“Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก” จากนวนิยาย สู่ ภาพยนตร์

“Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก” จากนวนิยายเล่มแรกในชีวิตของดีเลีย โอเว่นส์ สู่ ภาพยนตร์

“Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึกนวนิยายเล่มแรกในชีวิตของดีเลีย โอเว่นส์ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวิตและพฤติกรรมสัตว์ป่า บรรยายถึงความงดงามและโหดร้ายของกฎแห่งธรรมชาติ

นวนิยายเล่มนี้สะท้อนเรื่องรักโรแมนติกของวัยเริ่มหนุ่มสาว ทั้งหวานซึ้งและเจ็บปวด รวมถึงอคติของมนุษย์ได้อย่างแยบยล จนกลายเป็นวรรณกรรมยอดนิยมระดับโลก ติดอันดับหนังสือขายดีที่สุดของ The New York Times Fiction ประจำปี 2019 จนไปถึงปี 2020 การันตียอดจำหน่ายกว่า 12 ล้านเล่ม ผ่านการแปลกว่า 46 ภาษา ในเวลาเพียง 4 ปี

สู่การถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และฉายไปแล้วทั่วโลก ส่วนในไทยนำเข้าโดยบริษัท โซนี่ พิคเจอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (ประเทศไทย) จำกัด มีกำหนดฉายพร้อมกันทั่วประเทศอย่างเป็นทางการวันที่ 15 กันยายน 2022 นี้

ปัจจุบันหนังสือ “Where the Crawdads Sing ปมรักในบึงลึกได้ตีพิมพ์เป็นภาษาไทย โดยสำนักพิมพ์ยูนิคอร์น แปลโดย คุณวรินทร์ วารีนุกูล ความพิเศษของหนังสือเล่มนี้สอดแทรกความลึกลับ ดราม่า และปริศนา เริ่มต้นเรื่องราวจากหญิงสาว นามว่าคยาผู้ถูกทิ้งให้อ้างว้างเดียวดายอาศัยอยู่บริเวณหนองบึงแถบชายเลน ที่เต็มไปด้วยอันตราย ผู้คนในชุมชนเมืองต่างเหยียดหยามเธอว่าเป็นเพียงเด็กสาวต้อยต่ำ ขณะเดียวกัน เสน่ห์เย้ายวนในวัยสาวทำให้เธอดึงดูดชายหนุ่มหลายคนเข้ามาพัวพัน จึงเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อชายหนุ่มหนึ่งในนั้นกลายเป็นศพปริศนา เธอจึงตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมทันที

ด้านคุณจิระนันท์ พิตรปรีชา นักเขียนกวีซีไรต์ ปี 2532 ในฐานะผู้แปลบทบรรยายภาพยนตร์ “Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก กล่าวว่า ความแตกต่างระหว่างบทภาพยนตร์และบทประพันธ์ของวรรณกรรมเล่มนี้ แน่นอนว่าในหนังสือได้รู้รายละเอียดเกี่ยวกับนักสัตววิทยา ที่บรรยายถึงพฤติกรรมของสัตว์ต่างๆ ไว้อย่างละเอียดมากกว่าภาพยนตร์แน่นอน ส่งผลให้ผู้อ่านได้จินตนาการ และเข้าถึงความรู้สึกของสัตว์ต่างๆ รวมถึงเข้าใจพฤติกรรมของตัวละครได้อย่างลึกซึ้ง ทั้งปมในวัยเด็ก ปมความรัก และปมปริศนาฆาตกรรม ที่รังสรรค์การเขียนไว้อย่างลงตัว

ถือได้ว่า วรรณกรรมเล่มนี้รวมทั้งวิทยาศาสตร์ ศิลปศาสตร์ และวรรณศิลป์ไว้ด้วยกัน ในฐานะที่ตนเป็นผู้อ่านและผู้แปลบทภาพยนตร์ ต้องบอกว่าเล่มนี้สนุก ตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ได้มีแค่ความตื่นเต้น หรือความโรแมนติกอย่างเดียว แต่ยังสอดแทรกเรื่องราวปริศนา ที่ชวนให้ทุกคนร่วมกันค้นหาความจริง

หนังสือเล่มนี้การันตีความสนุก ที่ชวนให้นักอ่านคอวรรณกรรม แนวลึกลับ สืบสวนสอบสวน ทั่วโลกต่างหลงใหล ร่วมกันค้นหาความจริงเพื่อคลี่คลายปมปริศนาฆาตกรรมในหนังสือได้แล้ววันนี้ ที่ร้านซีเอ็ดทุกสาขาทั่วประเทศ ในราคา 365 บาท  

สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/SBC.fans