ฟินนิกซ์ แพลตฟอร์มสินเชื่อดิจิทัล 100% ฮีโร่ เพื่อ ธุรกิจขนาดเล็กในไทย

ฟินนิกซ์ (FINNIX) ช่วยธุรกิจขนาดเล็กในประเทศไทยให้ไม่ต้องขอสินเชื่อนอกระบบที่ผิดกฎหมาย

แอปฟินนิกซ์ (FINNIX) คือแพลตฟอร์มสินเชื่อแบบดิจิทัล 100% ที่สร้างขึ้นบน Amazon Web Services (AWS) ซึ่งมอบโอกาสแก่ผู้ที่มีข้อจำกัดในการเข้าถึงสินเชื่อ รวมทั้งสนับสนุนผู้ใช้ให้มีความรู้ทางการเงินมากขึ้น

คุณจูนเป็นผู้หญิงอายุ 35 ปีที่มาจากภาคใต้ เคยทำงานในแผนกจัดซื้อของโรงแรมขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้คุณจูนตกงาน และประสบปัญหาในการหางานใหม่ คุณจูนจึงได้เริ่มทำอาหารและขายข้าวแกงปักษ์ใต้ที่เป็นสูตรลับของคุณแม่ในตลาดเพื่อเลี้ยงตัวเอง

แต่ด้วยต้นทุนที่สูงขึ้นและปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบ ทำให้คุณจูนไม่สามารถบริหารค่าใช้จ่ายให้สอดคล้องกับรายรับได้ ซึ่งนี่เป็นปัญหาที่ธุรกิจขนาดเล็กทั่วประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ และทำให้คุณจูนตัดสินใจลองใช้บริการ แอปฟินนิกซ์ โดยให้เหตุผลว่า แอปฟินนิกซ์มีความน่าเชื่อถือและมีข้อจำกัดน้อย ทำให้สามารถขยายและต่อยอดเมนูได้มากขึ้น รวมถึงซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำอาหารได้อีกด้วย

เมื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทยฟื้นตัว คุณจูนได้ชั่งใจว่าจะกลับไปหางานทำในธุรกิจโรงแรมอีกครั้งหรือไม่ แต่ไม่ว่าจะเลือกทำอะไรก็แล้วแต่ คุณจูนก็สามารถตัดสินใจได้อย่างอุ่นใจ เพราะยังมีธุรกิจทำอาหารของตนเองรองรับอยู่ โดยมีแอปฟินนิกซ์อยู่เคียงข้าง

จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า ประชากรประมาณ 36 ล้านคน หรือครึ่งหนึ่งของประชากรในประเทศ มีข้อจำกัดในการเข้าถึงเงินทุนที่ถูกกฎหมายจากบริการทางการเงิน เช่น สินเชื่อหรือบัตรเครดิต แม้จะมีการเข้าถึงบริการทางการเงินต่ำ แต่ประชากรมากกว่า 90% ของประเทศมีสมาร์ทโฟน

การขาดโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการเงินเกิดขึ้นเพราะปัจจัยหลายประการ รวมถึงการขาดเอกสารทางการเงินที่เหมาะสม หรือมีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่จําเป็นในการกู้ยืมที่ธนาคารและสถาบันการเงินทั่วไปกำหนดไว้

3 ใน 4 ของคนเหล่านี้ประกอบอาชีพอิสระ และมักทำธุรกิจขนาดเล็กที่มีรายได้ผันแปรสูง หลายคนหันไปใช้บริการเงินกู้นอกระบบที่ผิดกฎหมายและไม่ได้ขออนุญาตจากภาครัฐ เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายทางธุรกิจและค่าครองชีพ โดยมักมีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าธนาคารถึง 10 หรือ 100 เท่า

บริษัทฟินเทคอย่าง มันนิกซ์ (MONIX) พยายามช่วยแก้ปัญหาการเข้าถึงเงินทุนของเหล่าคนทำมาหากินที่ขาดโอกาสด้วยแอปพลิเคชันฟินนิกซ์ ซึ่งให้บริการสินเชื่อรายย่อยแบบเร่งด่วนเร็วสุดภายใน 5 นาที แอปนี้เปิดให้คนไทยทุกคนที่มีบัตรประจำตัวประชาชนและบัญชีธนาคารสามารถสมัครขอสินเชื่อรายย่อยผ่านสมาร์ทโฟนด้วยดอกเบี้ยที่เป็นธรรมและเหมาะสม

จนถึงปัจจุบัน บริษัทได้ช่วยเหลือผู้ที่มีข้อจำกัดทางการเงินไปแล้วกว่า 500,000 คน คิดเป็นจำนวนสินเชื่อรวม 1.5 หมื่นล้านบาท (433 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) จากยอดดาวน์โหลดแอปกว่า 8 ล้านครั้ง โดยมีกลุ่มผู้ใช้แอปเป็นผู้ใช้แรงงาน พ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ผู้ประกอบอาชีพรับจ้าง และพนักงานบริษัททั่วไป

