คชเชอร์ฯ จัด “โครงการเติมรอยยิ้ม ปันน้ำใจ สู่สังคม ปี1” เพิ่มโอกาส เพิ่มขนาดความฝัน

คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด จัด “โครงการเติมรอยยิ้ม ปันน้ำใจ สู่สังคม ปี1” เพิ่มโอกาส เพิ่มขนาดความฝัน

บริษัท คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด จำกัด ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์นมผง ผงชาเขียว โกโก้ และกลุ่มผลิตภัณฑ์แดรี่โปรดักต์ และเป็นผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร และขนมขบเคี้ยวแบรนด์ดังจากต่างประเทศ

เป็นองค์กรที่เห็นความสำคัญในเรื่องของการทำกิจกรรม CSR มีวัฒนธรรมองค์กรแบบ Diversity คือ มุ่งเน้นการทำงานแบบเคารพในความหลากหลายแบบมีประสิทธิภาพ เพื่อให้พนักงานทั้งองค์กรมีทัศนคติที่ดี สามารถส่งต่อพลังด้านบวกไปถึงสินค้า ด้วยการคัดเลือกผลิตภัณฑ์ให้ถึงมือลูกค้าด้วยมาตรฐานและคุณภาพที่ดี อีกทั้งเป็นองค์กรที่มุ่งเน้นทำสาธารณประโยชน์เพื่อคืนกำไรสู่สังคม

“คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด” ดำเนินธุรกิจโดยเพิ่งครบรอบ 10 ปี เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2565 และเป็นที่ทราบกันดีในองค์กรเกี่ยวกับบทบาทและมุมมองของผู้บริหารสูงสุดในด้านการทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์เพื่อสังคม มาจาก คุณกมลรัตน์ แพเพชรทอง หรือ “คุณแอน คชเชอร์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด จำกัด ที่มุ่งเน้นการคืนกำไร ตอบแทนสู่สังคมเมื่อมีโอกาสที่เหมาะสม

โดยโครงการที่ คชเชอร์ฯ มีส่วนช่วยกับสาธารณะ เกิดจากช่วงวิกฤตน้ำนมดิบล้นตลาด เนื่องจากสภาวะโควิด-19 ระบาดหนัก โรงเรียนส่วนใหญ่จำเป็นต้องปิดการเรียนการสอน จึงเป็นความช่วยเหลือจนทำให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ความตั้งใจในการสร้างแบรนด์ “อีสฟิลด์” จนประสบความสำเร็จด้านยอดขายและเป็นที่รู้จักภายใน 1 ปี โดยเพิ่งจัดงานครบรอบ 1 ปี ให้กับ “อีสฟิลด์” ในเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา 

ผลกระทบจากวิกฤตที่มีระยะเวลายาวนานกว่า 2 ปี ช่วงปี 2563-2564 ครั้งนั้น คือจุดเริ่มต้นของคชเชอร์ฯ ในการช่วยเหลือเกษตรกร โดยการเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการปัญหาน้ำนมดิบล้นตลาด โดยตัดสินใจเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายนมยูเอชที ศึกษาทำการตลาดจนได้จุดแข็งของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ได้น้ำนมดิบเพียง 8% นมโคแท้ 100% พลิกวงการสร้างมาตรฐาน ยกระดับคุณภาพให้กับนมยูเอชที

จึงเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ “อีสฟิลด์” นมโคแท้ 100% ที่อร่อยที่สุดและมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ออกวางตลาด 2 สูตรคือ สูตรออริจินอล รสจืด และสูตรแลคโตสฟรี รสจืด เป็นนม UHT ที่มีจุดแข็งและศักยภาพที่ดีในวัตถุดิบ โดยเปิดตัวในช่องทางแพลตฟอร์มออนไลน์ ยอดขายทะลุเป้า จำหน่ายได้ 1,000,000 กล่องภายใน 1 ปีจนถึงปัจจุบัน 

ทางบริษัท คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด จำกัด จึงยังคงสานต่อกิจกรรมโครงการสนับสนุนให้ความช่วยเหลือ วัตถุประสงค์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการให้ จึงเกิด “โครงการเติมรอยยิ้ม ปันน้ำใจ สู่สังคม ปี 1” ในการคัดเลือกโรงเรียนต่างจังหวัดที่ขาดแคลน ในครั้งนี้ทางบริษัทฯ เลือกให้ความช่วยเหลือแก่โรงเรียนบ้านโป่งหวาย จังหวัดกาญจนบุรี เป็นจุดเริ่มต้นการทำ CSR ของปีนี้

โดยมอบหมายให้ คุณธนกร เลี้ยงองอาจ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด จำกัด พร้อมทีมงานเดินทางลงพื้นที่จุดหมาย โรงเรียนบ้านโป่งหวาย หมู่ที่ 5 บ้านโป่งหวาย ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี 

