เจาะลึก ท็อปส์ 26 ปี บทพิสูจน์ความสำเร็จ ยืนหนึ่งในใจคนไทย

เจาะลึกเส้นทาง ท็อปส์ 26 ปี บทพิสูจน์ความสำเร็จ ที่ยืนหนึ่งในใจคนไทยอย่างยาวนาน 

นับเป็นเวลากว่า 26 ปี ที่ “ท็อปส์” ผู้นำธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตระดับพรีเมี่ยมที่อยู่เคียงคู่สังคมไทย สามารถครองใจลูกค้าคนไทยทั่วประเทศมาอย่างยาวนาน

จากจุดเริ่มต้นของ “ท็อปส์” ต้นแบบซูเปอร์มาร์เก็ตที่ครบวงจรและเต็มรูปแบบแห่งแรกในประเทศไทย ได้เปิดสาขาแรกเมื่อปี 2539 ที่รอยัล ซิตี้ อเวนิว อาคาร RCA PLAZA ย่านถนนเพชรบุรี ภายใต้ชื่อแบรนด์ “ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต” เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่โดดเด่นที่สุดรองรับกับวิถีชีวิตของคนเมืองในยุคนั้น

โดยมีสินค้าคุณภาพสูง สดใหม่ ครบครัน สินค้านำเข้ามากมาย เป็นการนำเสนอความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ ตลอดระยะเวลาบนเส้นทางธุรกิจฟู้ดรีเทลจะเห็นได้ว่า ‘ท็อปส์’ ไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาเพื่อให้สามารถตอบสนองทุกความต้องการของผู้บริโภค ยึดมั่นที่จะส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในทุกด้านให้กับลูกค้าทุกคน

พร้อมดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาและสร้างความยั่งยืนให้กับทุกภาคส่วน ทำให้จนมาถึงวันนี้ ‘ท็อปส์’ ยังคงรักษาความเป็นผู้นำ เป็นแบรนด์ซูเปอร์มาร์เก็ตในใจผู้บริโภคอย่างเหนียวแน่น มีการขยายสาขาไปทั่วประเทศ พร้อมมีเป้าหมายทิ่ยิ่งใหญ่ในการขับเคลื่อนธุรกิจอีก 5 ปีข้างหน้า แบรนด์ ‘ท็อปส์’ จะผงาดขึ้นเป็นเบอร์ 1 ธุรกิจฟู้ดรีเทลในไทย-เวียดนาม

มากกว่า ซูเปอร์มาร์เก็ต…แต่ “ท็อปส์” เป็น ฟู้ด เดสติเนชั่น สำหรับทุกคน (Food Destination For All)

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ท็อปส์ เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่ยืนหนึ่งในใจลูกค้าได้ด้วยการนำ Customer Centric ยึดถือความต้องการลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ นำมาสู่การพัฒนารูปแบบร้านใหม่ๆ ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา รวมไปถึงการขยายสาขาในแต่ละโลเกชั่นอย่างเหมาะสม

ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้าหลากหลายรูปแบบเปิดให้บริการทั่วประเทศทั้ง ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ เดลี่, เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, และล่าสุดกับการเปิดตัว ท็อปส์ ฟู้ด ฮอลล์ เวิลด์พรีเมี่ยมฟู้ดสโตร์ แห่งแรกของไทยใจกลางสุขุมวิท 39 เป็นการตอกย้ำภาพความเป็นผู้นำฟู้ดค้าปลีกที่เป็นสุดยอดฟู้ด เดสติเนชั่น สำหรับทุกคน ทุกช่วงเวลา และทุกเจเนอเรชั่นอีกด้วย

ใส่ใจทุกรายละเอียดเพื่อส่งมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งที่เหนือระดับ ทุกที่…ทุกเวลา

ด้วยแนวคิดการยึดลูกค้าเป็นสำคัญ ทำให้ท็อปส์ ไม่หยุดที่จะพัฒนาสินค้าและบริการรูปแบบใหม่ๆ เพื่อให้ครอบคลุมกับทุกความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ด้วยสินค้าคุณภาพ ที่ครบครัน หลากหลายกว่า 45,000 รายการ จากทั่วทุกมุมโลก

พร้อมนำเสนอสินค้าด้วยรูปแบบ Room Concept ครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเพิ่มสีสันความสนุกในการช้อปปิ้งให้แก่ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ท็อปส์ ยังเข้าใจในเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคที่ดิจิทัลเข้ามาดิสรัปต์ จึงได้พัฒนาแพลตฟอร์มออมนิแชนเนล ที่แข็งแกร่ง

