เจ๊งมาไม่รู้กี่อาชีพ! ตั้งต้นใหม่ด้วยเงินก้อนสุดท้ายในชีวิต ทุกวันนี้มีแฟรนไชส์ 16 สาขา ใน 9 เดือน

เจ๊งมาไม่รู้กี่อาชีพ! ตั้งต้นใหม่ด้วยเงินก้อนสุดท้ายในชีวิต ทุกวันนี้มีแฟรนไชส์ 16 สาขา ใน 9 เดือน

คุณอินทัช อธิโรจนกุล ผ่านการทำงานมาหลายอาชีพ แต่ไม่เคยประสบความสำเร็จและแทบมองไม่เห็นทางออกในชีวิต ถึงกระนั้นหัวหน้าครอบครัวสุดเข้มแข็งคนนี้ก็ไม่เคยยอมแพ้กับพายุลูกใหญ่ที่โหมเข้ามา กลับกันเขาพลิกวิกฤตเพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ด้วยเงินก้อนสุดท้ายในชีวิตที่เหลืออยู่ ลงทุนกับธุรกิจห้าดาว ทุกวันนี้มีแฟรนไชส์ถึง 16 สาขา ภายในเวลา 9 เดือน

คุณอินทัช เคยทำงานมาแล้วหลายอาชีพ ตั้งแต่เซลส์แมน เปิดร้านขายอุปกรณ์และมือถือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จนถึงขายรองเท้าผ่านหน้าร้านและออนไลน์ จากตลาดที่มองว่าน่าจะเป็นไปได้ กลับไม่เป็นอย่างที่คิดไว้ กระทั่งมาจบที่ไม่มีเงิน เหลือเพียงเงินก้อนสุดท้าย แทบมองไม่เห็นทางออก เปรียบเหมือนระเบิดเวลา เพราะต้องนับถอยหลังอีก 30 วัน ที่ชีวิตอาจจะต้องหยุดลง

“ทางเดียวที่จะทำได้ในเวลานั้นคือ ต้องมองหาโอกาสใหม่ๆ ที่จะให้ชีวิตไปต่อได้มากกว่า 30 วัน จึงต้องเริ่มค้นหาข้อมูลว่ามีธุรกิจอะไรที่สามารถทำให้มีโอกาสแบบนั้น เป้าหมายคือทำแฟรนไชส์ที่ลงทุนไม่มาก ซึ่งมีอยู่หลายธุรกิจ แต่เลือกธุรกิจห้าดาว เพราะลูกชายชอบกิน ขนาดลูกเรายังรู้จัก นี่คงเป็นธุรกิจที่ไม่ยากในการเริ่มต้น ดังนั้น เงินก้อนสุดท้ายของเราต้องฝากไว้กับธุรกิจนี้ได้แน่นอน” คุณอินทัช เล่า

ที่สำคัญ ธุรกิจห้าดาวไม่ได้มีแค่ร้านไก่ย่าง-ไก่ทอด ยังมีแฟรนไชส์อื่นๆ เช่น หมู Hi Pork, กระทะเหล็ก, เป็ดเจ้าสัว, ข้าวมันไก่ไห่หนาน และกาแฟ STAR COFFEE ซึ่งคุณอินทัช ได้เริ่มต้นจากธุรกิจ Hi Pork ซึ่งเป็นหมูทอดและเมนูข้าวกล่อง

“ผมเห็นว่าเป็นอาหารทานง่าย แล้วตอนนั้นธุรกิจนี้เพิ่งเริ่มต้น และให้โอกาสกับผู้ประกอบการไม่ต้องลงทุนมาก ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก มีทีมห้าดาวช่วยสำรวจจุดขายก่อน ทีมนี้จึงเป็นเพื่อนที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้เป็นพิเศษ”

