รฟม. มอบ ‘ชุดตั้งตัว’ ให้ 10 อันดับผู้ผ่านการคัดเลือก “แผนเปิดร้านน้ำชง” ในโครงการ รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 3 “ชงดี มีกำไร”

รฟม. มอบ ‘ชุดตั้งตัว’ ให้ 10 อันดับผู้ผ่านการคัดเลือก “แผนเปิดร้านน้ำชง”

ในโครงการ รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 3 “ชงดี มีกำไร”

 

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เดินสายมอบ “ชุดตั้งตัว” ประกอบด้วย เคาน์เตอร์ร้าน อุปกรณ์และวัตถุดิบ ให้แก่ 10 ผู้ผ่านการคัดเลือก แผนงานเปิดร้านน้ำชง ค้าขายได้จริง ภายหลังเข้าอบรมชงกาแฟโบราณและน้ำชงแบบต่างๆ ในโครงการ รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 3 ตามแนวคิด “ชงดี มีกำไร”

นางสาวจิรฐา วัฒนประดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร รฟม. ในฐานะผู้จัดการโครงการด้านประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ กล่าวว่า หลังจากจบโครงการ รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 3 ซึ่งจัดอบรมฟรี ในหัวข้อ การชงกาแฟโบราณและน้ำชงแบบต่างๆ เทคนิคการถ่ายรูปเพื่อโปรโมตสินค้า และการตลาดยุคออนไลน์ เพื่อสร้างอาชีพให้แก่ชาวชุมชนบริเวณแนวสายทางรถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลือง (MRT Yellow Line) ใน 10 เขตพื้นที่ของกรุงเทพฯ และสมุทรปราการ

มีผู้สนใจส่งแผนงานเปิดร้านเข้ามาเพื่อชิง “ชุดตั้งตัว” เป็นจำนวนมาก โดยทาง รฟม. ได้พิจารณามอบชุดตั้งตัวให้กับผู้ที่ผ่านการคัดเลือก 10 ราย ซึ่งนำเสนอแผนงานได้รัดกุม ทำขายได้จริง ทั้งนี้ รฟม. รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้คนในชุมชนมีอาชีพ สร้างรายได้เลี้ยงชีพได้อย่างยั่งยืน

สุจิตย์ ลี ชาวชุมชนทานตะวัน ต.บางเมืองใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หนึ่งในผู้โชคดีที่ได้รับชุดตั้งตัว กล่าวว่า ได้รับโอกาสเข้าอบรม รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 1-3 ได้นำความรู้มาใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 1 ปลูกผักไร้ดิน ที่ว่างกินได้ เอามาใช้ประโยชน์ต่อเนื่องโดยการทำสลัดโรลขาย

รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 2 เรียนออนไลน์สอนทำเนื้อแดดเดียว หมูแดดเดียว สุกี้โรล โดยสุกี้เอามาจัดเบรกของว่าง และ รฟม. ปั้นอาชีพ ปีที่ 3 คือ ชงดี มีกำไร ได้ความรู้ สนุกสนานและได้พบเพื่อนๆ ในสายอาชีพเครื่องดื่ม โดยเราเอาเครื่องดื่มมาแมตช์ในรายการจัดเบรกสแน็กบ็อกซ์

โดยสูตรจากอาจารย์ยอมรับว่าอร่อยมากและลูกค้าติดใจ จากการจัดชุดสแน็กบ็อกซ์ วันนี้ที่ได้รับคีออสจะต่อยอดการขาย รวมทั้งจะแบ่งปันความรู้เปรียบตัวเองเป็นครูที่จะส่งต่อให้กับเพื่อนๆ ในกลุ่มสตรีเทศบาลตำบลบางเมืองและกลุ่มผู้ด้อยโอกาส ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณ รฟม. สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ที่เปิดโอกาสให้ 10 ชุมชน มีโอกาสสร้างอาชีพ ให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น

สามารถสอบถามข้อมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ ได้ที่เว็บไซต์ www.mrta-yellowline.com เฟซบุ๊กแฟนเพจโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ และไลน์ : @mrtyellowline

หรือติดตามข้อมูลข่าวสาร รฟม. เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ รฟม. www.mrta.co.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ Call Center รฟม. โทรศัพท์ 0 2716 4044 “รฟม. ร่วมยกระดับเมืองด้วยโครงข่ายรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนและนวัตกรรม เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน”