ศรีจันทร์ รุกตลาดสกินแคร์ ปูทางเป็นแบรนด์ Beauty Solution เต็มรูปแบบ

ศรีจันทร์ รุกตลาดสกินแคร์ ปูทางเป็นแบรนด์ Beauty Solution เต็มรูปแบบ

คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์ความงามของไทยว่า ในปีที่ผ่านมาตลาดมีมูลค่ารวมประมาณ 1.447 แสนล้านบาท ซึ่งในภาพรวมทั้งหมดนี้ ตลาดสกินแคร์ยังครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุดประมาณ 57% ในขณะที่กลุ่มเมกอัพมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 15% 

ทั้งนี้ หลังสถานการณ์โควิดคลี่คลายลง ผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ ออกนอกบ้าน ท่องเที่ยว คนทำงานเริ่มกลับมาทำงานแบบ On-site มากขึ้น ส่งผลให้เกิดการกลับมาจับจ่ายใช้สอยทั้งในส่วนของเมกอัพและสกินแคร์เพื่อการดูแลใบหน้าและผิวพรรณมากขึ้น ทำให้ตลาดเกิดการเคลื่อนไหวในทางบวก เห็นได้จากหลายแบรนด์ในตลาดเริ่มใช้จังหวะนี้เปิดตัวสินค้าใหม่ รวมถึงจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดทั่วประเทศ

ศรีจันทร์ ชี้กำลังซื้อเริ่มกลับ ย้ำผู้บริโภค “สวยก่อน พร้อมกว่า”

“จากการวิเคราะห์ข้อมูลภาพรวมตลาด ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ส่งสัญญาณบวกเพิ่มขึ้นกว่าช่วงก่อน เพราะผู้คนเริ่มใช้ชีวิตปกติ ดังนั้น กิจกรรมที่เคยทำก่อนช่วงเกิดโควิดจึงเริ่มกลับมาถูกให้ความสำคัญอีกครั้ง จากที่เคย Work From Home เปลี่ยนมาเป็นการกลับเข้าทำงานที่ออฟฟิศ หรือบางรายต้องทำงานแบบ Hybrid Workplace ซึ่งปฏิเสธการพบปะผู้คนไม่ได้

และจากปัจจัยเหล่านี้ทำให้ศรีจันทร์มองว่า ตลาดรวมหลังจากนี้น่าจะดีขึ้น ตลอดเวลาที่ผ่านมาในการทำแบรนด์ เราเองก็พยายามเก็บข้อมูล และทำความเข้าใจเกี่ยวกับผิวและความต้องการของคนไทย ทำให้ศรีจันทร์เป็นที่ยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เข้าใจผิวคนไทยดีที่สุด

จากข้อมูลดังกล่าวทำให้ศรีจันทร์ต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกลุ่มเมกอัพมาสู่กลุ่มสกินแคร์ และได้เริ่มนำเสนอสู่ตลาดเพื่อเสนอเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้บริโภค โดยตั้งใจที่จะพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพ ในราคาที่จับต้องได้ เพื่อให้ผู้บริโภคทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงได้ง่าย ให้พร้อมในทุกสถานการณ์ตามสโลแกนของศรีจันทร์ที่ว่า สวยก่อน พร้อมกว่า” คุณรวิศ กล่าว

เพราะไม่เคยหยุดนิ่งที่จะคิดสิ่งใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกที่ ‘ใช่’ สำหรับผู้บริโภค ทำให้วันนี้ศรีจันทร์พร้อมที่จะก้าวสู่การเป็นแบรนด์ Beauty Solution อย่างเต็มรูปแบบ นำร่องด้วยการเผยโฉม SRICHAND Super C Brightening Intense Serum สกินแคร์ไลน์ที่ 2 เพื่อดูแลผิวคนไทยให้กระจ่างใสอย่างแท้จริง

“ปัจจุบันสินค้าในกลุ่มสกินแคร์โดยเฉพาะในกลุ่มของไวท์เทนนิ่งและไบรท์เทนนิ่ง มีส่วนแบ่งการตลาดที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากที่สุดอย่างต่อเนื่องตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจุดนี้ทำให้ศรีจันทร์มองเห็นโอกาสทางธุรกิจและรุกตลาดสกินแคร์ด้วยการพัฒนา SRICHAND Super C Brightening Intense Serum สู่ตลาดถือเป็นสกินแคร์ไลน์ที่ 2 ต่อจากกลุ่มไฮเดรติ้ง (Hydrating) ที่สร้างกระแสนิยมในกลุ่มผู้บริโภคชาวไทยอย่างมาก

โดยบริษัทเชื่อว่าตลาดกลุ่มนี้ยังมีโอกาสเติบโตอีกมากเพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ล้วนให้ความสนใจเรื่องผิวกระจ่างใสเพราะจะทำให้ตนเองดูดีขึ้น ตลาดในกลุ่มไวท์เทนนิ่งและไบรท์เทนนิ่งปัจจุบันมีผู้เล่นในตลาดจำนวนมาก โดยได้แบ่งกลุ่มตลาดออกเป็น 2 เซกเมนต์หลักคือ กลุ่มสกินแคร์ดูแลผิวหน้าและกลุ่มสกินแคร์ดูแลผิวกาย

