น่ากินมาก! ขนมจีน 4 ภาค สูตร เชฟมิชลินสตาร์ ผู้สั่งสมประสบการณ์ กว่า 10 ปี

น่ากินมาก! ขนมจีน 4 ภาค สูตร เชฟมิชลินสตาร์ ผู้สั่งสมประสบการณ์ กว่า 10 ปี

“ขนมจีน” เมนูแพร่หลายไปทั่วภูมิภาค สะท้อนถึงวัฒนธรรมการกินของแต่ละภาคได้เป็นอย่างดี แต่ละภาคมีชื่อเรียก “ขนมจีน” ต่างกัน อย่าง ภาคเหนือ เรียกว่า “ขนมเส้น” หรือ “ข้าวเส้น” ภาคอีสาน เรียก “ข้าวปุ้น” ภาคใต้ นิยมทานขนมจีนเป็นอาหารเช้า

นับเป็นโอกาสที่ดี เมื่อ มติชน อคาเดมี ได้ร่วมกับ เชฟบอย-ปิยะชาติ พุทธวงษ์ เชฟจากร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ (ในปี 2019) มาเป็นอาจารย์สอน หลักสูตร “ขนมจีน 4 ภาค” ตำรับโบราณ ซาวน้ำ, น้ำเงี้ยว, น้ำยาป่าตีนไก่ และ แกงไตปลา พร้อมสูตรการทำแจงลอน โดยเปิดสอนในวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2565 ณ มติชน อคาเดมี (ประชานิเวศน์ 1) ราคาเพียง 2,999 บาท

สำหรับหลักสูตร “ขนมจีน 4 ภาค” สูตรเชฟมิชลินสตาร์ เป็นหลักสูตรสาธิต สอนละเอียดตั้งแต่ สอนการเลือกใช้วัตถุดิบสำหรับการทำขนมจีน 4 สูตร ได้แก่ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนซาวน้ำ แถมสูตรแจงลอน ขนมจีนแกงป่าตีนไก่ และ ขนมจีนแกงไตปลา รวมทั้งสอนการทำผักเคียง การต้มไข่ พร้อมแนะการเปิดร้านและการตั้งราคาขาย

เชฟบอย เชฟหนุ่มผู้หลงใหลในเสน่ห์อาหาร มีความสนใจในศาสตร์การทำอาหารตั้งแต่เด็กๆ และฝันอยากเป็นเชฟเพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรม ความละเมียดละไมด้านอาหารไทยให้คงอยู่ เชฟบอย เติบโตมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจร้านอาหาร และได้ซึมซับเสน่ห์และเคล็ดลับการทำอาหารจากคุณยายซึ่งเป็นอาจารย์วิชาคหเศรษฐศาสตร์ ทำให้หลงรักในศิลปะการปรุงอาหาร

หลังจากเรียนจบวิทยาลัยดุสิตธานี เชฟบอย ได้มีโอกาสเป็นลูกศิษย์ อาจารย์จุรีรัตน์ บัวบาล ได้เรียนรู้ศาสตร์การทำขนมไทย ด้วยความมุ่งมั่นที่อยากเข้าใจถึงแก่นแท้ของอาหารไทย จึงเริ่มศึกษาประวัติความเป็นมาอาหารไทยจากการอ่านตำราเก่าๆ สมัย ร.2-ร.5 และนำมาฝึกปรือจนเชี่ยวชาญ

เชฟบอย สั่งสมประสบการณ์มานานกว่า 10 ปี โดยเริ่มอาชีพอาจารย์สอนวิชาการครัว การโรงแรมอยู่ที่นครราชสีมาประมาณ 1 ปี ก่อนจะตัดสินใจเดินตามความฝันการเป็นเชฟอาหารไทย ที่ร้านเซียโล สกาย บาร์ แอนด์ เรสเทอรองต์ (Cielo Sky Bar & Restaurant)

จากนั้นมาเป็นที่ปรึกษาด้านขนมไทยให้ร้านหวานละมุน และเป็นอาจารย์ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทำงานได้ 2 ปี

ก่อนจะย้ายมาเป็นเชฟขนมที่เสน่ห์จันทน์ ร้านอาหารไทยสูตรต้นตำรับในสไตล์ Fine Dining ระดับ Michelin Star 1 ดาว (ในปี 2019) ปัจจุบันเชฟบอยเป็นที่ปรึกษาร้านที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ 5 ปีซ้อน ร้านเสน่ห์จันทน์ ควบคู่กับการเปิดคอร์สอนอาหารไทยกับมติชน อคาเดมี

มาเปิดประสบการณ์การทำอาหารกับเชฟมิชลิน สามารถสำรองที่นั่ง โทร. 08-2993-9097, 08-2993-9105 หรือ Inbox Facebook : Matichon Academy – มติชนอคาเดมี และ Line : @matichonacademy รายละเอียดหลักสูตรอ่านเพิ่มเติมที่ https://shorturl.asia/8m2ZF