คุณธนกร กล่าวถึงเกณฑ์การคัดเลือกโรงเรียนว่า “เกณฑ์การคัดเลือกโรงเรียน ทางคชเชอร์ฯ เข้าช่วยเหลือโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและมีนักเรียนที่ยังต้องการโอกาส รวมไปถึงการเล็งเห็นความสำคัญของคุณภาพชีวิต ซึ่งนมยูเอชทีเป็นเครื่องดื่มที่มีสารอาหารที่จำเป็นในการบริโภค

โดยโรงเรียนบ้านโป่งหวาย จังหวัดกาญจนบุรี ให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้ลี้ภัยติดชายแดน จึงมีนักเรียนที่มาจากต่างด้าว เราจึงเห็นได้ว่าทางโรงเรียนสนับสนุนการศึกษา กิจกรรมที่พัฒนานั้นทำเพื่อผู้ขาดโอกาสอย่างแท้จริง จึงตัดสินใจเลือกเดินทางไปมอบความช่วยเหลือให้แก่โรงเรียนบ้านโป่งหวาย

โดยมีจำนวนเด็กนักเรียน 160 คน พร้อมครูและบุคลากร บริษัทฯ เลือกมอบ นม “อีสฟิลด์” ให้กับนักเรียน เพราะนมของเราไม่ผสมนมผง เป็นนมโคแท้ 100% มีประโยชน์ เหมาะแก่การเติบโตของเด็กอย่างสมวัย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายขององค์กรที่ต้องการส่งต่อการให้เพื่อตอบแทนสู่สังคม และมั่นใจว่าจะมีกิจกรรมตอบแทนสังคม ทำดีร่วมกันแบบนี้อีกในปีถัดไป”

ในปีนี้เป็นการลงพื้นที่เป็นครั้งแรกที่ทางฝ่ายการตลาด บริษัท คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด จำกัด ร่วมออกเดินทางสู่ โรงเรียนบ้านโป่งหวาย ในงานมีกิจกรรมเพิ่มเติมที่ทางโรงเรียน และบริษัทฯ จัดเพื่อสันทนาการให้แก่เด็กนักเรียนกว่า 160 คน

โดยมีกิจกรรมดังนี้ นักเรียนชั้น ป.1-ป.3 วาดภาพในหัวข้อ “สนามเด็กเล่นของฉัน” เกณฑ์การตัดสิน : Concept, ทักษะ รางวัลละ 500 บาท 6 รางวัล + นมอีสฟิลด์ สูตรออริจินอล 1 ลัง นักเรียนชั้น ป.4-ป.6 เรียงความหัวข้อ “ความสุขของฉัน” ความยาว 1 หน้ากระดาษ A4 เกณฑ์การตัดสิน : สอดคล้องกับหัวข้อ, การสะกดคำ รางวัลละ 500 บาท 6 รางวัล + นมอีสฟิลด์ สูตรออริจินอล 1 ลัง

ความพิเศษของการทำ CSR ในครั้งนี้ บริษัทฯ ได้ลงพื้นที่เดินทางไปยังบ้านของนักเรียน และผู้ปกครองที่ได้รับเลือก โดยเพราะส่วนหนึ่งคือขาดแคลน และเด็กนักเรียนมีผู้ปกครองเป็นที่นับถือของชุมชนที่มีกลุ่มสมาชิกอาศัยอยู่ หลากหลายสัญชาติ อยู่กันอย่างสามัคคี อาทิ ครอบครัว สัญชาติพม่าและลาว โดยอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้โดยประมาณ 30 ครัวเรือน

โดยทางบริษัทฯ มอบนม “อีสฟิลด์” จำนวน 5 ลัง พร้อมเงินบริจาคส่วนหนึ่ง เพื่อมอบให้กับครอบครัวของนักเรียนที่ได้รับคัดเลือกในด้านจิตอาสา และผู้ปกครองดีเด่น โดยบ้านที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกจากทางโรงเรียน คือบ้านที่มีเกณฑ์ผ่านการพิจารณานั้น ถูกเลือกเพราะ เห็นความตั้งใจ และให้ความสำคัญกับบุตรหลาน ให้ได้รับการศึกษาเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

ทั้งนี้ มีการเยี่ยมบ้านพร้อมมอบนม “อีสฟิลด์” และทุนการศึกษาส่วนหนึ่งให้กับนักเรียนผู้ได้รับการคัดเลือก โดยทางแบรนด์ ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมและพูดคุยกับครอบครัวของนักเรียน และได้รับการตอบรับจากครอบครัวที่ได้ลองชิมนม ชื่นชอบรสชาติ นมอีสฟิลด์ โดยคุณครูและนักเรียน พร้อมผู้ปกครอง ได้กล่าวคำขอบคุณทีมงานก่อนที่จะเดินทางกลับ  

ทางบริษัทฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การตอบแทนสู่สังคมกับ “โครงการเติมรอยยิ้ม ปันน้ำใจ สู่สังคม ปี 1” ครั้งนี้จะส่งผลให้องค์กรเกิดการพัฒนาในรูปแบบของการเกิดวัฒนธรรมองค์กรและการให้ที่ยั่งยืนต่อไป