ผลสำรวจชี้ ผู้ชายไทย ช่วยทำอาหารมากขึ้น ในแต่ละสัปดาห์ 

ผลสำรวจชี้ ผู้ชายไทย ช่วยทำอาหารมากขึ้น ในแต่ละสัปดาห์ 

การทำอาหารเองที่บ้านสามารถช่วยประหยัด ดีต่อสุขภาพ และให้โภชนาการที่ยั่งยืน จากดัชนีการทำอาหารโลกประจำปีครั้งที่ 4 โดย Cookpad ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแบ่งปันสูตรอาหารระดับโลก และ Gallup (การนำเสนอการวิเคราะห์และคำแนะนำเพื่อช่วยผู้นำและองค์กรระดับโลก) พบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว คนไทยปรุงอาหารในมื้อกลางวันและมื้อเย็น 6.6 มื้อ โดยปรุงสดใหม่ที่บ้านในแต่ละสัปดาห์

ผู้ชายไทยที่แต่งงานแล้วทำอาหารมากกว่าประเทศเพื่อนบ้านในเอเชีย จากการช่วยงานในครัว ผู้ชายไทยปรุงอาหาร 7 มื้อจากทั้งหมด 14 มื้อต่อสัปดาห์ และเมื่อเรียงลำดับจากน้อยไปหามากของมื้ออาหารที่ถูกปรุงโดยผู้ชายชาติต่างๆ ต่อสัปดาห์

พบว่า ผู้ชายชาวพม่าและญี่ปุ่นทำอาหารเพียง 2.9, ตามมาด้วยกัมพูชาที่ 3.2, ไต้หวันที่ 3.4, ฮ่องกงและอินโดนีเซียที่ 4.4, และมาเลเซียที่ 6.2 มื้อต่อสัปดาห์ คู่แต่งงานชายหญิงชาวไทยโดยเฉลี่ยแล้วจะทำอาหารที่ 7 ถึง 7.6 มื้อต่อสัปดาห์ ในขณะที่คู่แต่งงานทั่วโลกค่าเฉลี่ยที่ผู้หญิงทำอาหารจะสูงถึง 9.5 มื้อ และผู้ชายทำอาหารเพียงแค่ 4 มื้อต่อสัปดาห์เท่านั้น!

5 อันดับเมนูที่ผู้ชายไทยนิยมทำเองที่บ้าน โดยแพลตฟอร์มคุกแพด ประเทศไทย :

1. ข้าวผัด อาหารจานเดียวจากวัตถุดิบในบ้าน เช่น ข้าวผัดหมูยอใส่ไข่ โดย ต่อต่อ

2. ไข่เจียว เมนูง่ายๆ ที่มีเคล็ดลับในการทำ เช่น ไข่เจียวอ้วนฟูผิวกรอบ โดย ครัวหมีอวดเมีย

3. พะโล้ เมนูสไตล์จีนที่เป็นที่นิยมอย่างพะโล้ขาหมู โดย Kasama #RunawayHubbyKitchen

4. ผัดกะเพรา เมนูรสเผ็ดชื่อดังของไทย อย่าง กะเพราหมูหมัก (สูตรร้อนแรง) โดย ครัวตัวดำคนบ้านนอก

5. เนื้อย่าง เหมาะสำหรับการทานอาหารแบบคีโตหรือโลว์คาร์บ เช่น เนื้อย่างเสือร้องไห้ โดย สุทธิพงศ์

“สิ่งที่สะท้อนให้เห็นจากดัชนีการทำอาหารโลกนั้น ตรงกับเทรนด์ที่เราเห็นภายในกลุ่มคนรักการทำอาหารเองในประเทศไทยของเรา มีผู้ใช้ในไทยที่เป็นผู้ชายร่วมเผยแพร่สูตรอาหารบนแพลตฟอร์ม Cookpad มากขึ้น และยังมีผู้ร่วมงานที่เป็นผู้ชายมาเข้าร่วมกิจกรรมทำอาหารของเราเกือบครึ่งหนึ่งจากผู้ร่วมงานทั้งหมด

โดย 5 อันดับเมนูที่ผู้ชายไทยนิยมทำที่บ้านและโพสต์บนแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ของเราจะเป็นเมนูที่เน้นเนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ผู้หญิงจะนิยมทำทั้งของหวานและอาหารคลีน ทีมงานคุกแพดมีความยินดีอย่างมากที่คนไทยเลือกทำอาหารเองมากขึ้น ทั้งยังร่วมแบ่งปันวิธีทำและเทคนิคต่างๆ ผ่านแพลตฟอร์มของเรา ทุกคนได้มีส่วนช่วยให้ผู้อื่นฝึกทำอาหาร เรียนรู้ และมีความสุขกับอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงพวกเราทุกคนไว้ด้วยกัน” สุทธิกานต์ ศรีสวิตติยากร ผู้จัดการประจำประเทศไทย แพลตฟอร์มแบ่งปันสูตรอาหาร คุกแพด กล่าว