นศ.การเงิน บริหารธุรกิจ ม.หอการค้าไทย เปิดพอร์ตเล่นหุ้นอย่างมืออาชีพ

นศ. สาขาการเงิน บริหารธุรกิจ ม.หอการค้าไทย เรียนรู้เปิดพอร์ตเล่นหุ้นอย่างมืออาชีพ

 

ปัจจุบันวัยรุ่นยุคใหม่สามารถเลือกลงทุนได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งการเล่นหุ้นเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นิสิตและนักศึกษา สามารถมีรายได้จากเงินปันผล และกำไรจากการซื้อขาย จากสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่มีการขยายตัวยุคโวรัสโคโรนา 2019 อาจทำให้นักศึกษาหลายครอบครัวต้องการมองหารายได้พิเศษ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายทางครอบครัว หรือมีเงินเก็บไว้ใช้ในยามวิกฤต

ในยุคโซเชียลมีเดียที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างทั่วถึง การเข้าถึงแหล่งข้อมูลมีความสะดวกรวดเร็วและง่ายต่อทุกคน ทำให้เรื่องการลงทุนหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป นักศึกษาสามารถสร้างรายได้ด้วยตนเองได้ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ในระดับชั้นปริญญาตรี

นายพัสสจ์ ภาสุวิรัตน์กูล มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน ปี 4 เล่าว่า “สาเหตุที่ลงทุนในหุ้นสามัญ เพราะอยากหารายได้ด้วยตนเอง โดยเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุ 18 ตอนนั้นศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 เริ่มแรกขาดทุนไปประมาณ 40,000 บาท รู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก แต่ก็อยากที่จะลองอีกครั้ง โดยนำประสบการณ์ที่พลาดในครั้งแรกและวิชาความรู้ที่เรียนในชั้นเรียนมาปรับใช้เพื่อให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

โดยเวลาที่จะลงทุนอะไรควรที่จะศึกษาให้ดีที่สุดถึงผลตอบแทนที่คุ้มค่า ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองไม่ได้คำนึงถึงการจัดการความเสี่ยงต่อทุนกี่เปอร์เซ็นต์ หลังจากนี้ได้ให้ความสำคัญกับความเสี่ยงมากขึ้นพอๆ กับการมองที่ผลตอบแทน ส่วนตัววิธีการจัดการความเสี่ยงถ้าเราจะลงทุนในหุ้นตัวหนึ่ง ผู้เล่นควรใช้เทคนิคที่มีคำนึงถึงการขาดทุนกี่เปอร์เซ็นต์ โดยที่ผลตอบแทนจะเลือกมองไว้ลำดับหลังสุดว่าคุ้มค่าหรือไม่คุ้มค่า

สาเหตุที่มองผลตอบแทนไว้หลังสุด คือ ถ้าไม่จำกัดความเสี่ยงก่อนเพียงเลือกมองผลตอบแทนจำนวนมากไว้ก่อนนั้น สิ่งที่ตามมา คือ เมื่อผลตอบแทนสูงจะมาพร้อมกับความเสี่ยงที่สูงเช่นกัน ดังนั้น ถ้าไม่วางแผนการจัดการความเสี่ยงไว้ จะทำให้ไม่สามารถเทรดหุ้นในระยะยาวได้และต้องออกจากตลาดไป ส่วนใหญ่คนที่ออกจากตลาดหุ้นไปมาจากการจัดการดูแลพอร์ตที่น้อยมาก เพราะดูแต่ตัวที่ให้ผลตอบแทนสูงจนลืมเรื่องการจัดการความเสี่ยงในที่สุด”

นายพงศภัค ตันตราชีวธร มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน ปี 4 เล่าว่า “ผมมองว่าปัจจุบันเราสามารถลงทุนได้อย่างสะดวกและง่ายด้วยตัวเราเองทาง Internet Trading สื่อโซเชียลต่างๆ มีข้อมูลการแนะนำเกี่ยวกับการลงทุนมากมาย การที่ได้เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน ทำให้ผมมีความรู้และพื้นฐานเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนในรูปแบบต่างๆ อย่างมาก

ซึ่งผมสนใจลงทุนในหุ้นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ อาจารย์ของสาขาการเงินทุกท่าน ได้ให้การช่วยเหลือสนับสนุนและส่งเสริมเรื่องการลงทุนหุ้นของนักศึกษาอย่างจริงจัง มีห้องเรียนเพื่อจำลองการลงทุน มีการเชิญวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการลงทุนหุ้นมาถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ รวมถึงกรณีศึกษาต่างๆ ที่มีประโยชน์อย่างมากให้กับนักศึกษา สามารถนำไปต่อยอดการลงทุนได้จริง

ข้อควรระวังอย่างยิ่งในการลงทุนหุ้นถ้าเป็นมือใหม่ไม่ควรลงทุนในวอร์แรนต์ (Warrant) หรือหุ้นที่มีความเสี่ยงมาก เช่น หุ้นตัวเล็ก (MAI) ที่มีความผันผวนสูง หุ้นที่มีผลประกอบการขาดทุน เป็นต้น ที่สำคัญ ควรศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ดีก่อนการลงทุน โดยส่วนตัวจะลงทุนหุ้นตัวใหญ่ใน SET100 ที่มีผลประกอบการแข็งแกร่ง

สำหรับจำนวนเงินในการเริ่มเล่นหุ้นนั้น มองว่าแต่ละคนจะมีงบประมาณเท่าไหร่ก็ลงทุนได้ เนื่องจากเราอาจซื้อขายหุ้นจำนวนไม่ถึง 100 หุ้นในช่อง Odd lot บนแอพ Streaming ได้ และเมื่อมีเงินเหลือใช้ในแต่ละเดือน เราก็ค่อยทยอยเติมเงินเพิ่มเข้าไปในพอร์ตเพื่อลงทุนเพิ่มทุกเดือนๆ (Dollar Cost Averaging) ซึ่งจะทำให้พอร์ตสามารถเติบโตได้อย่างแน่นอน”