แม็คโคร จัดให้ โครงการช่วยสู้วิกฤตสินค้าแพง พร้อมพัฒนา สมาร์ทโชห่วย

แม็คโคร ผนึกพันธมิตร ดันโปรแกรม “แม็คโคร จัดให้” ช่วยโชห่วยสู้วิกฤตสินค้าแพง พร้อมจับมือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินหน้าพัฒนาสมาร์ทโชห่วย

แม็คโคร – เมื่อ โชห่วย ได้ชื่อว่าเป็นองค์ประกอบใหญ่ในเศรษฐกิจฐานรากของไทย ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 400,000 ราย (ข้อมูล : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า) แม็คโครในฐานะผู้นำธุรกิจค้าส่งที่เคียงข้างผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อยมากว่า 33 ปี ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ในการพัฒนาร้านค้าปลีกให้เป็น “สมาร์ทโชห่วย” ผ่านโครงการต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น การจัดอบรมเสริมความรู้ นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริหารจัดการ และการจัดกิจกรรมด้านสินค้า ช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุน อาทิ งานตลาดนัดโชห่วย และกิจกรรมวันโชห่วยไทยตามภูมิภาคต่างๆ

ซึ่งในช่วงสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดภาวะเงินเฟ้อ สินค้ามีการปรับขึ้นราคาอย่างมาก ทำให้ “ผู้ประกอบการรายย่อย” โดยเฉพาะร้านค้าปลีกเล็กๆ ในชุมชน มีความวิตกกังวล ซึ่งแม็คโคร ตระหนักถึง “วิกฤต” ที่คนทำธุรกิจต้องเผชิญ จึงได้เดินหน้าโปรแกรม “แม็คโคร จัดให้” ซึ่งออกแบบมาเพื่อสนับสนุนโชห่วยในการลดต้นทุน โดยจัดมาต่อเนื่องเป็นประจำกว่า 11 ปีแล้ว

“แม็คโคร จัดให้” กว่า 11 ปี ของกลยุทธ์เจาะใจรายย่อย

“แม็คโคร จัดให้” เป็นโปรแกรม ที่มุ่งสนับสนุนกลุ่มลูกค้าโชห่วย โดยมีแนวคิด ‘ผนึกกำลัง เพื่อชุมชนโชห่วยไทย’ รวบรวมสินค้าขายดีของร้านค้าปลีกในราคาลดต้นทุน จำหน่ายผ่านทุกช่องทางของแม็คโคร ทั้ง 147 สาขาทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์ ผ่าน แม็คโครคลิก แม็คโครแอพพลิเคชั่น ตอกย้ำความตั้งใจจริงในการช่วยเหลือผู้ประกอบการค้าปลีกรายย่อย ของแม็คโคร

เหตุผลสำคัญที่ทำให้โปรแกรมนี้อยู่มาได้อย่างยาวนาน คือ “การสร้างความผูกพันระหว่างแม็คโครกับลูกค้าสมาชิกโชห่วย” ด้วยสินค้าดีและโปรแกรมสะสมแต้ม ที่ลูกค้าให้การตอบรับและรอคอยทุกปี เพราะสามารถนำไปต่อยอดธุรกิจ สร้างรายได้เพิ่ม โดยปัจจุบันมีลูกค้าสมาชิกที่เป็นร้านโชห่วยกว่า 150,000 ราย เข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง

ยิ่งมีโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ของภาครัฐเข้ามาส่งเสริม ให้ประชาชนผู้ได้รับสิทธิ 26 ล้านคนใช้จ่ายผ่านร้านค้าปลีกรายย่อย ร้านอาหาร ที่ลงทะเบียนกับภาครัฐ ก็ยิ่งทำให้ “โชห่วย” ต่างพยายามสรรหาแหล่งซื้อสินค้าราคาถูก และนำมาเพิ่มโอกาสทางธุรกิจที่จะเกิดขึ้น

ผนึกพันธมิตร ชูกลยุทธ์ราคา เพื่อโชห่วยไทย

“แม็คโคร จัดให้” ยังเป็นการผสานพลังอันเข้มแข็งระหว่าง “แม็คโครและพันธมิตรทางธุรกิจ” ที่มีความสัมพันธ์อันดีมาอย่างยาวนาน ในปีนี้มีซัพพลายเออร์กว่า 60 ราย เข้าร่วมนำสินค้าอุปโภค-บริโภคในกลุ่มที่ขายดีในร้านโชห่วย มากกว่า 8,000-10,000 รายการ อาทิ กลุ่มเครื่องดื่มน้ำอัดลม น้ำดื่ม กาแฟ ข้าวสาร เครื่องใช้ส่วนบุคคล

ซึ่งโปรแกรมนี้ไม่ได้มีแค่ กลยุทธ์ด้านราคา ที่จะดึงดูดลูกค้าโชห่วยเท่านั้น หากแต่ยังนำ “กลยุทธ์การสร้างความผูกพันกับแบรนด์” โดยใช้ระบบสะสมแต้ม พร้อมออกแบบสิทธิประโยชน์หลายต่อให้กับสมาชิกประเภทร้านค้าปลีก โชห่วย มินิมาร์ท ตลอดระยะเวลาการจัดโปรแกรมทุกปี

ทั้งนี้ ในช่วงโค้งสุดท้าย วันที่ 1 กันยายน – 30 พฤศจิกายนนี้ แม็คโครได้เพิ่มความน่าสนใจให้โปรแกรม ด้วยการแลกรับบัตรกำนัลอิเล็กทรอนิกส์แบบ 2 ต่อ ต่อแรกเป็นแบบรายเดือน ตามยอดซื้อ “เพื่อขยายฐานลูกค้าโชห่วยที่มีกำลังซื้อไม่สูงมาก” เอาไว้ที่ 8,000 บาทใน 1 เดือน จะได้รับ Voucher มูลค่า 120 บาท ส่วน “ต่อที่สองเป็นแบบรายสามเดือน” ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกกับการสะสมยอดซื้อขั้นต่ำ 10,000 บาท ทุกเดือนเป็นระยะเวลา 3 เดือน รับส่วนลดมูลค่า 300, 500 และ 999 บาท นอกจากนี้ ยังมีสิทธิ์ลุ้น บัตรกำนัลอิเล็กทรอนิกส์ มูลค่า 5,000 บาท จำนวน 200 รางวัล รวมกว่า 1 ล้านบาท ทุกเดือนด้วย

สำหรับ “แม็คโคร” การสนับสนุนโชห่วย หรือผู้ประกอบการรายย่อยนั้น เป็นการวางกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง สมกับที่เป็นตัวจริง ครองใจผู้ประกอบการรายย่อยไทยมาอย่างยาวนาน