ธุรกิจรับสร้างบ้าน ต้นทุนพุ่ง 3% ส่องโอกาส สร้างบ้านยุคนี้ดีหรือไม่

ธุรกิจรับสร้างบ้าน ต้นทุนพุ่ง 3% ส่องโอกาส สร้างบ้านยุคนี้ดีหรือไม่
ธุรกิจรับสร้างบ้าน ต้นทุนพุ่ง 3% ส่องโอกาส สร้างบ้านยุคนี้ดีหรือไม่

ธุรกิจรับสร้างบ้าน ต้นทุนพุ่ง 3% ส่องโอกาส สร้างบ้านยุคนี้ดีหรือไม่

วันที่ 14 ก.ค. 2565 นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association : HBA) เปิดเผยว่า สถานการณ์การปรับขึ้นของต้นทุนสร้างบ้านเริ่มมีมาตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปี 2565 และคาดการณ์ว่าภาพรวมของต้นทุน ได้แก่ วัสดุก่อสร้าง ค่าขนส่ง เงินเฟ้อ การขาดแคลนแรงงาน จะยังคงเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการขึ้นค่าก่อสร้างบ้านในช่วงครึ่งหลังของปี 2565

นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association : HBA)
นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association : HBA)

“ตลาดรับสร้างบ้านในครึ่งหลังของปี 2565 นี้ แม้ว่าจะมีหลายสิ่งที่เป็นอุปสรรค อาทิ ราคาวัสดุก่อสร้างที่ยังมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น จากราคาน้ำมัน ปัญหาเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มสูงขึ้น แรงงานที่ยังขาดแคลน รวมถึงการปรับค่าแรงขั้นต่ำที่อาจจะมีการปรับในช่วงปลายปี อย่างไรก็ดี ภายใต้ข้อจำกัดที่มีอยู่พบว่ายังคงมีความต้องการสร้างบ้าน ในกลุ่มกำลังซื้อปานกลางและรายได้สูง ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบ และวางแผนสร้างบ้านอยู่แล้ว” นายวรวุฒิ กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาถึงตัวเลขการรับงานบริษัทสร้างบ้านในกลุ่มสมาคม พบว่า ความต้องการสร้างบ้านไม่ได้ลดลง ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มบ้านระดับราคา 5-10 ล้านบาท และตามด้วยกลุ่มบ้านหรูที่อยู่ในระดับ 10 ล้านบาทขึ้นไป ขณะที่ตลาดรับสร้างบ้านในต่างจังหวัด ตัวเลขรับงานจะอยู่ในกลุ่มบ้านระดับราคาประมาณ 2-3 ล้านบาท เป็นหลัก

“ลูกค้าที่มีความพร้อมยังเดินหน้าปลูกสร้างบ้าน เพราะหากดำเนินการล่าช้าออกไปจะทำให้ราคาบ้านสูงขึ้นจากต้นทุนต่างๆ ที่ปรับตัว ทำให้ในภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านในกลุ่มสมาคม น่าจะยังไปได้ดี และเติบโตได้มากกว่าปี 2564 ซึ่งมูลค่าตลาดหลักๆ มาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล” นายวรวุฒิ กล่าว

แนะโอกาสผู้ซื้อ สร้างบ้านยุคต้นทุนพุ่ง

ทั้งนี้ หากมองในภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก จากกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อ โดยเฉพาะตลาดกลางและบ้านหรู แต่จากต้นทุนที่ปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องจะส่งผลให้ราคาต้นทุนของการก่อสร้างบ้านในครึ่งปีหลังเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับต้นปีแรกประมาณ 3%

“ในยุคที่ต้นทุนการก่อสร้างบ้านสูงเป็นจังหวะที่ดีของการปลูกสร้างบ้าน โดยในช่วงครึ่งหลังของปีเป็นช่วงที่บริษัทรับสร้างบ้านส่วนใหญ่เร่งทำการตลาด จัดโปรโมชั่นแคมเปญต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายก่อนสิ้นปี จึงเป็นโอกาสของผู้ซื้อที่จะได้บ้านในราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับต้นทุนจริงที่สูงขึ้น” นายวรวุฒิ กล่าว

ชี้ปัจจัยความสำเร็จธุรกิจรับสร้างบ้านยอดเกินเป้า

ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2565 นายวรวุฒิ กล่าวว่า ตลาดรับสร้างบ้านมีการเติบโตในทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะบริษัทที่มีการทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง มอบโปรโมชั่นที่คุ้มค่าให้กับผู้บริโภค รวมถึงตลาดรับสร้างบ้านในต่างจังหวัด โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ พบว่า ตลาดมีการเติบโตสูง

“หลายบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านสามารถทำยอดขายในช่วงครึ่งปีแรกได้ถึงเป้าหมายของทั้งปี ทั้งนี้ ปัจจัยความสำเร็จมาจากการที่ผู้สร้างบ้านในปัจจุบันมีความต้องการสร้างบ้านกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐาน สร้างบ้านแล้วต้องได้บ้าน ไม่ถูกทิ้งงาน” นายวรวุฒิ กล่าว