ซึ่งนอกจากคุณสมบัติในการขอสินเชื่อแล้ว มันนิกซ์ มองว่า ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการขอสื่นเชื่อ รวมถึงวิธีการชำระเงินให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายรายเดือนของลูกค้าก็เป็นสิ่งสำคัญ แอปฟินนิกซ์จึงถูกออกแบบมาอย่างเข้าใจลูกค้าจริงๆ อีกทั้งยังช่วยให้ความรู้ทางการเงินแก่ลูกค้าด้วย โดยภายในแอปจะมีบทความและข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย

เพื่ออธิบายให้ลูกค้าทราบว่าสินเชื่อนั้นทํางานอย่างไร ในรูปแบบที่สวยงามและเข้าใจง่าย ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจมากขึ้น และกลับมาใช้บริการในครั้งต่อไปหากต้องการความช่วยเหลือด้านเงินทุนหรือการขยายธุรกิจ

คุณถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของมันนิกซ์

คุณถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของมันนิกซ์ กล่าวว่า อัตราการอนุมัติสินเชื่อจะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 25 โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำและไม่ต้องใช้หลักประกัน ซึ่งแม้ว่าตัวเลขดังกล่าวอาจฟังดูไม่สูง แต่จริงๆ แล้วเป็นอัตราการอนุมัติที่สูงมาก เมื่อพิจารณาว่าลูกค้าเหล่านี้มีคุณสมบัติไม่ครบตามข้อกำหนดการขอสินเชื่อของธนาคารหรือสถาบันการเงินทั่วไป

หนึ่งในเหตุผลสําคัญที่ทำให้มันนิกซ์สามารถเสนอสินเชื่อรายย่อยจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วคือ การให้บริการสินเชื่อเงินกู้แบบดิจิทัลด้วยการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และแมชชีนเลิร์นนิง โดยไม่ต้องมีพนักงาน สาขา หรือสถานที่เข้ามาเกี่ยวข้อง การดำเนินการของลูกค้าทั้งหมดจึงเกิดขึ้นบนช่องทางออนไลน์เท่านั้น

คุณถิรนันท์ กล่าวต่อว่า “ลูกค้าสามารถใช้บริการแอปฟินนิกซ์ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่จำเป็นต้องรบกวน หรือรอใครมาค้ำประกันให้ และสามารถเข้าถึงเงินได้ตลอดเวลาที่ต้องการ”

นอกจากนี้ มันนิกซ์ยังใช้เครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูงหลายอย่างบนคลาวด์ของ AWS เพื่อปรับสินเชื่อและแผนชำระเงินให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าแต่ละราย โดยเครื่องมือนี้จะช่วยประเมินข้อมูลต่างๆ รวมถึงความสามารถในการชําระเงินของลูกค้า ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลที่มาจากหลากหลายช่องทาง เช่น ข้อมูลโทรศัพท์และบิลค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคต่างๆ

“เราต้องการพัฒนาแอปฟินนิกซ์ ให้เป็นแพลตฟอร์มทางการเงินแบบครบวงจร โดยต่อยอดจากบริการให้กู้ยืมเพื่อให้เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กสามารถเริ่มต้นหรือขยายธุรกิจต่อไปได้ รวมถึงเสริมสภาพคล่องทางการเงิน ตามวิสัยทัศน์ของเราที่ว่า สร้างโอกาสให้ผู้คนการเงินดีและมีความสุขกับชีวิต”

ถึงแม้ว่าแอปฟินนิกซ์ จะประสบความสำเร็จในวันนี้ แต่ก็ยังมีศักยภาพที่เติบโตได้อีกมาก ถ้าดูจากร้านค้าแผงลอย ร้านอาหาร ร้านค้า และรถเข็นขายของ ซึ่งถือว่าเป็นฐานเศรษฐกิจการค้าปลีกของไทย เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

คุณถิรนันท์ ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า แอปฟินนิกซ์ไม่ได้ให้บริการเพียงผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจเท่านั้น แต่ยังให้โอกาสสําหรับใครก็ตามที่อาจจะต้องการความช่วยเหลือในด้านค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นแบบไม่คาดคิด หรือเพิ่มโอกาสในการเริ่มต้นธุรกิจเสริมเพื่อหารายได้เพิ่มเติม และอยู่รอดได้ในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนนี้

“เราเชื่อว่าแอปฟินนิกซ์จะสามารถช่วยสร้างโอกาสและเสริมสร้างสุขภาพการเงินที่ดีให้ทุกคนได้ยั่งยืนอย่างแท้จริง”