ซัมซุง เจาะกลยุทธ์ ปั้นแบรนด์เลิฟมัดใจ กลุ่มเจน MZ

ซัมซุง เจาะกลยุทธ์ ปั้นแบรนด์เลิฟมัดใจ กลุ่มเจน MZ ชี้ Gen MZ มีอัตราการเติบโตสูงถึง 3 ใน 4 ส่วนของประชากรทั้งหมดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และยังมีอิทธิพลสูงเกี่ยวกับการจับจ่ายที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ดีขึ้นตามไลฟ์สไตล์

นางสาวปารมี ทองเจริญ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เปิดเผยว่า กลุ่มผู้บริโภค Gen MZ (กลุ่ม Gen Millennials หรือ Gen Y ที่มีอายุระหว่าง 25-39 ปี และกลุ่ม Gen Z ที่มีอายุระหว่าง 16-24 ปี) คือผู้นำเทรนด์ใหม่ที่มีอิทธิพลต่อสังคม มีกำลังซื้อและขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

โดย 67% ของคน Gen Z และ 72% ของคน Millennials ในเอเชียมีความต้องการใช้จ่ายมากขึ้นสำหรับแบรนด์ที่สนับสนุนไลฟ์สไตล์และเป้าหมายชีวิตของคนกลุ่มนี้ได้ และนี่คือเทรนด์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย Gen MZ จึงเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญที่ซัมซุงมุ่งสร้างแบรนด์เลิฟให้อยู่ในใจคนกลุ่มนี้

โดยซัมซุง ได้เจาะอินไซต์และการใช้ชีวิตของ Gen MZ พบว่า Gen MZ มุ่งสู่แนวคิด A Space to Call My Own คือการมีพื้นที่ส่วนตัวที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีสมาธิในการทำงาน อีกทั้ง มุ่งหวังความสำเร็จ โดย Gen Millennials มองหาความสำเร็จในอาชีพการงานและชีวิตส่วนตัว ขณะที่ Gen Z มีเป้าหมายความสำเร็จ คือ Rich Life Experiences คือสามารถสร้างเส้นทางของตัวเอง เป็นนายตัวเอง 

นอกจากนี้ พบว่า กลุ่ม MZ เป็นคนรุ่นใหม่ที่กล้าพูด กล้าแสดงออก ไม่ว่าจะเป็น เรื่องความคิดเห็นเกี่ยวกับสังคมและสิ่งแวดล้อม และนี่ก็เป็นเหตุผลสำคัญที่พวกเขาสนใจแบรนด์ที่มีจุดยืนอุดมการณ์ที่แข็งแกร่งและยืนหยัดอยู่ข้างๆ พวกเขาได้ อาทิ เรื่องความเท่าเทียม เสมอภาค ในเรื่องเพศ, ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม, การรวมกลุ่มเพื่อความหลากหลาย หรือการเป็นตัวแทนของคนในสังคม

และสุดท้าย คือ การปรับแต่ง Personalization และ Customization เพื่อบ่งบอกตัวตน, ตอบสนองความต้องการส่วนตัวมากยิ่งขึ้น และไม่ซ้ำแบบใคร โดย 55% สำหรับ Gen MZ ต้องการซื้อสิ่งของเครื่องใช้ที่สะท้อนตัวตน และมากกว่า 45% ของ Gen MZ ที่สนใจผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ Personalized Electrical Products และช่วยให้เร่งการตัดสินซื้อได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ซัมซุง ได้นำเสนอ 5 กลยุทธ์ สู่ความสำเร็จสร้างแบรนด์เลิฟกลุ่มผู้บริโภค Gen MZ ดังนี้

1. สร้างนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อตอบโจทย์การทำงานและการใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้น เช่น นวัตกรรมแพลตฟอร์ม SmartThings” ขุมพลังอัจฉริยะ ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์ ที่มีประสิทธิภาพทำงานประสานเข้าด้วยกัน

รวมไปถึงการสร้างสรรค์งานดีไซน์ผลิตภัณฑ์ เช่น สมาร์ทโฟนจอพับได้ Galaxy Z Flip4, Galaxy Z Fold4 หรือ นวัตกรรม TV Odyssey Ark ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อมอบประสบการณ์การชมภาพยนตร์ที่น่าทึ่ง ประสิทธิภาพการเล่นเกมที่เหนือกว่า ปรับให้เหมาะสมสำหรับเกมเมอร์คนรุ่นใหม่

นอกจากนี้ ซัมซุง ยังดึงดูดความสนใจ Gen MZ ร่วมมือกับศิลปินนักออกแบบทั้งระดับโลกและระดับประเทศ สร้างผลงานศิลปะผ่านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ซัมซุง ในการสร้างสรรค์แรงบันดาลใจในการชีวิตของคนรุ่นใหม่ต่อไป

2. การปรับแต่ง Personalization และ Customization เพื่อบ่งบอกตัวตน ซัมซุงเป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวที่มีความแข็งแกร่งด้าน Personalization และ Customization ครบทุกเซ็กเมนต์ โดยเฉพาะ Bespoke Home, Bespoke Smartphone การปรับแต่งด้วยดีไซน์ที่สามารถเลือกเองตามความชอบที่สะท้อนสไตล์ของแต่ละคน ทำให้เป็นมากกว่า บ้านหรือสมาร์ทโฟน แต่สร้างคุณทางจิตใจ ดึงเอกลักษณ์ของเจ้าของออกมาอย่างชัดเจน สร้างแรงบันดาลใจให้ Gen MZ ทำทุกความต้องการให้เป็นจริงและตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด

3. ให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อมเพื่อการใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้นและอนาคตที่ยั่งยืน ซัมซุงประกาศกลยุทธ์ด้านสิ่งแวดล้อม Net Zero เพื่อให้การปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2050 รวมถึงการเข้าร่วม RE100 ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มระดับโลกที่ซัมซุงทุ่มเทแสวงหาพลังงานหมุนเวียน 100%

อีกทั้ง ซัมซุง มีนโยบายการใช้วัสดุรีไซเคิลในผลิตภัณฑ์ อาทิ Galaxy Z Fold4 และ Galaxy Z Flip4 นอกจากนี้ ยังได้สร้าง Eco Packaging แพ็กเกจเพื่อสิ่งแวดล้อม คืนชีวิตให้กับกล่องบรรจุภัณฑ์ นำกลับมาใช้ใหม่เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม หรือเอามาประดิษฐ์เป็นของใช้ที่มีประโยชน์ เช่นกล่องใส่ทีวี ที่นำมาดัดแปลงเป็นของใช้ในบ้านที่หลากหลาย, จัดทำ Solar Cell Remote เพื่อประหยัดหลังงาน

รวมถึง โครงการ Young Talent Contest เปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ ในการแสดงความสามารถด้านการออกแบบและวาดภาพดิจิทัล เพื่อแสดงออกศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังร่วมกับ ศิลปิน BTS ทำโครงการ Galaxy of the planet เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนอีกด้วย

4. สร้างสรรค์กิจกรรมและการสื่อสารทางการตลาดเพื่อสร้างการรับรู้ที่โดนใจคนรุ่นใหม่ ให้เกิดเป็นกระแสพูดถึงทั้งบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงการร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ สร้างกิจกรรมต่างๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนกลุ่มนี้

เช่น ร่วมกับ Google มอบบริการ Google Photos ให้กับผู้เข้าร่วมงาน Flexperience, ร่วมสนับสนุนการแข่งขัน WAAP ครั้งที่ 4 เพื่อ Empower นักเทนนิสหญิงสมัครเล่นจากทั่วโลก, ร่วมกับ มินิ ประเทศไทย แจกรถมินิ EV ในแคมเปญ “Big Luck, Big Love for Big Planet” เป็นต้น

นอกจากนี้ ซัมซุง ได้เปิดตัว G∙NUSMAS (จี-นุสมาส) เพื่อเชื่อมโยงกับผู้บริโภคกลุ่ม Gen MZ ซึ่งเป็นตัวละครน้องใหม่ คอยช่วยเหลือซัมซุงในการพัฒนาเทคโนโลยีอันก้าวล้ำ ทั้งช่วยสร้างพลังสร้างสรรค์และเสริมความแข็งแกร่งให้กับผู้ใช้งาน

5. มอบโอกาสและทางเลือกให้กับคนรุ่นใหม่ได้ร่วมงาน การครองอันดับ 1 รางวัล World Best Employer จึงเป็นสิ่งที่การันตีได้ว่า ซัมซุงได้ทุ่มเทเพื่อให้บุคลากรได้รับโอกาสมากมายในการเข้าถึงศักยภาพสูงสุดของตัวเอง รวมถึงการสร้างโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้มาทำงานที่ซัมซุงตามความสามารถ

นางสาวปารมี กล่าวต่อ ถึงก้าวต่อไปเพื่อสานต่อผู้นำแบรนด์เลิฟในกลุ่มผู้บริโภค Gen MZ ว่า ซัมซุงจะมุ่งสร้างภาพลักษณ์องค์กรให้เป็นบริษัทที่โดดเด่นเป็นผู้นำเทรนด์ เรื่องเทคโนโลยีและมีความทันสมัย สร้างความเชื่อมั่นที่จะให้แบรนด์เป็นเหมือนคู่คิดและตอบโจทย์ในทุกไลฟ์สไตล์ทุกความต้องการของคนรุ่นใหม่ได้

สร้างความน่าตื่นเต้นทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง ที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง อีกทั้งการให้ความสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจ และสร้างพลังบวกให้กับคนรุ่นใหม่ ยังต้องดำเนินต่อไปเป็นเป้าหมายต้นๆ ของซัมซุงในทุกๆ เนื้องาน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการใช้ชีวิตส่วนตัว ซัมชุงจะคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ และสร้างพลังการใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้นในอนาคต

“นี่คือบทพิสูจน์ ถึงความสำเร็จของซัมซุงในการเป็นแบรนด์เลิฟในใจ Gen MZ และในปี 2566 ซัมซุงจะมีกิจกรรมการสื่อสารทางการตลาดที่น่าสนใจ ทั้งในระดับโกลบอลและประเทศไทยในหลากหลายมิติ เพื่อ Empower คนรุ่นใหม่ให้ใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ที่ต้องการและเป็นเครื่องมือสำคัญในการผลักดัน Gen MZ สู่ความสำเร็จในชีวิต เตรียมพบกับแคมเปญสนุกๆ ได้เร็วๆ นี้” นางสาวปารมี กล่าวสรุป