‘SpaceUp Storage’ ห้องเก็บของให้เช่า ธุรกิจมาแรง

‘SpaceUp Storage’ ห้องเก็บของให้เช่า ธุรกิจมาแรง

เปิดมุมมอง อีก 1 ธุรกิจที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่กลับโตสวนกระแส มองเป็นเห็นโอกาส Bangkok Bank SME จะพามาทำความรู้จักกับธุรกิจ Self Storage หรือโกดังให้เช่า ภายใต้การบริหารงานของบริษัท พรีเชียส บ็อคซ์ จำกัด

‘SpaceUp Storage ห้องเก็บของให้เช่า’

เมื่อของล้นบ้าน แน่นคอนโดฯ “SpaceUp Storage” จึงเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนทั่วไป รวมไปถึงธุรกิจที่ต้องการใช้โกดังเก็บสินค้าด้วย

คุณพลานนท์ มหาโพธิกุล กรรมการผู้บริหาร บริษัท พรีเชียส บ็อคซ์ จำกัด เปิดเผยว่า “ในช่วงแรก พรีเชียส บ็อคซ์ เริ่มจากการดำเนินกิจการโรงงานผลิตกล่องสินค้าบรรจุภัณฑ์โชว์สินค้ามานานกว่า 20 ปี แต่เนื่องด้วยมีภาวะการแข่งขันสูงจากจีน และต้องการปรับเปลี่ยนธุรกิจจากเดิมที่ถึงจุดอิ่มตัว บวกกับเล็งเห็น โอกาสจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค เช่น การหันมานิยมซื้อขายออนไลน์ จึงมีแนวความคิดที่ต้องการใช้ต้นทุนอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่มาปรับเปลี่ยนเป็นธุรกิจแนวใหม่

เนื่องจากทางบริษัทฯ มีทรัพย์สินเป็น ที่ดิน อาคารสำนักงาน และอาคารโรงงาน บนเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ที่ใน อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี อยู่แล้ว จึงเกิดไอเดียในการทำธุรกิจ Self Storage ห้องเก็บของให้เช่า เพราะมองเห็นโอกาสว่าในตอนนั้น ประเทศไทยมีคนทำธุรกิจนี้เพียงไม่กี่รายเท่านั้น และส่วนใหญ่ก็เป็นห้องเก็บของขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในเมือง จึงเริ่มศึกษาธุรกิจนี้อย่างจริงจัง และรีโนเวตโรงงานเก่าที่มีอยู่แล้ว เพื่อใช้ทำโกดังรูปแบบใหม่ ที่ดูทันสมัย และมีบริการที่แตกต่างจากโกดังเก็บของทั่วไป”

ในปี พ.ศ. 2560 บริษัทฯ ได้นำที่ดินและอาคารที่มีอยู่ มาปรับปรุงใหม่เพื่อให้บริการ ห้องเก็บของส่วนตัวให้เช่า โดยใช้ชื่อแบรนด์ สเปซอัพ เซลฟ์สตอเรจ (Space Up self-storage) โดยมีขนาดห้อง ตั้งแต่ 4 ตารางเมตร จนถึง 75 ตารางเมตร ซึ่งผู้เช่าสามารถเข้าจัดเก็บ หรือนำสิ่งของออกจากห้องได้ตลอด 24 ชั่วโมง ควบคุมการเข้าออกโดยใช้ระบบคีย์การ์ด และลูกค้าสามารถใช้กุญแจล็อกห้องเก็บของส่วนตัว มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้าดูแลสถานที่ตลอดเวลา

มองเห็นโอกาส แล้วรีบลงมือทำ

คุณพลานนท์ เผยว่า จริงๆ ธุรกิจ ห้องเก็บของส่วนตัวให้เช่า Self Storage เป็นที่นิยมมานานแล้วในประเทศฝั่งยุโรป เพราะด้วยค่านิยมการใช้ชีวิตที่คนหนุ่มสาวมักออกมาใช้ชีวิตเองตั้งแต่อายุยังน้อย” จุดนี้เองที่ทำให้มีอัตราการย้ายถิ่นฐานค่อนข้างสูง ส่งผลให้เกิดความต้องการโกดัง เพื่อใช้ในการเก็บข้าวของขณะรีโนเวตบ้าน หรือบ้านหลังใหม่มีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการเก็บของ

ห้องเก็บของส่วนตัวให้เช่า เป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทใหม่ที่เกิดขึ้นมาในประเทศไทย โดยเป็นการเสนอพื้นที่เช่าให้ลูกค้าทั่วไปสำหรับใช้เป็นที่จัดเก็บสิ่งของส่วนตัว และสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กใช้เป็นที่จัดเก็บสินค้าที่รอขายหรือรอส่งให้กับลูกค้า โดยทั่วไป บริการห้องเก็บของส่วนตัวให้เช่า จะให้ผู้เช่าสามารถเข้าจัดเก็บหรือนำสิ่งของออกจากห้องได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยใช้คีย์การ์ด มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และจัดสรรเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้าดูแล

ปัจจุบัน ประเทศที่มีพื้นที่อยู่อาศัยค่อนข้างจำกัด และมีราคาสูงมาก อย่างในฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น ก็มี Self Storage เยอะ เพราะยิ่งเมืองเจริญมากเท่าไหร่ พื้นที่อยู่อาศัยก็ยิ่งแคบลงเท่านั้น ทำให้ผู้คนต้องการพื้นที่ในการเก็บของมากขึ้น”

การมองเห็นโอกาสของคุณพลานนท์ในครั้งนี้ ทำให้เขาตัดสินใจ เริ่มสร้าง SpaceUp Storage ขึ้นมา จากที่ในขณะนั้นมีคู่แข่งในตลาดอยู่เพียงไม่กี่แห่ง จนปัจจุบัน มี Self Storage เปิดตัวขึ้นมากมายในกรุงเทพฯ

กลยุทธ์ตั้งกลุ่มเป้าหมายแตกต่าง สร้างผลลัพธ์เหนือคู่แข่ง

จากประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจ Shelf Storage มาเกือบ 7 ปี SpaceUp Storage มีการพัฒนาการให้บริการ สร้างความได้เปรียบ โดยสร้างทางเลือกพื้นที่เก็บของตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าหลักๆ 3 กลุ่ม ได้แก่

1. กลุ่มผู้อยู่อาศัยทั่วไป เป็นลูกค้าที่อาจจะกำลังรีโนเวตบ้าน ต้องการพื้นที่เก็บของชั่วคราว อย่างเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ เป็นต้น ซึ่งจะมีระยะเวลาเช่าพื้นที่ค่อนข้างชัดเจน ตามระยะเวลาการรีโนเวตบ้าน หรือลูกค้าที่อยู่อาศัยบ้าน-คอนโดฯ ซึ่งมีพื้นที่ไม่เพียงพอในการเก็บของ อาจมีการเช่าเป็นสัญญาระยะสั้นไปเรื่อยๆ

2. กลุ่มธุรกิจออนไลน์ / SMEs เป็นลูกค้าที่มีสินค้าหลากหลาย หรือสินค้าจำนวนมาก ซึ่งไม่ต้องการสิ้นเปลืองต้นทุนไปกับการสร้างพื้นที่จัดเก็บเอง หรือไม่มีพื้นที่เพียงพอในการจัดเก็บ รวมถึงลูกค้าที่มีการออกบู๊ธ หรืองานแสดงสินค้าบ่อยๆ ซึ่งต้องการโกดังเก็บของตกแต่ง ของใช้ และเฟอร์นิเจอร์สำหรับการออกงานเป็นประจำ โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าระยะยาว ที่ต่อสัญญาทุก 6 เดือน ถึง 1 ปี

3. กลุ่มที่ต้องการขอ “อย.” เพราะสินค้าที่จะขอ อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) ได้นั้น ต้องมีการจัดเก็บตามเกณฑ์ที่ อย. กำหนดไว้ ซึ่งโกดังของ SpaceUp Storage ได้มาตรฐานที่ตอบโจทย์ โดยมีการเตรียมเอกสารทุกอย่างที่เกี่ยวกับสถานที่จัดเก็บที่ อย. ต้องการไว้อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า ซึ่งทาง อย. สามารถเข้ามาตรวจสอบสถานที่จัดเก็บสินค้าได้เลย ส่วนใหญ่กลุ่มนี้ มักเป็นลูกค้าระยะยาว

การเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายทั้ง 3 กลุ่ม จะใช้ความแตกต่างของ ขนาดพื้นที่การให้บริการที่หลากหลาย ระยะเวลาของสัญญาเช่า ให้ใกล้เคียงกับความต้องการใช้งานของลูกค้าแต่ละกลุ่ม ช่วยสร้างจุดเด่นให้ SpaceUp Storage สามารถดึงดูดลูกค้า และสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งขันทางอ้อม เช่น โกดังขนาดใหญ่ และคู่แข่งขันทางตรงที่ประกอบการธุรกิจ Self Storage เหมือนกัน

ธุรกิจ บริการ ‘พื้นที่เก็บของ’ ที่เป็นมิตรกับความสะอาด สะดวก และปลอดภัย

อีกหนึ่งจุดเด่นของ SpaceUp Storage นอกเหนือไปจาก ขนาดพื้นที่ที่หลากหลาย คือการบริการที่เน้นความสะอาด สะดวก และปลอดภัยเป็นหลัก

คุณพลานนท์ กล่าวว่า “เมื่อนึกถึงโกดัง หลายคนอาจจินตนาการสภาพโกดังที่มีความสกปรก ทางเข้ามืดๆ แต่ธุรกิจของเรา ตั้งใจให้ เป็นโกดัง ที่ทั้งสะอาด ทันสมัย และปลอดภัย มีพนักงานรักษาความปลอดภัยเฝ้าตลอดเวลา ลูกค้าสามารถเข้า-ออกได้ 24 ชั่วโมง โดยใช้ระบบสแกนคีย์การ์ด ไม่ต้องทำเรื่องแจ้งเข้า-ออกให้เสียเวลา รวมถึงมีระบบ CCTV มีการเพิ่มความสะดวก ลูกค้าสามารถขนของลงจากรถ ย้ายเข้าห้องเก็บของที่อยู่ในชั้นเดียวกันได้เลย ไม่ต้องขนขึ้นลิฟต์ให้ลำบาก

เราให้ความสำคัญกับการสร้างเสริมภาพลักษณ์ ของ Brand ให้โดดเด่นในเรื่องคุณภาพและการบริการ ซึ่งแนวความคิดของธุรกิจ คือ ดูทันสมัย มีความน่าเชื่อถือ เป็นมิตร ปลอดภัย สะดวกสบาย ซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมายหลัก โดยทั้งสีและวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งสำนักงานและอาคารห้องเก็บของ จะเน้นดีไซน์ให้เกิดความเป็นกันเอง ทันสมัยเรียบง่าย น่าใช้บริการ การตั้งชื่อยี่ห้อที่ออกเสียงง่าย สั้น และสื่อความหมายของประเภทธุรกิจ เพื่อให้จดจำได้ง่าย โดยใช้สี เหลือง ขาว เทา เป็นหลัก

นอกจากนี้ ยังมีการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมของโกดังให้เหมาะสมกับการใช้งานอยู่ตลอด ทั้งการฉีดป้องกันปลวก-แมลง และการทำความสะอาดสถานที่อย่างสม่ำเสมอ มีแสงไฟส่องสว่างในทุกจุด ระบบระบายอากาศด้วยพัดลมขนาดใหญ่ และบริเวณที่ขนของกว้างขวาง

เนื่องจากรูปแบบอาคารของสเปซอัพเป็นแบบอาคารโรงเรือนขนาดใหญ่ โถงอาคารสูงถึง 15 เมตร และมีพื้นที่ในการขนถ่ายสินค้า (Loading Area) กว้างถึง 40 เมตร ซึ่งมีความแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ ที่เป็นลักษณะอาคารพาณิชย์อย่างมาก

โดยลูกค้าสามารถจอดรถขนถ่ายสินค้าที่หน้าอาคาร และขนย้ายตรงสู่ห้องเก็บของส่วนตัวได้เลยโดยไม่ต้องขนของขึ้นลิฟต์หลายๆ ชั้น และมีบริเวณพื้นที่กว้างขวาง เหมาะสำหรับรองรับรถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ เช่น รถคอนเทนเนอร์ อีกทั้งยังมีที่จอดรถซึ่งสามารถรองรับได้มากกว่า 50 คัน ทำให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเกิดความประทับใจ และมั่นใจว่าการมาใช้บริการ จะได้รับความสะดวกและปลอดภัยอย่างแน่นอน

การตลาด’ ที่ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานขาย

คุณพลานนท์ เปิดเผยว่า การใช้ประโยชน์ของ Digital Marketing ทำให้เราไม่จำเป็นต้องมีพนักงานขายเลย เราแค่ต้องหาช่องทางในการเข้าถึงคนที่มีความต้องการใช้บริการ ผ่านช่องทาง Social Media ต่างๆ

เราให้ความสำคัญกับการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายให้ทราบใน Positioning และความแตกต่างของ Space Up Self-Storage กับคู่แข่งทั้งทางตรง (ห้องเก็บของส่วนบุคคลรายอื่น) และทางอ้อม (โกดังสินค้าทั่วๆ ไป) และเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนโครงสร้างความคิดให้ยอมรับความสำคัญ คุณค่าในบริการที่มีประสิทธิภาพ ความปลอดภัย สะดวกสบายครบถ้วน ในราคาที่เหมาะสม

สารที่ต้องการสื่อกับกลุ่มเป้าหมาย คือ Space Up Self-Storage เป็นผู้ให้บริการห้องเก็บของส่วนบุคคล ที่มี ความน่าเชื่อถือ เป็นมิตร ปลอดภัย สะดวกสบาย ซึ่งตรงกับความต้องการหลักของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

จากการโปรโมตผ่านสื่อออนไลน์ ทำให้ SpaceUp Storage ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชานเมืองรอบนอกกรุงเทพฯ สามารถได้ลูกค้าจากในเขตตัวเมือง เช่น สีลม และสาทร เข้ามาเป็นจำนวนมาก คิดเป็น 60-70% ของจำนวนลูกค้าทั้งหมด

ขณะที่ ลูกค้าในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง คิดเป็น 30-40% เท่านั้น เนื่องจาก ขนาดของห้องเก็บของ SpaceUp ที่สามารถรองรับการจัดเก็บได้หลากหลายตามการใช้งาน และเมื่อลูกค้าเปรียบเทียบอัตราค่าเช่าห้องเก็บของในเขตตัวเมือง ที่มีราคาค่อนข้างสูง กับ อัตราค่าเช่าของ Self Storage ในเขตชานเมืองแบบ SpaceUp จะพบว่า ค่าใช้จ่ายโดยรวมแม้เมื่อรวมกับค่าขนย้ายแล้วคุ้มกว่า

ขณะเดียวกัน การที่ธุรกิจ Self Storage มีผู้ประกอบการมากขึ้น มีการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น ถือเป็นข้อดี เพราะผู้ให้บริการแต่ละราย ต่างก็ช่วยกันให้ Promote ธุรกิจ Self Storage ให้ความรู้แก่ลูกค้า ทำให้คนรู้จัก และเข้าใจบริการนี้มากขึ้น ถือเป็นการสร้างตลาดให้โตขึ้นไปในตัว”

SpaceUp Storage กับก้าวต่อไปในอนาคต

จากแนวโน้มการเติบโตที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดของธุรกิจ Self Storage ทำให้ SpaceUp Storage มีแผนที่จะเพิ่มขนาดพื้นที่การให้บริการ เพื่อรองรับลูกค้าที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยก็กำลังดำเนินการออกแบบก่อสร้างอาคารเพิ่มเติมบนพื้นที่ตั้งในปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้ SpaceUp Self Storage มีพื้นที่ให้บริการรวมเกือบ 4,000 ตารางเมตร

พื้นที่ให้เช่า’ จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความน่าสนใจ ที่จับ เทรนด์ ให้กลายเป็นโอกาสจากความต้องการของไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ ต่อยอดเป็นธุรกิจบริการที่ตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุด ทำให้ได้รับความนิยมและมีแนวโน้มการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

ติดตามเรื่องราวของ “SpaceUp Storage” ได้ที่

https://www.facebook.com/SpaceUp.Storage

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ
คลิก หรือ สายด่วน 1333