น้ำตกเหวสุวัต เขาใหญ่ น้ำตกสวย สุดอลังการ ในป่าใหญ่

น้ำตกเหวสุวัต อำเภอปากช่อง ที่เที่ยวเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา
น้ำตกเหวสุวัต อำเภอปากช่อง ที่เที่ยวเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

น้ำตกเหวสุวัต เขาใหญ่ น้ำตกสวย สุดอลังการ ในป่าใหญ่

สวัสดีค่ะ หรอยจังรีวิว ขอเริ่มต้นด้วยทริป น้ำตกเหวสุวัต ที่เที่ยวธรรมชาติเขาใหญ่ที่นอกจากจะอบอวลไปด้วยแมกไม้และอากาศบริสุทธิ์สดชื่นแล้ว สำหรับคนที่ชอบการผจญภัย อยากจะจำลองสถานการณ์ว่าตัวเองเป็นนักสำรวจต้องปลื้มสุดๆ แน่ๆ เพราะที่นี่เขาเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดธรรมชาติแบบเต็มที่

น้ำตกเหวสุวัต เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมาก เป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไป ตั้งอยู่ที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นน้ำตกชื่อดังที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นน้ำตกที่อยู่คู่กับ น้ำตกเหวนรก ของ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นี่เองค่ะ

หนึ่งในน้ำตกบริเวณพื้นที่ ที่เที่ยวเขาใหญ่ น้ำตกเหวสุวัต
หนึ่งในน้ำตกบริเวณพื้นที่ ที่เที่ยวเขาใหญ่ น้ำตกเหวสุวัต

น้ำตกเหวสุวัต เป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาสูง 20 เมตร มีจุดให้ชมวิวที่สามารถชมน้ำตก ได้ 2 ส่วนด้วยกันค่ะ ทั้งบนหน้าผา และด้านล่างน้ำตกที่เป็นแอ่งน้ำและลำธาร ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติทางด้านทิศตะวันออกประมาณ 13 กิโลเมตร ทางด้านปลายสุดของถนนธนะรัชต์ ที่เที่ยวนครราชสีมา

สำหรับที่มาของชื่อ น้ำตกเหวสุวัต ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ว่ากันว่ามาจากโจรชื่อสุวัต ที่หนีเข้ามายังน้ำตกแห่งนี้ เลยตัดสินใจกระโดดลงหน้าผาน้ำตกลงมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่มีอะไรมายืนยันว่าเป็นเรื่องจริงนะคะ เป็นเพียงเรื่องที่เล่าๆ ต่อกันมาเท่านั้นค่ะ เลยว่ากันว่าเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนั่นเองค่ะ

ช่วงเวลาที่เหมาะมาเที่ยวน้ำตกเหวสุวัตนั้นควรเป็นช่วงหน้าฝน ปริมาณน้ำจะเยอะมาก พร้อมมีสีสันที่สวยงาม
ช่วงเวลาที่เหมาะมาเที่ยวน้ำตกเหวสุวัตนั้นควรเป็นช่วงหน้าฝน ปริมาณน้ำจะเยอะมาก พร้อมมีสีสันที่สวยงาม

บริเวณน้ำตกเหวสุวัต ที่เที่ยวเขาใหญ่ ซึ่งถือเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากของอุทยานแห่งชาติ เป็นน้ำตกแห่งแรกของลำห้วยลำตะคองที่ไหลผ่านหน้าผาหินทรายโค้งสูงประมาณ 20 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะมีน้ำมากและกระแสน้ำแรง

ช่วงหน้าแล้งปริมาณน้ำค่อนข้างน้อยจนเห็นน้ำตกเป็นสายน้ำเล็กๆ จนเห็นโพรงถ้ำหลังน้ำตก บริเวณโดยรอบน้ำตกเป็นป่าดงดิบที่มีความร่มรื่น สามารถเดินทางไปถึงได้โดยรถยนต์ หรือเดินเท้าเข้าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต มีระยะทาง 3 กิโลเมตร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

บรรยากาศชมน้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเขาใหญ่ ที่เที่ยวนครราชสีมา
บรรยากาศชมน้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเขาใหญ่ ที่เที่ยวนครราชสีมา

น้ำตกเหวสุวัต เป็นน้ำตกที่เข้าถึงได้สะดวกและมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่สามารถลงเล่นน้ำได้ จึงพบผู้ที่เข้ามาเล่นน้ำตก ถ่ายภาพ ดูนก ปิกนิก และศึกษาธรรมชาติเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังให้ความสนใจกับการชมทัศนียภาพ และการศึกษาธรรมชาติตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

การเดินทางสู่น้ำตกเหวสุวัตจะผ่านป่าที่มีสภาพเป็นป่าดงดิบชื้น สลับกับป่าดงดิบแล้ง และสามารถพบเห็นพืชและสัตว์ป่าได้ตลอดเส้นทาง ที่เที่ยวปากช่อง โดยบริเวณเหวสุวัตยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่เชื่อมต่อระหว่างผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต-น้ำตกเหวไทร-น้ำตกเหวประทุน รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 8 กิโลเมตร

พื้นที่รอบๆ น้ำตกเหวสุวัต มีต้นไม้สวยงามมากมาย
พื้นที่รอบๆ น้ำตกเหวสุวัต มีต้นไม้สวยงามมากมาย

บริเวณใกล้ๆ น้ำตก จะมีต้นไม้สวยงามที่ทนต่อสภาพน้ำท่วมขัง และน้ำที่ไหลเชี่ยวขึ้นอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ต้นไคร้น้ำ ไคร้มด ไทรน้ำ มะเดื่อน้ำ และส้านน้ำ อีกด้วยค่ะ ใครชอบดูพืชพรรณต่างๆ ก็น่าจะสนใจเลยค่ะ ส่วนใครที่จะเข้าไปเที่ยวชม น้ำตกเหวสุวัต นี้ ทางอุทยานจะไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้าไปรับประทานในบริเวณน้ำตกนะคะ และควรเล่นน้ำตกอย่างระมัดระวังกันด้วยค่ะ เพราะแอ่งน้ำจะมีความลึกอยู่พอสมควร ต้องปฏิบัติตามกฎของอุทยานและช่วยกันรักษาความสะอาด เพื่อรักษาความสวยงามของที่นี่กันไว้นะคะ

ที่เที่ยวเขาใหญ่ บนอุทยานเขาใหญ่ เป็นน้ำตกที่ไม่ต้องเดินไกลมากก็สามารถเห็นน้ำตกได้ชัดเจน ยิ่งมาช่วงหน้าฝน น้ำจะเยอะ ถ่ายรูปสวยมาก ที่นี่มีจุดชมวิวให้ถ่ายรูปด้านบนได้ เดินไปไม่ถึง 200 เมตร ยังไม่ทันเหนื่อยก็หยุดถ่ายรูปได้เลย หรือถ้ามีแรงเดินลงไปด้านล่าง เพื่อชมน้ำตกแบบใกล้ชิดก็สามารถทำได้ค่ะ เดินไม่ไกลแต่ทางชันนิดหนึ่ง แต่ความสวยนี้หลักล้านเลยค่ะ