พาณิชย์ มอบตรา Thai SELECT ให้ 217 ร้านอาหารไทย การันตีคุณภาพความอร่อย

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า มอบตรา ‘Thai SELECT’ ให้ 217 ร้านอาหารไทย การันตีคุณภาพมาตรฐานร้านอาหารไทย พร้อมโอกาสร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขายจากพันธมิตร และแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่ชื่อดัง ภายใต้แคมเปญ ‘ชวน ฟิน กิน Thai SELECT’ 

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวหลังเป็นประธานพิธีมอบประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ประจำปี 2565 ว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าส่งเสริมผู้ประกอบการร้านอาหารไทย เพื่อยกระดับคุณภาพร้านอาหารให้มีมาตรฐาน

และสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคว่าจะได้สัมผัสรสชาติอาหารไทยแท้ มีการใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ร้านมีความสะอาด ถูกสุขอนามัย บรรยากาศภายในร้านสะท้อนความเป็นไทย รวมถึงได้รับการบริการที่ดีเยี่ยม เป็นการสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับร้านอาหารไทยภายในประเทศ

ทั้งนี้ การดำเนินงานที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ให้เกียรติเป็นคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิร่วมคัดเลือกร้านอาหารไทยตามเกณฑ์มาตรฐาน Thai SELECT

ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายครัวการบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี วิทยาลัยดุสิตธานี สมาคมเชฟประเทศไทย และ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี

โดยในปี 2565 มีร้านอาหารไทยจากทั่วประเทศสมัครเข้ารับการคัดเลือก 467 ร้าน ในจำนวนนี้มี 217 ร้าน ที่ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์มาตรฐาน แบ่งเป็น Thai SELECT SIGNATURE 12 ร้าน Thai SELECT CLASSIC 185 ร้าน และ Thai SELECT UNIQUE 20 ร้าน

ซึ่งร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์ฯ จะได้รับประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ Thai SELECT สิทธิประโยชน์ต่างๆ ด้านการส่งเสริมการตลาด การสร้างการรับรู้ผ่านอินฟลูเอนเซอร์บนสื่อโซเชียล ที่จะมาช่วยรีวิวร้านอาหาร และเพจประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับอาหารที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

รวมถึงการประชาสัมพันธ์ผ่าน LINE OA @thaiselect เพื่อให้ตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เป็นที่รู้จักในหมู่นักชิมมากขึ้น รวมถึงการจัดทำโปรโมชั่นร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร เช่น บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี Food Delivery Platform : LINE MAN Wongnai, Grab, airasia Super App

ภายใต้แคมเปญ ชวน ฟิน กิน Thai SELECT ที่เข้ามาช่วยสร้างความเข้มแข็งด้านการตลาดและสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหารให้มีโอกาสสร้างรายได้และกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการบริโภคอาหารไทยทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ส่งผลให้มูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศเติบโตเพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 31 มกราคม 2566) มีร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ตั้งแต่ปี 2561-2565 จำนวนทั้งสิ้น 437 ร้านทั่วประเทศ 

คุณศราณี ถิ่นเกาะแก้ว เจ้าของร้านอาหารใต้ บ้านฉลอง หนึ่งในร้านที่ได้รับตรา Thai SELECT กล่าวว่า “ร้านอาหารใต้ บ้านฉลอง เปิดมานาน 7 ปี มีจุดเด่นคือการนำเอาวัตถุดิบพรีเมียมจากหลายๆ จังหวัดทางภาคใต้ส่งตรงมาให้ผู้บริโภคได้ชิม

รู้สึกดีใจมากที่ได้รับตรา Thai SELECT จากกระทรวงพาณิชย์ ทั้งตรา Thai SELECT CLASSIC ในปี 2018 และ Thai SELECT UNIQUE ปี 2565 ถือว่าเป็นเครื่องการันตีคุณภาพมาตรฐานร้านอาหารของเราได้เป็นอย่างดี”

สอดคล้องกับ คุณนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เจ้าของร้าน BLUE ELEPHANT กล่าวว่า “เปิดร้านอาหารมานาน 42 ปี มี 2 สาขา ในภูเก็ตและกรุงเทพฯ มีเมนูซิกเนเจอร์คือ แกงมัสมั่น และมีความเชี่ยวชาญเรื่องน้ำแกง เพราะทำธุรกิจส่งออกเครื่องแกง 45 ประเทศทั่วโลก การได้รับตรา Thai SELECT ทำให้รู้สึกภูมิใจมาก เพราะจะช่วยการันตีคุณภาพอาหาร รสชาติ รวมถึงสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี”