มาทำความรู้จักกับรีไฟแนนซ์รถยนต์ ที่จะช่วยให้คุณมีสภาพทางการเงินคล่องมากขึ้น

หลายๆ คนอาจคุ้นชินกับการรีไฟแนนซ์บ้านและรถยนต์ แต่อีกหนึ่งการรีไฟแนนซ์ที่น่าสนใจคือรีไฟแนนซ์รถ เพราะเป็นวิธีกู้เงินที่ง่ายและตอบโจทย์คนที่กำลังผ่อนรถยนต์อยู่มากๆ และอาจจะเป็นเรื่องใกล้ตัวมากสำหรับใครบางคน และหากใครที่กำลังคิดอยากจะลองรีไฟแนนซ์รถ แต่ยังไม่รู้ว่าการรีไฟแนนซ์รถคืออะไร? และเหมาะกับคุณไหม? ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กัน

รีไฟแนนซ์รถ คืออะไร

รีไฟแนนซ์รถยนต์ คือ การนำรถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์ ที่คุณเป็นเจ้าของไปขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินอีกครั้ง โดยครั้งนี้จะเป็นการปิดยอดเดิม และเริ่มยอดใหม่ในระยะเวลาผ่อนที่นานขึ้น ซึ่งจะทำให้ค่างวดที่จ่ายลดลง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับคนกำลังมีปัญหาทางการเงิน รีไฟแนนซ์รถสามารถช่วยได้หากเจอกับสถานการณ์ฉุกเฉินต้องใช้เงินหรือเหตุการณ์จำเป็นต้องใช้เงินก้อนเพื่อไม่ให้เสียเวลาและเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินนั่นเอง ซึ่งแต่ละธนาคารจะมีโปรโมชันรีไฟแนนซ์รถที่แตกต่างกันไปจึงอาจต้องใช้บริการเสริมอย่าง รีฟินน์ (Refinn) ที่สามารถช่วยเทียบโปรโมชันและช่วยติดต่อกับธนาคารได้

รีไฟแนนซ์รถเหมาะกับใคร

เราอาจจะยังไม่แน่ใจว่า เราควรจะรีไฟแนนซ์รถหรือไม่ โดยเราช่วยสรุปลักษณะของบุคคลที่ควรจะรีไฟแนนซ์ไว้ดังต่อไปนี้

– ควรมีสภาพคล่องทางการเงิน

– ต้องการรีไฟแนนซ์รถเพื่อรับเงินด่วน เงินก้อน

– ต้องผ่อนกับธนาคารเดิมมาเกิน 50% ของจำนวนยอดหนี้

– ต้องการลดความเสี่ยงต่อการโดนยึดรถ

– ผู้ที่มีและไม่มีรายได้ประจำก็สามารถขอรีไฟแนนซ์รถได้

อยากรีไฟแนนซ์รถ ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

การขอรีไฟแนนซ์รถไม่ใช่แค่มีรถก็จะขอได้ทันที โดยคุณจะต้องมีคุณสมบัติและเงื่อนไขตรงตามที่สถาบันการเงินกำหนดไว้ ดังนั้น มาดูว่า คุณสมบัติแบบไหนกันที่จะตรงกับเงื่อนไข ซึ่งถ้ามีคุณสมบัติเหล่านี้ รับรองได้ว่า การขอรีไฟแนนซ์ผ่านฉลุยแน่นอน

– รายได้รวมต่อเดือนหรือฐานเงินเดือน-สำหรับรายได้ขั้นต่ำของผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์รถ ส่วนใหญ่สถาบันการเงินกำหนดไว้ที่ 9,000 บาทขึ้นไป

– อายุอยู่ในช่วงวัยทำงาน เป็นบุคคลที่บรรลุนิติภาวะแล้ว โดยมีอายุระหว่าง 20-65 ปี มีสัญชาติไทย และมีภูมิลำเนาในประเทศไทย ในกรณีที่มีผู้ค้ำประกัน ผู้ค้ำประกันต้องเป็นคนไทย และมีภูมิลำเนาในประเทศไทยเท่านั้น

– ประเภทของรถที่จะนำไปขอรีไฟแนนซ์รถ จะต้องเป็นรถมอเตอร์ไซค์ รถเก๋ง รถกระบะ หรือรถตู้ ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 15 ปี โดยต้องผ่อนชำระหนี้มาแล้ว 50% ของสัญญาปัจจุบันหรือเกินครึ่งของมูลค่ารถ ตัวอย่างเช่น หากสัญญาสินเชื่อรถฉบับเดิมมีกำหนดผ่อนชำระอยู่ที่ 6 ปี ก็ควรผ่อนมาแล้ว 3 ปี เป็นต้น

– ไม่มีบัตรเครดิตหรือมีน้อยใบ บัตรเครดิตก็เป็นอีกสิ่งที่สถาบันการเงินจะพิจารณาว่ามีโอกาสผ่านอนุมัติรีไฟแนนซ์รถได้หรือไม่ หากใครไม่มีหรือมีน้อยใบโอกาสผ่านก็ง่ายเพราะถือว่าไม่มีความเสี่ยงต่อการนำเงินในอนาคตมาใช้

– เงินในบัญชีธนาคารควรมีติดไว้บ้าง อย่างที่เราๆ รู้กันว่าสถาบันการเงินทั้งหลายจะต้องใช้สำเนาบัญชีเป็นหลักฐานอ้างอิง เมื่อใช้บัญชีเล่มไหนเล่มนั้นควรมีเงินอยู่บ้างในทุกๆ เดือน จะทำให้สถาบันการเงินเห็นว่าเงินก้อนยังมีอยู่เพียงพอ ไม่น่าจะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาในอนาคต

– ประวัติการเงินถือว่ามีส่วนสำคัญในการทำธุรกรรมทางการเงินและการขอรีไฟแนนซ์รถ ดังนั้น ผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์รถต้องมีประวัติในการเป็นลูกหนี้ที่ดี ชำระเงินตรงเวลา ไม่ค้างค่างวด ไม่ชำระหนี้ล่าช้า จะเพิ่มโอกาสผ่านได้มากยิ่งขึ้น

สินเชื่อรถแลกเงินกับรีไฟแนนซ์รถ เหมือนกันไหม

สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ คือ สินเชื่อสำหรับผู้ที่มีรถที่ยังผ่อนไม่หมด เราสามารถนำเล่มทะเบียนรถมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน มีทั้งแบบโอนเล่มและไม่โอนเล่มให้เลือกทำ โดยเราสามารถขอวงเงินกู้เพิ่มสำหรับไว้ใช้จ่ายเรื่องต่างๆ ตามที่ต้องการได้ ซึ่งจุดประสงค์ในการรีไฟแนนซ์ส่วนใหญ่ เพื่อช่วยลดอัตราดอกเบี้ยหรือค่างวดที่เป็นค่าผ่อนรถต่อเดือน หรือต้องการยืดระยะเวลาผ่อนชำระ ที่จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับคนกำลังมีปัญหาเงินชอร์ตหรือพบเจอกับสถานการณ์ฉุกเฉินต้องใช้เงินนั่นเอง

และในส่วนของสินเชื่อรถแลกเงิน คือ สินเชื่อสำหรับผู้ที่มีรถที่ผ่อนหมดแล้ว โดยเป็นการนำรถไปเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเพื่อแลกกับเงินสด โดยไม่ต้องมาจอดรถไว้ที่บริษัทรับรถแลกเงิน ถือเป็นสินเชื่อประเภทหนึ่งที่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันอย่างการจำนำเล่มทะเบียนรถนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันจะมีทั้งรูปแบบโอนเล่มทะเบียนและไม่โอนเล่มทะเบียน จึงตอบโจทย์ผู้ที่มีรถเป็นของตนเองอย่างมาก เนื่องจากจะได้เงินสดจากรถของตัวเองแล้ว ยังเอื้อต่อการได้รับการอนุมัติให้ผ่านฉลุยอีกด้วย

หากสนใจ สามารถเปรียบเทียบโปรโมชันของรีไฟแนนซ์รถและรถแลกเงินได้ที่ รีฟินน์(Refinn) แนะนำโปรโมชันที่เหมาะสมกับคุณโดยไม่คิดค่าบริการ

