบบสมาชิกมีผลดีต่อการขายสินค้าบนออนไลน์มากเลยทีเดียว