เมื่อได้เห็นสาขาแรก เห็นที่ตั้ง และเห็นหน้าร้านแล้ว คุณอินทัชรู้สึกว่าเป็นโอกาสที่บางธุรกิจไม่มีโอกาสแบบนี้ เพราะทำเลที่ดีย่อมมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูงตามไปด้วย แต่ร้านของเขาได้ทำเลที่ดีแต่มีค่าเช่าพื้นที่ไม่เกินหลักหมื่น เบ็ดเสร็จสาขาแรกใช้เงินลงทุนร้านรวมอุปกรณ์ประมาณ 99,000 บาท และมีค่าวัตถุดิบต่างๆ อีกประมาณ 50,000 บาท

ส่วนร้านรูปแบบ glasshouse ธุรกิจห้าดาวให้ยืมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และยังมีโครงสร้างไฟฟ้า มีระบบน้ำมาพร้อม ทำให้เริ่มต้นธุรกิจได้โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก ซึ่งตามปกติในธุรกิจแฟรนไชส์อื่นๆ ผู้ประกอบการต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้เอง ซึ่งมูลค่าสูงถึง 400,000 บาท เรื่องนี้ถือว่าดีมากๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองที่ไม่ต้องแบกรับภาระต้นทุนในส่วนนี้

“หลังจากได้ร่วมงานกับธุรกิจห้าดาว ซึ่งตอนแรกก็ยังมีความกังวลว่าอาจจะมีความยากในการบริหารจัดการ แต่เมื่อเริ่มแล้วก็อุ่นใจว่าไม่ต้องเรียนรู้อะไรเองมาก เพราะมีทีมงานมาฝึกอบรมให้ ส่วนวัตถุดิบก็มีคู่มือมาให้และให้คำแนะนำว่าปรุงอย่างไรต้องทำอะไรก่อนหลัง จึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับมือใหม่”

คุณอินทัช เล่าต่อว่า “สามารถพูดคุยกับทีมงานห้าดาวได้ตลอดเวลา ติดขัดเรื่องไหนก็รีบส่งทีมมาดูแล การสั่งของเข้าร้านมีทีมห้าดาวจัดสรรวัตถุดิบให้อยู่แล้ว ไม่ต้องไปหาวัตถุดิบเอง สูตรเมนูต่างๆ ก็คิดค้นพัฒนาให้อร่อยถูกปากผู้บริโภค เราโฟกัสการขายอย่างเดียว ดูแลเรื่องการเตรียมอาหาร ใส่ใจงานบริการให้ดี โดยไม่ต้องเสียเวลาดำเนินการส่วนอื่นเลย เรียกว่าทั้งส่งวัตถุดิบให้ เปลี่ยนอุปกรณ์ให้เมื่อเสีย จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายต่อเนื่อง” อินทัช กล่าวถึงความประทับใจ

อีกส่วนสำคัญที่ทำให้เติบโตแบบก้าวกระโดดได้ คือ การทำระบบจัดส่งถึงบ้านลูกค้ากับธุรกิจห้าดาว ซึ่งผู้ประกอบการจะได้ GP ในเรตพิเศษ ต่างกับร้านอาหารปกติ เพราะธุรกิจห้าดาวมีการเชื่อมโยงกับดีลิเวอรี่ค่ายต่างๆ อยู่แล้ว

“ความสำเร็จจากสาขาแรกและขยายไปถึง 16 สาขา ในเวลาไม่ถึง 1 ปี เป็นเรื่องเกินคาดหมาย แต่ด้วยจุดเริ่มต้นที่มองว่าธุรกิจนี้ค่อนข้างมีโอกาส และยิ่งได้เริ่มกับห้าดาวก็ยิ่งทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นทั้งตัวเองและชีวิตของคนที่มาอยู่กับเรา และยิ่งมั่นใจว่าแบรนด์นี้ให้โอกาสกับคน ไม่ใช่แค่ธุรกิจ” คุณอินทัช ชายผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาบอกทิ้งท้าย

รับชมคลิปสร้างแรงบันดาลใจ คลิก >> https://bit.ly/3fBVeK7