ขั้นตอนการรีไฟแนนซ์รถ

ก่อนจะรู้ว่าเอารถเข้าไฟแนนซ์รถที่ไหนดี เรามาทำความเข้าใจขั้นตอนการรีไฟแนนซ์รถยนต์คร่าวๆ กันก่อน ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เตรียมเอกสารที่ต้องใช้ในการยื่นเพื่อขอทำการรีไฟแนนซ์รถ เช่น สำเนาบัตรประชาชน สลิปเงินเดือน เป็นต้น

2. นำเอกสารยื่นกับสถาบันการเงินที่ต้องการและเหมาะสมกับตัวคุณ

3. รอผลการอนุมัติโดยในบางกรณีเจ้าหน้าที่อาจจะขอเอกสารเพิ่มติดตามการดำเนินการและทำตามเจ้าหน้าที่

4. ปิดบัญชีเดิมที่เคยทำสัญญาเพื่อนำทะเบียนรถยนต์ออกมายื่นกับสถาบันการเงินใหม่

5. รับเงินก้อนส่วนต่างที่หักจากการดำเนินการ อย่างเช่นค่าธรรมเนียมต่างๆ

ค่าใช้จ่ายสำหรับรีไฟแนนซ์รถ

สำหรับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในการทำรีไฟแนนซ์รถที่เราควรเตรียมตัวและศึกษาก่อนว่าการยื่นขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. ค่าจัดสินเชื่อ

ส่วนแรกสำหรับการรีไฟแนนซ์รถยนต์คือค่าจัดสินเชื่อที่ต้องจ่ายให้กับสถาบันการเงินแห่งใหม่ ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่เราไปใช้บริการ บางแห่งอาจเรียกเก็บ แต่บางแห่งอาจมีโปรโมชันที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ออกไป โดยปกติแล้วหากมีการเรียกเก็บค่าจัดสินเชื่อจะอยู่ที่ประมาณ 1% ของวงเงินกู้ทั้งหมด

2. ค่าปรับกรณีคืนเงินกู้ก่อนครบกำหนด

ค่าปรับส่วนนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายให้กับสถาบันการเงินเดิม เนื่องจากธนาคารแห่งเดิมต้องแบกรับข้อเสียเปรียบเสียผลประโยชน์ จากการคิดคำนวณดอกเบี้ยระยะยาวไว้ เมื่อนำเงินมาปิดยอดหนี้ทั้งหมดก่อนครบกำหนด ด้วยเหตุนี้ จึงต้องจ่ายค่าปรับกรณีคืนเงินกู้ก่อนกำหนดในอัตราไม่เกิน 2% ของวงเงิน แต่ถ้านำรถยนต์ที่ปลอดภาระไปขอสินเชื่อก็สามารถตัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ออกไปได้

3. ค่าประเมินราคาหลักประกัน

การประเมินราคารถที่นำมาเป็นหลักประกันรีไฟแนนซ์รถ พิจารณาจากราคารถยนต์ตามรุ่นรถ ปีของรถยนต์ หรือปีจดทะเบียนโดยอ้างอิงตามบัญชีราคาประเมินรถยนต์และรถจักรยานยนต์ พ.ศ. 2564 ของกรมการขนส่งทางบก ควบคู่กับการพิจารณาสภาพปัจจุบันของรถ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้สถาบันการเงินเป็นผู้กำหนด ดังนั้น ผู้กู้ควรสอบถามกับสถาบันการเงินโดยตรง เพื่อได้เตรียมค่าใช้จ่ายให้พร้อม ยอดเงินที่ต้องเตรียมส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท – 0.25% ของราคาประเมิน

4. ค่าอากรแสตมป์

ค่าอากรแสตมป์เป็นค่าใช้จ่ายที่ขาดไม่ได้ในการทำธุรกรรมต่างๆ รวมถึงการยื่นขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถ ต้องจ่ายเงินในส่วนนี้ประมาณ 0.5% ของวงเงินกู้ที่ได้จากการรีไฟแนนซ์นั่นเอง

