“มณีแดง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น” ที่สุดของคนรักเนื้อ หนึ่งเดียวแห่งซอยอารีย์

“มณีแดง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น” ที่สุดของคนรักเนื้อ หนึ่งเดียวแห่งซอยอารีย์
“มณีแดง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น” ที่สุดของคนรักเนื้อ หนึ่งเดียวแห่งซอยอารีย์

“มณีแดง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น” ที่สุดของคนรักเนื้อ หนึ่งเดียวแห่งซอยอารีย์

ด้วยน้ำซุปจากส่วนผสมที่ลงตัวของเครื่องเทศ เคี่ยวได้ที่จนได้รสชาติความอร่อยกลมกล่อม จับคู่กับพระเอกก็คือเนื้อวัวคุณภาพ คัดสรรเฉพาะส่วนอย่างพิถีพิถัน กลายมาเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้คนรักก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่หากได้มีโอกาสชิม ‘มณีแดง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น’ แล้วก็จะต้องติดอกติดใจ จนต้องแวะเวียนกลับมาครั้งแล้วครั้งเล่า

คุณชาตโยดม ปรีชาเลิศพิริยะ ซึ่งเป็นเจ้าของที่มาของสูตรเด็ด ‘นึกถึงเนื้อตุ๋น นึกถึงมณีแดง’ เล่าให้ฟังว่า เขาเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่ประกอบอาชีพร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ทำให้ชอบกินอาหารประเภทนี้ตั้งแต่เด็กๆ

“แรกเริ่มทำธุรกิจจำหน่ายเครื่องดื่มมาก่อน แต่พอมีสถานการณ์โควิดก็เลยชะงัก จึงมีความคิดว่า น่าจะต่อยอดธุรกิจครอบครัว แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบกินเนื้อวัว มีโอกาสชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวสารพัดร้านดังทั้งในเมืองไทยรวมถึงเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น ก็จะตระเวนชิมตลอด จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจอยากทำร้านก๋วยเตี๋ยวสไตล์เนื้อตุ๋น”

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมณีแดงเปิดสาขาแรกที่เมเจอร์รัชโยธิน เมื่อปี 2564 ช่วงนั้นยังมีมาตรการรักษาระยะห่าง จึงต้องใช้วิธีขายออนไลน์ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดี เมื่อสถานการณ์โควิดบรรเทา เขาจึงตัดสินใจเปิดสาขา 2 ที่ซอยอารีย์ พหลโยธิน ซึ่งประสบความสำเร็จเช่นกัน เขาบอกว่า ก่อนเปิดร้านคิดว่าขนาดเนื้อที่กำลังดี แต่ปัจจุบันนี้กลับกลายเป็นพื้นที่เล็กไป ลูกค้าต้องรอคิวกันพอสมควรโดยเฉพาะช่วงมื้อเที่ยง

จุดเด่นของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมณีแดง คุณชาตโยดม ปรีชาเลิศพิริยะ บอกว่า เริ่มตั้งแต่รสชาติน้ำซุปเข้มข้นและกลมกล่อมที่เป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับเฉพาะที่ร้าน โดยใช้เครื่องเทศสมุนไพรไทยและจีน รวมกันแล้วเกือบ 20 ชนิด ส่วนเนื้อเขาสั่งซื้อเนื้อวัวเกรดเอจากฟาร์มเกษตรกรเลี้ยงโคเนื้อที่ได้คุณภาพของจังหวัดอุทัยธานี โดยเลือกใช้ส่วนซี่โครง ใช้เวลาต้มและตุ๋นทั้งหมด 4 ชั่วโมงเพื่อให้เคี้ยวไม่เหนียวแต่นุ่มกำลังดี

“ในเรื่องของรสชาติมีครบรส หรือถ้าชอบกินรสจัด ก็ปรุงเพิ่มได้ แล้วเราก็ยังมีให้เลือกทั้งลูกชิ้น น่องลายตุ๋น เนื้อร่องซี่โครงตุ๋น สันในสด เอ็นตุ๋น น่องลายสไลซ์ พร้อมกับซอสรสเด็ดสำหรับเมนูลวกจิ้ม โดยเมนูขายดีอันดับหนึ่งของร้าน คือก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นรวม และเกาเหลาเนื้อตุ๋นรวมหม้อไฟ กินได้ 2-3 คน นอกจากนี้ ก็มีเมนูอื่นๆ อย่างข้าวหน้าเนื้อตุ๋น กะเพราเนื้อตุ๋น ใครไม่กินเนื้อก็มีไก่ทอดมณีแดง ข้าวกะเพราทะเล ผัดกระเทียม ผัดพริกหยวก มีระดับความเผ็ดตั้งแต่น้อย กลาง มาก”

