วีเนียร์ คืออะไร ควรทำวีเนียร์เมื่อไหร่ ทำแล้วได้ผลลัพธ์อย่างไรบ้าง

วีเนียร์ คืออะไร ควรทำวีเนียร์เมื่อไหร่ ทำแล้วได้ผลลัพธ์อย่างไรบ้าง

หลายๆ คนอาจขาดความมั่นใจเวลายิ้ม อาจเพราะด้วยปัญหาฟันเหลือง ฟันมีขนาดไม่เท่ากัน ฟันแตก บิ่น หัก หรือสึก การทำวีเนียร์จะช่วยแก้ปัญหาความไม่มั่นใจของคุณให้หมดไปได้ ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่จะช่วยให้รอยยิ้มของคุณดูสวยงาม เรียกความมั่นใจในตัวคุณให้กลับคืนมา

 วีเนียร์ (Veneer) คืออะไร

วีเนียร์ (Veneer) คือ การใช้วัสดุพิเศษทางทันตกรรมที่บางมาก แต่แข็งแรง ไปใส่ไว้ที่ด้านหน้าของฟัน เพื่อใช้บูรณะแก้ไขฟันที่มี สี รูปร่าง ขนาด หรือความยาวของฟันที่บกพร่องไม่สวยงาม วีเนียร์ที่ดีจะมีลักษณะเหมือนกับฟันธรรมชาติมากจนแยกแทบจะไม่ออก มีอายุการใช้งานยาวนานหลายสิบปีหากได้รับการดูแลที่เหมาะสม

วีเนียร์แตกต่างจากฟอกสีฟันอย่างไร

วีเนียร์ จะเน้นทั้งในเรื่องของสี รูปร่าง และการเรียงตัวของฟัน เป็นการนำวัสดุบางๆ มาติดหน้าฟัน ต้องมีการกรอเนื้อฟันออกเล็กน้อย และสามารถเลือกเฉดสีได้ว่าต้องการให้ขาวขนาดไหน

ฟอกสีฟัน จะเน้นในเรื่องของสีฟันโดยเฉพาะ อาจต้องฟอกหลายครั้งตามแต่สีฟันธรรมชาติของแต่ละบุคคล และไม่สามารถรับประกันความขาวหลังฟอกสีฟันได้

วีเนียร์แตกต่างจากครอบฟันอย่างไร

วีเนียร์นั้นแตกต่างจากครอบฟันในหลายประเด็น ตำแหน่งของวีเนียร์จะอยู่เฉพาะด้านหน้าของฟันเท่านั้น แต่ครอบฟันจะครอบลงบนฟันทั้งซี่จึงจำเป็นต้องเตรียมผิวฟันเยอะกว่า วัสดุของวีเนียร์จะมีทั้งแบบคอมโพสิต และเซรามิก ซึ่งมีสีเหมือนฟันทั้งคู่ แต่ครอบฟันจะมีแบบโลหะ กับแบบสีเหมือนฟันให้เลือก

วีเนียร์จะเน้นเรื่องของความสวยงามเป็นหลัก ใช้แก้ไข สี รูปร่าง การเรียงตัวของฟัน แต่ครอบฟันเน้นเรื่องการใช้งาน และเสริมความแข็งแรงของตัวฟัน มีข้อบ่งชี้เพื่อบูรณะฟันที่สูญเสียเนื้อฟันเป็นปริมาณมาก

ประเภทของวีเนียร์

Direct Veneer

Direct Veneer หรือ Composite Veneer เป็นการใช้วัสดุอุดฟันมาเคลือบผิวฟันด้านนอก สามารถทำได้เลยในคลินิก และเสร็จในครั้งเดียว ทันตแพทย์ต้องมีประสบการณ์ และฝีมือเป็นอย่างมาก มีความสวยงามในระดับดี สามารถซ่อมแซมได้หากชำรุด แต่มีความแข็งแรงและอายุการใช้งานน้อยกว่า Indirect Veneer รวมทั้งสามารถติดสีได้ง่ายกว่าด้วย

Indirect Veneer

Indirect หรือ Ceramic Veneer จะถูกผลิตจากห้องแล็บทันตกรรม มีความสวยงามและเหมือนฟันธรรมชาติมากจนแยกไม่ออก ต้องมาพบคุณหมออย่างน้อย 2 ครั้ง และมีระยะเวลารอคอยขณะรอห้องแล็บผลิตวีเนียร์​ตัวจริง วีเนียร์แบบนี้มีความแข็งแรงมาก ทนต่อการติดสี แต่มีข้อเสียที่ราคาสูงกว่า และเมื่อชำรุดจะไม่สามารถซ่อมได้ ต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งซี่