ทั้งช่องทาง Tops Online หรือบริการผู้ช่วยช้อปส่วนตัว’ (Personal Shopper) ส่งมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็ช้อปสินค้าคุณภาพได้ทุกที่ ทุกเวลา

สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของวงการค้าปลีกไทย ด้วยนวัตกรรมที่ล้ำสมัย  

หนึ่งในปัจจัยแห่งความสำเร็จของ ท็อปส์ ตลอด 26 ปี คือการไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองต่อความต้องการและการแข่งขันที่เกิดขึ้นในโลกธุรกิจ ท็อปส์พร้อมสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย

ส่งมอบบริการที่เหนือความคาดหมายให้กับลูกค้า เพื่อยกระดับการช้อปปิ้งไปอีกขั้นทั้ง การพัฒนาเครื่องชำระค่าสินค้าด้วยตัวเอง (Self-Checkout) รวมถึงระบบการชำระเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless Payment), การเปิดตัว “น้องเต็มใจ” หุ่นยนต์ผู้ช่วยบริการอัจฉริยะ (AI Service Robot), สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดทั้งการใช้ตู้เย็นประหยัดพลังงาน จัดให้มีจุดชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV (Electric Vehicle)

ตลอดจนเป็นพาร์ตเนอร์กับสตาร์ตอัพเพื่อนำนวัตกรรมใหม่ๆ พร้อมเป็นผู้นำของการเปลี่ยนแปลงทรานส์ฟอร์มเข้าสู่การเป็น Innovated Supermarket ของเมืองไทย

สร้างธุรกิจให้เติบโตแข็งแกร่ง ควบคู่กับสังคมที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน

หัวใจการทำธุรกิจของ “ท็อปส์” คือการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง มั่นคง ควบคู่กับการสร้างสรรค์สังคมที่น่าอยู่ไม่เพียงแต่การพัฒนาธุรกิจเพื่อตอบสนองต่อผู้บริโภคคนสำคัญ แต่ยังคงให้ความสำคัญกับสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม โดยการยึดหลักการสร้างคุณค่าร่วมกันระหว่างธุรกิจและสังคม (Creating Shared Value) ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ‘ท็อปส์’ ได้ดำเนินโครงการต่างๆ อาทิ

การเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรนำสินค้ามาจำหน่ายส่งตรงถึงมือผู้บริโภคในตลาด ‘จริงใจ FARMERS’ MARKET’ การมอบโอกาสการเติบโตทางธุรกิจให้กับ SMEs ทั่วประเทศผ่านแพลตฟอร์ม ‘ท็อปส์ ท้องถิ่น’ การส่งต่ออาหารส่วนเกินจากร้านท็อปส์ 129 สาขา ให้กับ ผู้ยากไร้ ผู้มีรายได้น้อย และกลุ่มผู้เปราะบางทางสังคม 700 ชุมชนทั่วประเทศ ผ่านโครงการ “FOOD for GOOD DEED อาหารปันสุข”

นอกจากนี้ ในช่วงภาวะสินค้าขยับขึ้นราคา ท็อปส์ ยังได้จัดการ ล็อกราคา สินค้า แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายยืนหยัดเคียงข้างคนไทย พร้อมร่วมบริจาคอาหารและสิ่งของอีกมากมายในช่วงที่คนไทยต้องประสบความเดือดร้อนทั้งจากภัยธรรมชาติและโรคระบาด

ก้าวต่อไปอย่างมั่นคง…ในฐานะเบอร์ 1 ฟู้ดค้าปลีกของไทย

“ท็อปส์” ยังคงมุ่งมั่นทำหน้าที่เป็นหน่วยงานทางธุรกิจที่เป็นฟันเฟืองเล็กๆ เพื่อร่วมขับเคลื่อนธุรกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน พร้อมสนับสนุนและช่วยเหลือ ตอบแทนสังคมไทย คนไทยทุกคน

ด้วยการทำงานร่วมกันกับคู่ค้าคนสำคัญ องค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐ เอกชน กลุ่มเกษตรกร ชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ และพนักงานของเราทุกคน พร้อมที่จะก้าวสู่ทศวรรษที่ 3 ด้วยความสำเร็จ รักษาความเป็นผู้นำและเป็นแบรนด์ที่ยืนหนึ่งในใจผู้บริโภคตลอดไป

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.tops.co.th, เฟซบุ๊กแฟนเพจ TopsThailand หรือ แอพพลิเคชั่น @TopsThailand