“ความแตกต่างของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมณีแดงกับร้านอื่นๆ มาจากน้ำซุปที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียว ตุ๋น 24 ชั่วโมง ไม่เคยปล่อยให้น้ำซุปเกลี้ยงหม้อ ตั้งแต่วันเปิดร้านจนถึงวันนี้ ในหม้อน้ำซุปยังมีน้ำซุปของวันแรกอยู่ เพราะที่ร้านใช้หม้อน้ำซุปขนาดใหญ่ 50 ลิตร หลังขายเสร็จในแต่ละวันก็ตักมาใส่หม้อเล็กไว้ พอวันรุ่งขึ้นเริ่มต้มน้ำซุปใหม่ก็นำน้ำซุปเดิมใส่ลงไป”

ลูกค้าประจำส่วนใหญ่นอกจากเป็นคนทำงานแล้ว ยังมีกลุ่มคนมีอายุ ด้วยความที่เนื้อตุ๋นจนนุ่มกำลังดี เขาจึงเตรียมเปิดเป็นสาขาที่ 3 แต่ครั้งนี้เลือกโลเกชั่นที่สี่แยกสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นทั้งแหล่งชุมชน และจุดที่นักท่องเที่ยวต้องผ่าน

“แถบนั้นจะมีร้านสไตล์คาเฟ่ค่อนข้างเยอะ มีการจับจ่ายใช้เงินค่อนข้างสูง เราก็จะเปิดเป็นคาเฟ่แล้วมีก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น และก๋วยเตี๋ยวไก่ รวมถึงอาหารตามสั่งอื่นๆ หลังจากเปิดสาขา 3 ที่เชียงใหม่ ก็วางแผนไว้ว่า จะเปิดสาขา 4 ย่านรามอินทรา ครั้งนี้จะเปิดเป็นร้านที่มีขนาดใหญ่กว่าสาขาซอยอารีย์”

ถามถึงหัวใจแห่งความสำเร็จของก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมณีแดงว่าคืออะไร คุณชาตโยดม ปรีชาเลิศพิริยะ ตอบว่า มาจากความซื่อสัตย์กับลูกค้า อาหารจะต้องใช้แต่วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ สดใหม่ ถ้าดูแล้วยังไม่ได้คุณภาพให้คัดออกทันที อย่าไปเสียดาย ต้องมีความตั้งใจที่เต็มร้อย เอาใจใส่อย่างจริงจัง โดยเฉพาะความสะอาดซึ่งยืนยันได้ว่าใส่ใจทุกกระบวนการขั้นตอน ซึ่งความสะอาดก็เป็นสุขอนามัยขั้นพื้นฐานที่ทุกร้านต้องมีอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือ ต้องมีความชอบหรือใจรักในธุรกิจหรืองานที่จะทำ อย่างตัวเองก็เป็นคนชอบทำอาหาร คลุกคลีอยู่กับร้านอาหารตั้งแต่เด็ก หากมีใจรักแล้ว เมื่อเติมความมุ่งมั่นตั้งใจเข้าไป ก็ย่อมได้ผลลัพธ์ที่ดี

“ฝากบอกถึงคนรุ่นใหม่หลายคนที่ไม่ชอบการเป็นลูกจ้างหรือพนักงานบริษัท แต่ต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง มีคำแนะนำว่า จะต้องมั่นใจว่าสิ่งที่เราจะลงทุนทำนั้นเป็นสิ่งที่ชอบจริงๆ จากนั้นเมื่อลงมือทำแล้วก็ไปให้สุด เชื่อว่าอย่างไรก็ต้องออกมาดีอย่างแน่นอน”

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมณีแดง สาขาเมเจอร์รัชโยธิน เปิดขายช่วงเย็น ตั้งแต่ 17.00-23.00 น. มีทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อและก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ สำหรับสาขาอารีย์ซอย 1 เปิดทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น. อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส แต่ถ้านำรถไปก็จอดได้ที่ตึกสหกรณ์ แล้วเดินเข้าซอย 1 จุดสังเกต มีน้องวัวตัวใหญ่ยืนทักทายอยู่หน้าร้าน มีให้เลือกนั่งทั้งห้องแอร์และรับลมด้านนอก โทรศัพท์สอบถามได้ที่ 081-974-2454