แม็คโคร จับมือ กรมการค้าภายใน ช่วยลดค่าครองชีพสินค้าเจ เพิ่มเมนู Plants-based เติมทางเลือกสุขภาพ

แม็คโคร จับมือ กรมการค้าภายใน ช่วยลดค่าครองชีพสินค้าเจ กว่า 400 รายการ พร้อมชูแพ็กใหญ่ราคาประหยัด เพิ่มเมนู Plants-based เติมทางเลือกสุขภาพ

เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังขานรับนโยบายภาครัฐร่วมมือ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์  ผ่านโครงการพาณิชย์ลดราคา! เทศกาลกินเจโดยมี นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน และคณะ ลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าและบรรยากาศการจับจ่าย แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ โดยมี นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร, นางเอกธิดา เสรีรัตน์วิภาชัย ผู้อำนวยการ ฝ่ายจัดซื้อสินค้าอาหารสด, นางสาวดวงรัตน์ ภูทัตโต ผู้จัดการทั่วไป แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ นำคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ

เทศกาลกินเจประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 25 กันยายน – 4 ตุลาคมนี้ “แม็คโคร เตรียมพร้อมสินค้าเจมากกว่า 400 รายการ ที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็น ผักผลไม้ โปรตีนจากพืช อาหารเจสำเร็จรูปพร้อมทาน เครื่องปรุงต่างๆ รวมถึงเบเกอรี่ สูตรเจ เช่น ครัวซองต์พริกไทยดำเจ ครัวซองต์โบโลน่าชีสเจ ฯลฯ มาจำหน่ายในราคาประหยัด ทุกสาขาทั่วประเทศ รวมถึงช่องทางออนไลน์ เพื่อตั้งรับสถานการณ์ค่าครองชีพสูงที่ส่งผลกระทบกับทุกกลุ่มตามนโยบายความร่วมมือกับกรมการค้าภายในดูแลราคาสินค้าในช่วงเทศกาล

สำหรับแนวโน้มที่น่าสนใจของเทศกาลถือศีลกินเจ ประกอบด้วย

  • พฤติกรรมคนเปลี่ยนหันมานิยมซื้อสินค้าแพ็กใหญ่ เน้นความคุ้มค่า จึงมีการเพิ่มรายการสินค้าเจแพ็กสุดคุ้มทั้ง อาหารพร้อมทาน ของทานเล่น หรือ กลุ่มสินค้าอาหารสดสดเด็ด 7 วันอย่าง ในกลุ่มผักสดถุงใหญ่ขนาด 3-5 กิโลกรัม ซึ่งเฉลี่ยแล้วถูกกว่าผักถุงเล็ก ประมาณ 5-6% 
  • วิถีการจับจ่ายเปลี่ยนไป ทำให้มีลูกค้ากลุ่มครอบครัวเข้ามาซื้อสินค้าแพ็กใหญ่มากขึ้น โดยวางแผนการซื้อแบบคราวละเยอะๆ เพื่อใช้ในระยะยาวลดค่าใช้จ่าย
  • ให้ความสำคัญกับแหล่งการเลือกซื้อสินค้าเจที่มีความหลากหลาย ซึ่งแม็คโครได้ชื่อว่า เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบในช่วงเทศกาลเจที่สำคัญแห่งหนึ่งที่คนนึกถึง เพราะมีสินค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้ง อาหารสด อาหารแห้ง อาหารแช่แข็ง เบเกอรี่ โดยเฉพาะ โปรตีนจากพืช Plant-based ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและมีอัตราการเติบโตถึง 40% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า
  • ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น เน้นการซื้อสินค้าที่มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ เห็นได้จากการเติบโตของอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำจาก Plants-based ในรูปแบบอาหารพร้อมทานหลากหลายเมนูเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น
  • จากหลายปีที่ผ่านมา ผักสดยอดนิยมที่ขายดีในช่วงเทศกาลเจ 5 อันดับแรก คือ แคร์รอต, เห็ดเข็มทอง, กะหล่ำปลี, ผักกาดขาว, บร็อกโคลี่

นอกจากจะสนับสนุนให้คนไทยมีสุขภาพดีและอิ่มบุญ ในราคาคุ้มค่าแล้ว แม็คโครทุกสาขา ยังให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ ในการตรึงราคาสินค้าอุปโภคบริโภคมาโดยตลอด เพื่อช่วยลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการ รวมถึงลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน

ทั้งนี้ มีการประเมินมูลค่าการใช้จ่ายเฉลี่ยในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ ของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เพิ่มขึ้น 5.2% จากปีก่อนหน้า หรือประมาณว่าจะมีการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลกินเจประมาณ 4,185.88 บาทต่อคน