เปิดวิสัยทัศน์ แม่ทัพการตลาดคนใหม่ บาร์บีคิวพลาซ่า ปิ้งย่างมหาชน 35 ปี

เปิดวิสัยทัศน์ แม่ทัพการตลาดคนใหม่ บาร์บีคิวพลาซ่า แบรนด์ปิ้งย่างมหาชน 35 ปี

วันที่ 7 ก.ย. 2565 นายรัฐ ตระกูลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจว่า ปัจจุบันมีร้านบาร์บีคิวพลาซ่ากว่า 144 สาขา พร้อมด้วย GON Gang Delivery 95 สาขาที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และ GON EXPRESS ให้บริการในรูปแบบ Quick Service Restaurant  

รวมทั้งยังมี GON ทัก เพื่อรองรับลูกค้าที่มองหาอาหารมื้อด่วนที่มีคุณภาพ ในชั่วโมงเร่งรีบ นอกจากนี้ หนึ่งในจุดเด่นของบาร์บีคิวพลาซ่าคือฐานสมาชิก GON Gang Club ที่มีถึง 2.25 ล้านรายในปัจจุบัน หรือคิดเป็น 75% ของลูกค้าที่ใช้บริการภายในร้าน

สำหรับภาพรวมของสถานการณ์ธุรกิจร้านอาหารในปัจจุบัน นายรัฐ ได้แชร์มุมมองความเห็นและสิ่งที่ส่งสัญญาณบวกที่น่าสนใจว่า ในปี 2565 เริ่มเห็นสัญญาณบวกของเศรษฐกิจไทยชัดเจนขึ้น โดยผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ทำให้ธุรกิจต่างๆ ฟื้นตัวได้ดีขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร

สอดคล้องกับข้อมูลของบาร์บีคิวพลาซ่า ที่มีการเติบโตของยอดขายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บาร์บีคิวพลาซ่าได้สร้างสรรค์แคมเปญ “อิ่มไม่อั้นมหาชน” ที่มีกระแสตอบรับท่วมท้น ทำลายสถิติสร้างยอดขายสูงสุดตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์ โดยในปี 2565 นี้ บาร์บีคิวพลาซ่าตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 3,850 ล้านบาท ซึ่งจะกลับมาได้ใกล้เคียงกับช่วงปี 2562 หรือก่อนวิกฤตโควิด

นายรัฐ กล่าวต่อว่า กว่า 35 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ไม่เคยหยุดนิ่ง ในการพัฒนาและปรับตัวให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดเวลา หนึ่งในสิ่งที่ภาคภูมิใจ คือ ความไว้วางใจที่ลูกค้ามีให้ในฐานะร้านปิ้งย่างมหาชนที่เป็นทั้งพื้นที่แห่งความสุข และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมายตลอด 35 ปีที่ผ่านมา

จึงเป็นที่มาของแคมเปญใหญ่ครั้งแรกในรอบปี ถึงต่างเจน ก็ BLEND เข้ากันได้บนโต๊ะนี้ซึ่งได้พัฒนาแคมเปญนี้จากอินไซต์ของลูกค้าและประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในร้านบาร์บีคิวพลาซ่า เพื่อส่งต่อ 3 ปรากฏการณ์ความสุข ซึ่งประกอบด้วย

  • ปรากฏการณ์ความสุขผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุดพิเศษ GONNIVERSARY ที่จะบอกเล่าประสบการณ์ในร้านบาร์บีคิวพลาซ่าที่เป็นพื้นที่แห่งความสุขของคนไทยมาตลอด 35 ปี 
  • ปรากฏการณ์ความสุขผ่านชุดอาหาร GONNIVERSARY เพื่อให้ทุกคนทานร่วมกันได้ในราคา 699 บาท และครั้งแรก! ของการเปิดตัว 2 ซอสแบบใหม่ที่แตกต่าง ผสมผสานกลิ่นอายความเป็น 2 เจนเข้าด้วยกัน ได้แก่ บาร์บีคิวสไปซี่ และ บาร์บีคิวมัสตาร์ด เสิร์ฟในถ้วยเดียวกัน สามารถทานเดี่ยวหรือผสมกันก็อร่อย เพื่อให้ลูกค้าได้ลิ้มรสชาติประสบการณ์ปิ้งย่างที่แปลกใหม่กว่าเดิม
  • ปรากฏการณ์ความสุขของ “GON ชู่” ที่ยกคาแร็กเตอร์พี่ GON ตัวแทนแห่งความสุขของบาร์บีคิวพลาซ่ามาอยู่บนโต๊ะอาหารเพื่อสร้างความผูกพันระหว่างลูกค้าและพี่ GON ให้เหนียวแน่นมากยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ นายรัฐ ในฐานะผู้บริหารที่เข้ามารับตำแหน่งแม่ทัพการตลาดคนใหม่ของบาร์บีคิวพลาซ่า ได้เผยถึงวิสัยทัศน์ในการบริหารบาร์บีคิวพลาซ่าและแบรนด์ในเครือหลังจากนี้ ว่า

เบื้องหลังความสำเร็จของบาร์บีคิวพลาซ่า คือ การใช้กลยุทธ์การตลาดที่มีพื้นฐานจากการใช้ Data มาเป็นตัวกำหนดกลยุทธ์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในทุกการเปลี่ยนแปลง โดยวิสัยทัศน์ที่สำคัญขององค์กรและแบรนด์ในวันนี้คือการเดินหน้าสู่การเติบโตที่ยั่งยืน โดยจะมุ่งเน้นการทำธุรกิจบนกลยุทธ์ 4C ได้แก่ 

  • Customers Insight หรือ ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า : มีความเข้าใจลูกค้าอย่างแท้จริง ผ่านการใส่ใจมุ่งมั่นดูแล รับฟังลูกค้าตลอดเวลา (Empathize) และเชื่อในการมีส่วนร่วมของลูกค้า (Engagement) รวมถึงการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า (Experience)
  • Channels Management หรือ ช่องทางเข้าถึงลูกค้า : สร้างการเติบโตที่ยั่งยืนของแบรนด์ผ่านการผสมผสานเข้ากับไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดเป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างหลากหลาย เช่น บริการ GON Gang DeliveryGON EXPRESS, และ GON ทัก ตามจุดต่างๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น
  • Character Marketing หรือ การตลาดผ่านคาแร็กเตอร์ : คาแร็กเตอร์ Bar B GON วันนี้เปรียบเสมือนผู้ทำหน้าที่ในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในสังคม โดยในอนาคตตั้งเป้าที่จะนำคาแร็กเตอร์ของ GON ไปอยู่ในทุกไลฟ์สไตล์ของผู้คนเพื่อทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น 
  • Customer Relationship Management หรือ ลูกค้าสัมพันธ์ : สมาชิก GON Gang Club เน้นย้ำการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในระยะยาว โดยนำฐานข้อมูลมาวิเคราะห์และออกแบบให้ตรงกับพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละกลุ่มแบบ Personalization

“ตลอด 35 ปีที่ผ่านมา บาร์บีคิวพลาซ่าเดินทางผ่านเรื่องราวมากมายที่ทำให้ได้เรียนรู้ที่จะปรับตัวและพัฒนาต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด และความสำเร็จนี้เราได้มาจากความร่วมมือร่วมใจของทุกคนในบริษัทฯ และการสนับสนุนที่ดีของลูกค้า โดยเราจะยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์พื้นที่แห่งความสุขและแรงบันดาลใจให้กับผู้คน สู่เป้าหมายความสำเร็จที่ยั่งยืนร่วมกันต่อไป” นายรัฐ กล่าวสรุป