5. ค่าโอนกรรมสิทธิ์รถ

นี่เป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเมื่อคุณผ่อนชำระค่างวดสินเชื่อจนหมดแล้ว โดยค่าธรรมเนียมตามที่กรมขนส่งทางบกระบุไว้มีทั้งค่าโอนกรรมสิทธิ์ไปเป็นชื่อผู้ขอสินเชื่อ ค่าขอใช้ป้ายทะเบียนจังหวัดเดิมหรือตามทะเบียนบ้าน เป็นต้น

6. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เราต้องจ่ายนั้นอาจมาในขั้นตอนกระบวนการรีไฟแนนซ์รถ เช่น ค่าเดินทาง ค่าน้ำมันรถ ค่าเสียเวลา เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรีไฟแนนซ์รถ

วงเงินสูงสุดของรีไฟแนนซ์รถคือเท่าไร

วงเงินของการรีไฟแนนซ์รถจะขึ้นกับทางธนาคารใหม่ที่จะประเมินวงเงินมาเพื่อปิดยอดหนี้เดิมจากธนาคารเก่า โดยจะต้องอาศัยจากหลายปัจจัยด้วยกันไม่ว่าจะเป็นรุ่นของรถ ปีที่ผลิต และสภาพการใช้งานโดยรวม และจะได้รับวงเงินที่เป็นส่วนต่างที่หักจากยอดหนี้เดิม

มีประวัติเสียกับทางธนาคาร รีไฟแนนซ์รถได้ไหม?

การรักษาประวัติการเงินอยู่เสมอ จะช่วยให้คุณได้รับการอนุมัติจากทางธนาคารมากขึ้น และหากว่ามีประวัติเสียจะไม่สามารถขอได้ นอกจากคุณจะรักษาประวัติของคุณเอง โดยการมีวินัยในการชำระตรงเวลา ไม่ค้างค่างวด และไม่ชำระหนี้ล่าช้า ต่อเนื่องเป็นเวลา 1-3 ปี ก็จะสามารถกลับมาขอสินเชื่อได้อีกครั้ง

รีไฟแนนซ์รถรับรถประเภทใดบ้าง?

การรีไฟแนนซ์รถสามารถทำได้กับรถทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง, รถกระบะ, รถตู้, รถบรรทุก, รถที่มีการปรับแต่ง เช่น รถเก๋ง รถกระบะ รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป และรถมอเตอร์ไซค์ Big Bike ก็สามารถทำได้ แต่จะขึ้นอยู่กับธนาคารที่คุณไปทำรีไฟแนนซ์รถหรือรถแลกเงิน เนื่องจากอาจมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน

สามารถทำรีไฟแนนซ์รถหลายๆ คัน พร้อมกันได้หรือไม่?

การรีไฟแนนซ์รถสามารถทำกับรถหลายๆ คันได้อย่างแน่นอน แต่คุณจะต้องประเมินรายรับรายจ่ายตัวเองเบื้องต้นดูว่าสามารถแบกรับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นไหวไหม? เพราะว่าบางทีอาจจะมีเรื่องที่ต้องใช้เงินแบบกะทันหันและทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ การชำระหนี้ตรงเวลา และไม่ค้างค่างวดนานจนเกินไปที่จะเป็นเหตุผลต่อการพิจารณาของทางธนาคารผู้รับพิจารณาสินเชื่อในการอนุมัติให้คุณผ่าน

ข้อสรุปเกี่ยวกับรีไฟแนนซ์รถ

ก่อนรีไฟแนนซ์รถควรต้องศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขที่ระบุไว้ในสัญญาให้ดีก่อนตัดสินใจ การประเมินรายรับรายจ่ายของตัวเองเบื้องต้นและเตรียมความพร้อมในการจัดเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเอกสารส่วนตัว เอกสารแสดงรายได้ สำเนาเล่มทะเบียนรถ และรถมอเตอร์ไซค์ที่จะยื่นขอสินเชื่อ จะช่วยให้ทุกจังหวะชีวิตของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น หากต้องการหาโปรโมชันรีไฟแนนซ์รถที่เหมาะกับคุณ แนะนำ Refinn ใช้งานง่าย ฟรีไม่เสียค่าบริการ