มากกว่าร้านสะดวกซัก! ลอนดรี้บาร์ เสริมธุรกิจทำเงินครบวงจร หวังครองตลาด 20%

มากกว่าร้านสะดวกซัก! ลอนดรี้บาร์ เสริมธุรกิจทำเงินครบวงจร หวังครองตลาด 20%

ธุรกิจร้านสะดวกซัก เป็นอีกหนึ่งธุรกิจมาแรงสวนกระแสโควิด-19 ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่การตัดสินใจเลือกลงทุนกับแบรนด์ใดนั้น ต้องคิดทบทวนเปรียบเทียบกันหลายตลบ เพราะด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นหลักล้าน แถมในตลาดก็มีตัวเลือกอยู่มากมาย  

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังตัดสินใจ ขอแนะนำแบรนด์ฮิตติดอันดับ “ลอนดรี้บาร์” กับข้อเสนอพลัสความคุ้มค่าให้ครบเครื่องและมากกว่า กับมาตรฐานด้านชื่อเสียงที่ติดตลาดทั้งในและต่างประเทศมายาวนานกว่า 8 ปี มีร้านสาขารวมกว่า 850 สาขาทั่วโลก

คุณพิมลวรรณ ชีวเกรียงไกร ผู้บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลอนดรี้บาร์ ไทย จำกัด บอกเล่าถึงแบรนด์ลอนดรี้บาร์ว่า “ลอนดรี้บาร์เป็นร้านสะดวกซักที่ถือกำเนิดเมื่อปี 2013 จากประเทศมาเลเซีย และเริ่มขยับขยายไปยังยุโรปตะวันออก บรูไน ตุรกี ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ 

สำหรับประเทศไทย ได้เข้ามาทำการตลาดรวม 3 ปี ปัจจุบันมีร้านสาขาจำนวน 200 แห่งทั่วประเทศ  คอนเซ็ปต์ของลอนดรี้บาร์มีความครบวงจรในแง่ของผู้ใช้บริการและผู้ลงทุน ทำให้มีความโดดเด่นแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ในท้องตลาดโดยสิ้นเชิง

ในแง่ผู้ใช้บริการนั้น ลอนดรี้บาร์ เป็นร้านสะดวกซักที่มีเครื่องจ่ายน้ำยาอัตโนมัติฟรี ได้แก่ น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม และน้ำยาฆ่าเชื้อ นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่น LB Pay TH จึงสร้างความสะดวกสบาย และตอบโจทย์เรื่องสุขอนามัยความปลอดภัยในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

ส่วนในแง่ผู้ลงทุน ลอนดรี้บาร์มีพาร์ตเนอร์ คือ ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารไทยพาณิชย์ ให้การสนับสนุนในเรื่องเงินกู้สูงสุดถึง 70-80% นอกจากนี้ ใครที่สนใจเปิดร้านสะดวกซัก แต่ยังไม่มีทำเล ลอนดรี้บาร์มีทำเลให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทำเลในปั๊มน้ำมัน หน้าร้านสะดวกซื้อ พื้นที่เปล่า เป็นต้น พร้อมเทรนนิ่งในเรื่องการบริหารจัดการร้านให้ด้วย ดังนั้น ลอนดรี้บาร์จึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบวงจร”

สำหรับผู้ที่สนใจเปิดร้านสะดวกซักลอนดรี้บาร์ เบื้องต้นควรมีพื้นที่ประมาณ 40 ตารางเมตรขึ้นไป หรือตึกแถว 1 คูหาก็สามารถเปิดร้านสะดวกซักได้ โดยลอนดรี้บาร์จะติดตั้งเครื่อง ตกแต่งสถานที่ และดูแลเรื่องการตลาดให้ 

สำหรับแพ็กเกจให้เลือกลงทุน สามารถปรับให้รองรับกับความต้องการลูกค้าและทำเลที่ตั้งได้ โดยแพ็กเกจหลักๆ มี 3 รูปแบบเป็นแนวทางเบื้องต้น ดังนี้

1. Bronze Package ลงทุน 1 ล้านบาท สิ่งที่จะได้รับ ได้แก่ เครื่องซักผ้า 4 เครื่อง เครื่องอบผ้า 2 เครื่อง บริการติดตั้งเครื่อง และตกแต่งร้าน

2. Silver Package ลงทุน 2.75 ล้านบาท สิ่งที่จะได้รับ ได้แก่ เครื่องซักผ้า 5 เครื่อง เครื่องอบผ้า 4 เครื่อง บริการติดตั้งเครื่อง และตกแต่งร้าน

3. Gold Package ลงทุน 3.65 ล้านบาท สิ่งที่จะได้รับ ได้แก่ เครื่องซักผ้า 7 เครื่อง เครื่องอบผ้า 6 เครื่อง บริการติดตั้งเครื่อง และตกแต่งร้าน

