ชาปู่หมื่น : ของขวัญแห่งสันติภาพ จากใจชาวไทยสู่ผู้แทนเอเปค

ชาปู่หมื่น: ของขวัญแห่งสันติภาพ จากใจชาวไทยสู่ผู้แทนเอเปค
ชาปู่หมื่น: ของขวัญแห่งสันติภาพ จากใจชาวไทยสู่ผู้แทนเอเปค

ชาปู่หมื่น บาย เทียร่า วีแชร์ โดยวิสาหกิจชุมชนชาดอยปู่หมื่น ร่วมกับ เทียร่า ขันทอง วิสาหกิจเพื่อสังคม หรือ เทียร่า วีแชร์ (Tiara WeShare) รวมพลังในการยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่เวทีเอเปค โดยผลิตภัณฑ์ ‘ชาปู่หมื่น บาย เทียร่า วีแชร์’ เป็นของขวัญจากใจชาวไทย มอบแก่ผู้นำและผู้แทนเอเปค ในการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค ครั้งที่ 3 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง (APEC Third Senior Officials’ Meeting – SOM 3 and Related Meetings) ระหว่างวันที่ 16-31 สิงหาคม 2565 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่

‘ชาปู่หมื่น’ คือ ชาดำออร์แกนิก รสชาติเข้มข้นและเติมพลัง ผลิตโดยวิสาหกิจชุมชนชาดอยปู่หมื่น ซึ่งไร่ชาอันสวยงามตั้งอยู่บนภูเขาสูงท่ามกลางภูมิประเทศในอุดมคติทางภาคเหนือของประเทศไทย ชาปู่หมื่น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในทุกๆ จิบที่ดื่ม และไม่เพียงแค่รสชาติที่อร่อยถูกใจเท่านั้น ชาปู่หมื่น ยังได้รับรางวัล Thailand Energy Awards จากผลงานการประยุกต์ใช้พลังงานสะอาด อีกด้วย

‘ชาปู่หมื่น’ เป็นชาสายพันธุ์อัสสัมที่ปลูกในพื้นที่สูง ณ ดอยปู่หมื่น อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสภาพอากาศได้สรรค์สร้างชาที่มีรสชาติประหนึ่งมาจากสรวงสวรรค์ ‘ดอยปู่หมื่น’ ยังเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวนำร่อง ต้นแบบเส้นทางการท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ โดยการนำแนวคิด BCG มาบูรณาการกับการท่องเที่ยวสีเขียว ซึ่งนักท่องเที่ยวมีความสุขใจในการขึ้นดอยสูง เพื่อเดินตามรอยเท้าพ่อ ชมต้นชาต้นแรกที่ได้รับพระราชทานจากในหลวง โดยในครั้งนั้น ปู่หมื่น ซึ่งเป็นผู้นำชุมชนชาวเขาเผ่าลาหู่ เป็นตัวแทนรับมอบชาพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งนับเป็นชาต้นแรกที่ปลูกและขยายพันธุ์แก่เกษตรกร อันเป็นเรื่องราวเริ่มต้นแห่งตำนานปู่หมื่นในการบุกเบิกการเพาะปลูกชาและการชักชวนให้ชาวบ้านเลิกปลูกฝิ่น จากการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่ชุมชนท้องถิ่นในวันนั้น จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ดอยปู่หมื่น ยังคงสวยงามราวต้องมนตร์ และเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการร่วมเก็บชากับชาวเขาในยามเช้าช่วงรับอรุณ เล่นน้ำตกท่ามกลางธรรมชาติ และชื่นชมในวัฒนธรรมท้องถิ่น

‘ชาไทย’ ถือเป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดของคนทั่วโลก การดื่มชานับเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีและความสุนทรียภาพของชีวิต เป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ และความสัมพันธ์อันดีงาม นอกจากนี้ การจิบชาถือเป็นช่วงเวลาแห่งสติที่คุณจะได้ฝึกสมาธิและดื่มด่ำกับประสาทสัมผัสทั้งห้า ได้แก่ การมองเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การลิ้มรส และการสัมผัส เทียร่า วีแชร์ สนับสนุนชาปู่หมื่นโดยการช่วยขยายโอกาสทางการค้า รับซื้อวัตถุดิบโดยตรงจากเกษตรกรในราคายุติธรรม และพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสน่ห์ลวดลายผ้าชนเผ่า รวมถึงช่วยตรวจสอบ ควบคุมคุณภาพ และทำการตลาดดิจิทัล เทียร่า วีแชร์ ในฐานะพันธมิตรด้านการสื่อสารการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC Communication Partner) ของกระทรวงการต่างประเทศ ได้ทำการประชาสัมพันธ์การจัดประชุมที่สำคัญยิ่งนี้ โดยการประทับโลโก้ APEC ลงบนบรรจุภัณฑ์ และพิเศษยิ่งขึ้นสำหรับการประชุมในครั้งนี้ ด้วยกิมมิก Tea Tag ป้ายชากระดาษพิมพ์หัวข้อหลักความร่วมมือ คือ Open. Connect. Balance. หรือ “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล”

เทียร่า วีแชร์ ร่วมมือกับมาสเตอร์เชฟ และมาสเตอร์มิกโซโลจิสต์ของประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟชาปู่หมื่นเพื่อเป็น Welcome Drink แสดงถึงมิตรไมตรีในการต้อนรับผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ชาปู่หมื่น นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูงที่มีคุณประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังช่วยเพิ่มรสชาติของชีวิต กระตุ้นให้เกิดอิสรภาพทางความคิดในการรังสรรค์เมนูม็อกเทลได้หลากหลาย ตั้งแต่ชาเย็นโบราณหรือชานมสีส้มที่เราคุ้นเคย ชาดำผสมน้ำผึ้งมะนาว ไปจนถึงชานมไข่มุก การเสิร์ฟชาไทย เป็นการแสดงออกถึงการต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งชาวไทยทุกคนร่วมเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค ปี 2565 (APEC 2022) ในครั้งนี้

 

เกี่ยวกับ เทียร่า วีแชร์

บริษัท เทียร่า ขันทอง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด หรือ Tiara WeShare (เทียร่า วีแชร์) เป็นวิสาหกิจเพื่อสังคมลำดับที่ 203 ของประกาศสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม บริษัทฯ จัดสรรผลกำไรในการลงทุนเพื่อสังคม สุขภาพ ความเป็นอยู่ที่ดี และการศึกษา โดยเน้นงานด้านสันติภาพและการพัฒนา เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทียร่า วีแชร์ ได้ที่เว็บไซต์ www.tiarakhanthong.org

ร่วมกับ Tiara WeShare ในแคมเปญ “Cup of Peace ถ้วยชาแห่งสันติภาพ” โดยเมื่อคุณซื้อชาของเราทุกๆ กล่อง เราจะมอบชานมถั่วเหลือง 1 ถ้วย ให้กับผู้ขาดแคลน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมแห่งการแบ่งปันวันนี้ ได้ที่ www.shopee.co.th/tiaraweshare เพื่อบรรลุเป้าหมายการให้ชา 10,000 ถ้วย ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2565