จากโรงงานผลิตกล่องกระดาษ สู่ แบรนด์กล่องพัสดุ ไอเทมลูกรัก ธุรกิจออนไลน์ 

จากโรงงานผลิตกล่องกระดาษ สู่ แบรนด์กล่องพัสดุ ไอเทมลูกรัก ธุรกิจออนไลน์ 

สำหรับอีคอมเมิร์ซแน่นอนว่า บรรจุภัณฑ์หรือกล่องพัสดุ กลายมาเป็นไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ และยิ่งไปกว่านั้น การสร้างมูลค่าให้กับแบรนด์ เริ่มต้นได้ตั้งแต่กล่องพัสดุที่ส่งถึงมือลูกค้านั่นเอง 

แล้วกล่องพัสดุที่สร้างมูลค่าให้กับแบรนด์เป็นแบบไหน มาทำความรู้จัก NPP BOX ผู้นำด้านการผลิตบรรจุภัณฑ์ จำหน่ายกล่องพัสดุ ตลอดจนแพ็กเกจจิ้งหลากหลายประเภท กันเลย 

คุณอูน-พรรณกร จันทรุกขา CEO NPP BOX เล่าให้ฟังถึงเส้นทางของแบรนด์ ที่ก้าวสู่การเป็น แบรนด์ในใจของผู้ประกอบการรายย่อยและธุรกิจออนไลน์ในไทยได้อย่างน่าสนใจ ว่า 

“เราเป็นโรงงานผลิตกล่องกระดาษที่สเกลไม่ใหญ่มาก ถ้าเทียบจากเดิมที่เคยผลิตกล่องกระดาษให้เฉพาะโรงงาน พอมาถึงจุดหนึ่งพบว่า กล่องที่เราผลิตนั้น ไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ สินค้า กล่องเป็นแค่กล่อง 

ซึ่งในตอนนั้นเรามองเห็นโอกาส เพราะอีคอมเมิร์ซในไทยกำลังเติบโต เราจึงเริ่มด้วยการขายให้กับรายย่อย จาก B2B เป็น B2C กลุ่มลูกค้าคือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นหลัก และขยายไปสู่กลุ่มแบรนด์ที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจ รวมถึง SMEs ซึ่งตลอด 7 ปี เราพัฒนาและต่อยอดงานดีไซน์ให้ลูกค้ามีทางเลือกในการสร้างรักแรกพบของธุรกิจในแบบตัวเอง รับฟังและปรับปรุงให้เกิดผลิตภัณฑ์และบริการที่ลูกค้าต้องการ”

แน่นอนว่าเมื่อลูกค้าของ NPP BOX อยู่บนออนไลน์ รูปแบบการขายและการตลาดจึงเปลี่ยนเป็นออนไลน์ 100% จากเคยมีเซลส์วิ่งเข้าโรงงาน กลายเป็นขายบนแพลตฟอร์มและโซเชียลมีเดียต่างๆ แม้จะประสบความสำเร็จในระดับดีมาก แต่ก็ไม่เคยหยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และกลยุทธ์การตลาด

“ภารกิจของเราคือการสร้างความประทับใจแรกให้กับแบรนด์ ดังนั้น กล่องพัสดุ หรือบรรจุภัณฑ์ของเรา จะต้องเล่าเรื่องราว แสดงถึงตัวตนของแบรนด์นั้นๆ ได้ หรืออย่างน้อยๆ ต้องสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ผู้รับ งานหลักของเรามี 2 ส่วน คือออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์ให้กับแบรนด์ กับครีเอตและผลิตกล่องพัสดุภายใต้แบรนด์ NPP BOX เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถซื้อไปใช้ได้เลย

ทำให้กลุ่มลูกค้าของเราหลากหลายมาก ตั้งแต่คนที่ทำธุรกิจออนไลน์ ไปจนถึงผู้ประกอบการที่มีผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าในส่วนของการสร้างแบรนดิ้งของเรานั้น ต้องสามารถสร้างความประทับใจและตอบโจทย์ได้ในทุกช่องทาง” คุณอูน อธิบาย 

“การเข้ามาอยู่บน TikTok สำหรับเราเรียกได้ว่า ประสบความสำเร็จอย่างเกินความคาดหมาย เพราะสามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด โดยอาจจะเป็นผู้ประกอบการที่ขายของออนไลน์อยู่แล้ว และอยากเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า หรือ SMEs ที่กำลังจะสร้างแบรนด์ อยากมีกล่องพัสดุสวยๆ บรรจุภัณฑ์ดีๆ ที่สร้างความประทับใจให้ลูกค้า เป็นต้น ตั้งแต่เริ่มใช้มามีลูกค้าหลายรายที่รู้จักเราจาก TikTok”

คอนเทนต์ของ NPP BOX บน TikTok ไม่ได้เพียงแค่นำเสนอสินค้าและบริการเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเบื้องหลังการผลิต ไปจนถึงการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ และวัฒนธรรมองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยความสุข

“ที่ TikTok เราพบว่า คอนเทนต์ที่สนุก มีความสร้างสรรค์ จับต้องได้ง่าย คือส่วนผสมที่ลงตัว ทำให้เราสร้างการรับรู้ไปพร้อมกับสร้างแบรนด์ให้แข็งแรง ด้วยวิธีการเล่าแบบเรียบง่าย ตรงไปตรงมา ใส่เรื่องราวของแบรนด์ลงไป ความท้าทายคือ ทำคอนเทนต์อย่างไรให้คนสนุกไปกับเรา ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้จดจำเราได้เช่นกัน ไอเดียคอนเทนต์ของเราหลายๆ ครั้งมาจากเทรนด์หรือไวรัลบน TikTok รวมทั้งคำถามและคำแนะนำจากผู้ใช่”

“เราพร้อมที่จะลองอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ อย่างเช่น การไลฟ์บน TikTok เป็นอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่สนุกมากที่ได้ทำ และที่สำคัญคือ เราได้ยอดขายกลับมาเยอะมาก เรียกว่าถล่มทลายเลยทีเดียว รวมทั้งการเข้าไปเป็นผู้ขายบน TikTok Shop ซึ่งกลายเป็นกำลังเสริมสำหรับปิดการขาย หรือแม้แต่ Solution Feature ต่างๆ บน TikTok ทั้งหมดนี้ คือการเรียนรู้และเติบโตไปพร้อมกับแพลตฟอร์มและลูกค้าของเรา” เจ้าของ NPP BOX ทิ้งท้าย