ประโยชน์ของการทำวีเนียร์

เสริมสร้างความมั่นใจ

ด้วยสีฟันที่ขาวขึ้น และยังสามารถปกปิดสภาพฟัน ทำให้ฟันสวยงาม ทำให้คุณสามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจมากขึ้น มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น

มีความแข็งแรงคงทน

วัสดุที่ใช้ในการทำวีเนียร์มีความแข็งแรง โดยเฉพาะแบบเซรามิก สามารถอยู่ได้นานกว่า 10 ปี และอาจถึง 20 ปี หากได้รับการดูแลที่เหมาะสม

ดูแลง่ายและสะดวกในการเลือกสีฟัน

สามารถเลือกเฉดสีฟันที่ต้องการได้เลยทันทีตั้งแต่ที่เริ่มทำ ไม่เหมือนกับการฟอกฟันขาวที่สีของฟันจะค่อยๆ ขาวขึ้นตามจำนวนครั้งที่ฟอก

ข้อคำนึงถึงในการทำวีเนียร์

– การทำวีเนียร์เป็นการรักษาฟันที่ถาวร ไม่สามารถเปลี่ยนใจหลังทำได้ เพราะต้องมีการกรอฟัน และติดวัสดุลงบนผิวฟันซึ่งไม่สามารถถอดออกได้

– มีโอกาสชำรุดหากมีพฤติกรรมนอนกัดฟัน หรือเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งมากจนเกินไป

– ควรหาทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีความชำนาญในการทำ ตรวจเช็กและหมั่นดูรีวิวก่อนทำเสมอ

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

ปรึกษาคุณหมอ

เพื่อขอรับคำแนะนำ ตัวเลือกการรักษาอื่นๆ นอกเหนือจากการทำวีเนียร์ หรือเลือกชนิดของวีเนียร์ว่าแบบไหนเหมาะกับความต้องการ และงบประมาณมากที่สุด

ตรวจสภาพช่องปาก

ตรวจความพร้อมในช่องปากว่ามีอาการใดๆ ที่ต้องได้รับการรักษาก่อนทำวีเนียร์หรือไม่ และตรวจดูว่าสภาพฟันมีความพร้อมที่จะรับการทำวีเนียร์ทันทีเลยหรือไม่

ถ่ายภาพเพื่อออกแบบรอยยิ้ม

ถ่ายภาพเพื่อออกแบบผลลัพธ์รอยยิ้มในคอมพิวเตอร์ ตรวจสอบว่าควรทำวีเนียร์กี่ซี และปรับเปลี่ยนรอยยิ้มตามที่คุณต้องการ

ออกแบบสามมิติ และผลิตวีเนียร์

ใช้ Intra-Oral Scanner เก็บข้อมูลดิจิทัลสามมิติในช่องปาก เพื่อส่งไปให้ห้องแล็บทันตกรรมทำการออกแบบและผลิตวีเนียร์ ซึ่งสามารถแก้ไขให้เป็นรูปแบบตามที่คุณและคุณหมอต้องการได้จนกว่าจะพอใจ

เตรียมผิวหน้าฟัน

คุณหมอจะเตรียมความพร้อมของผิวหน้าฟันเพื่อให้พร้อมสำหรับใส่วีเนียร์ ซึ่งจะต้องมีการกรอฟันออกประมาณ 0.5 มิลลิเมตร

ใส่วีเนียร์

หากเป็นการทำ Direct veneer แพทย์จะใส่วีเนียร์ให้เรียบร้อยในขั้นตอนนี้ แต่หากเป็นการทำแบบ Indirect Veneer แพทย์จะใส่วีเนียร์ชั่วคราวให้ระหว่างรอวีเนียร์ตัวจริงจากห้องแล็บ

ทำวีเนียร์ ที่ไหนดี 2566

หากคุณสนใจจะทำวีเนียร์ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ควรคัดเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน เครื่องมือสะอาด ปลอดภัย รวมถึงมีทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้รับการบริการที่มีประสิทธิภาพ และมั่นใจได้ 100%