ล่าสุด ลอนดรี้บาร์ เปิดตัวแคมเปญ “ลอนดรี้บาร์ พลัส” ด้วยเล็งเห็นว่า นอกจากตัวร้านสะดวกซักที่สามารถทำเงินให้ลูกค้าได้แล้ว ยังมีธุรกิจเสริมอื่นๆ ที่สร้างรายได้เพิ่มได้ โดยลอนดรี้บาร์ได้จับมือกับพันธมิตรธุรกิจ

ไม่ว่าจะเป็น บริการตู้ล็อกเกอร์ “LOCKBOX” บริการขนส่งพัสดุไปรษณีย์ “Ship Smile” และบริการตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ “Vending Plus” ที่ลูกค้าสามารถเลือกลงทุนเสริมเข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้าน และสร้างรายได้ที่มากกว่า ที่สำคัญ เป็นราคาพิเศษที่ถูกกว่าการไปติดต่อเองโดยตรง จึงเป็นที่มาของลอนดรี้บาร์ พลัส การลงทุนที่มากกว่าร้านสะดวกซัก

ระยะเวลาคืนทุนในการเปิดร้านสะดวกซักใช้เวลาประมาณ 3-5 ปี ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับทำเล การใส่ใจในเรื่องความสะอาดร้าน และการบริการเป็นหลัก ทำเลทองควรเลือกทำเลที่มีกลุ่มคนทำงาน  ทำเลใกล้มหาวิทยาลัย หรือทำเลใกล้ตลาดสด

ดยลอนดรี้บาร์จะช่วยทำการตลาดให้ตั้งแต่ก่อนเปิดร้าน อีกทั้ง ช่วยดูแลส่งเสริมการตลาดให้ยอดขายเป็นไปตามเป้า พร้อมแนะนำเทคนิคในเรื่องการบริหารจัดการร้าน ที่สำคัญ ลอนดรี้บาร์เลือกใช้เครื่องซัก-อบอุตสาหกรรม มาตรฐานโลกจาก Alliance USA จึงมั่นใจได้ในความแข็งแรงทนทาน พร้อมทีมช่างที่มีประสบการณ์เข้าไปดูแลบำรุงรักษาเครื่องทุกๆ 3 เดือน

คุณพิมลวรรณ ทิ้งท้ายฝากเคล็ดลับในการบริหารร้านสะดวกซักให้ประสบความสำเร็จไว้ว่า “การเปิดร้านสะดวกซักให้ประสบความสำเร็จ นอกจากเลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือและมีจุดขายแล้ว อีกส่วนที่สำคัญคือ ผู้ลงทุนต้องมีความใส่ใจการทำธุรกิจ ควรหมั่นเข้าไปดูแลร้าน ตรวจดูแลร้านให้สะอาดเรียบร้อย

อาจเสริมแม่บ้านเข้ามาช่วยในเรื่องการบริการ แนะนำลูกค้า และช่วยทำความสะอาดร้าน ก็สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับทางร้านได้เป็นอย่างดี  สิ่งสำคัญคือ ผู้ลงทุนต้องรู้จักกลุ่มลูกค้าของตัวเองว่าเป็นกลุ่มไหน พฤติกรรมเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ทำการตลาดได้ตรงกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ให้มากที่สุด

ธุรกิจร้านสะดวกซักเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เป็นธุรกิจที่เติบโตสวนกระแสโควิด ความเสี่ยงต่ำ คืนทุนไว สร้างผลตอบแทนสูง กำไรของร้านสะดวกซักเฉลี่ยจะอยู่ที่ 30-40% ที่สำคัญ ธุรกิจนี้แทบไม่ใช้แรงงานคน และไม่ต้องแบกรับในเรื่องคอสต์ต่างๆ เพราะค่าใช้จ่ายจะผันแปรไปตามผู้ใช้บริการ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ เป็นต้น 

ดังนั้น ร้านสะดวกซักจึงเป็นธุรกิจขาขึ้นที่น่าจับตา ในประเทศไทยมีร้านสะดวกซักประมาณ 3,500 สาขา ตลาดนี้ยังเติบโตได้อีกไกล สำหรับลอนดรี้บาร์คาดหวังไว้ว่าใน 5 ปีข้างหน้า จะสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดได้ราว 20% ของร้านสะดวกซักทั้งหมด ด้วยเพราะเราตอบโจทย์ลูกค้ากับการลงทุนที่มากกว่าร้านสะดวกซัก เป็นจุดขายจุดเด่นที่สร้างความคุ้มค่าให้แก่ลูกค้าอย่างยั่งยืน”

สำหรับผู้สนใจลงทุนร้านสะดวกซักลอนดรี้บาร์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Line : @LaundryBarThai หรือ คอลเซ็นเตอร์ 09-2675-4455