แต่ด้วย Brand Positioning ของศรีจันทร์ ที่เริ่มต้นมาจากผิวหน้าเราจึงเริ่มต้นสู่วงการสกินแคร์ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าเป็นการนำร่องตลาดในครั้งนี้เพื่อต่อยอดสู่เป้าหมายการเป็นแบรนด์ Beauty Solution ได้อย่างแข็งแรง สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ตลาดและผู้บริโภคเป็นสำคัญ” 

“สำหรับคนไทยแล้ว ปัญหาผิวหมองคล้ำ มักเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่ผู้บริโภคกังวล และพยายามอย่างมากที่จะมองหา Solution ที่ดีที่จะเข้ามาช่วยตอบโจทย์ปัญหาดังกล่าว ทำให้บริษัทตั้งเป้าที่จะก้าวสู่การเป็น 1 ใน Solution ในใจผู้บริโภคที่พร้อมช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ศรีจันทร์จึงได้คัดสรรวัตถุดิบอย่างดีที่มีความเข้มข้นและคุณประโยชน์ที่สูงกว่า Vitamin C ที่มีอยู่ในท้องตลาด เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค และนี่จึงเป็นที่มาที่เราจึงเรียกผลิตภัณฑ์ใหม่ตัวนี้ว่า Super C”

ทั้งนี้ SRICHAND Super C Brightening Intense Serum จัดอยู่ในกลุ่ม Basic Skincare ที่ได้รับความนิยมสูงอันดับต้นๆ เพื่อเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง และด้วยส่วนประกอบ และ ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งราคาที่เอื้อมถึงได้ง่าย น่าจะเป็นปัจจัยหนุนให้ SRICHAND Super C Serum สามารถเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคได้ และช่วยสร้างการรับรู้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สกินแคร์ของศรีจันทร์ได้ในวงกว้างมากยิ่งขึ้น  

สกินแคร์ทรงประสิทธิภาพ ใหม่ล่าสุด! จากศรีจันทร์

ศรีจันทร์ (SRICHAND) แบรนด์เครื่องสำอางที่อยู่เคียงข้างคนไทยมานาน 74 ปี และเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางสำหรับผิวของคนไทยอย่างแท้จริง ด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทในการค้นคว้าวิจัยเชิงลึกเพื่อให้มั่นใจว่าทุกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาภายใต้แบรนด์ศรีจันทร์ จะสามารถเติมเต็มทุกความต้องการของผิวคนไทยได้อย่างลงตัวที่สุด  

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาศรีจันทร์เน้นย้ำถึงการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความเชื่อ ความมุ่งมั่นของแบรนด์ในเรื่องคำนึงถึงความต้องการของลูกค้า ยกให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลางในการสร้างผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อเป้าหมายสูงสุดคือการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้แก่คนไทย เพราะเชื่อว่าการดูแลผิวทุกประเภท ไม่ว่าจะอยู่วัยใดสิ่งสำคัญในขั้นตอนการดูแลผิวเพื่อให้ผิวแลดูกระจ่างใสและสุขภาพดี  คือการเติมสารอาหารให้ผิวด้วยวิตามินซี ดังนั้น หากมีเซรั่มวิตามินซี ที่ปลอดภัยและทรงประสิทธิภาพ ก็จะเป็นพื้นฐานที่จำเป็นในการช่วยแก้ปัญหาผิวต่างๆ ได้ 

ประเด็นต่อภาพรวมธุรกิจความงามของไทยหลังโควิดคลี่คลายนั้น คุณรวิศ สะท้อนมุมมองดังกล่าวว่า “จากการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด ทำให้เฟืองจักรสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศทั้งเรื่องส่งออกและท่องเที่ยวเริ่มกลับมาทำงานอีกครั้ง ส่งผลให้เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศเริ่มส่งสัญญาณบวกมากขึ้น ผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ กลับมาใส่ใจดูแลสุขภาพ ภาพลักษณ์ต่างๆ ของตัวเองมากยิ่งขึ้น ทำให้ตลาดความงามกลับมาคึกคักอีกครั้ง กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของศรีจันทร์ก็เป็นสินค้าที่มีราคาเหมาะสมกับกำลังซื้อของผู้บริโภค ทั้งยังคำนึงถึงคุณสมบัติและความปลอดภัยของผู้บริโภคด้วย จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้น

นอกจากนี้ เมื่อโลกกลับมาเปิดอีกครั้ง ศรีจันทร์จึงมองเห็นโอกาสที่นอกจากจะรุกตลาดในประเทศแล้ว ยังต้องการขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศด้วย ปัจจุบันศรีจันทร์มีสินค้าในกลุ่ม Base Make Up จำหน่ายในประเทศต่างๆ อาทิ ญี่ปุ่น จีน และ CLMV ซึ่งได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี

หากการขยายตลาดในกลุ่มสกินแคร์เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ การส่งออกผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ไปยังต่างประเทศก็เป็นแผนในอนาคตของบริษัทที่จะพร้อมขับเคลื่อนให้เกิดการเติบโตทางธุรกิจด้วยเช่นกัน” ซีอีโอ ศรีจันทร์ เผยถึงแผนสร้างการเติบโตทางธุรกิจในอนาคต