แบรนด์ไทยสุดปัง! ใบเมี่ยง เฮลตี้ช็อป รุกตลาดออนไลน์ ทุบยอดขายโต 26 เท่า

แบรนด์ไทยสุดปัง! ใบเมี่ยง เฮลตี้ช็อป รุกตลาดออนไลน์ ทุบยอดขายโต 26 เท่า
แบรนด์ไทยสุดปัง! ใบเมี่ยง เฮลตี้ช็อป รุกตลาดออนไลน์ ทุบยอดขายโต 26 เท่า

แบรนด์ไทยสุดปัง! ใบเมี่ยง เฮลตี้ช็อป รุกตลาดออนไลน์ ทุบยอดขายโต 26 เท่า

ตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของไทยนับว่าเป็นหนึ่งในตลาดศักยภาพที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยทั้งด้านสังคมอย่างการก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมสูงวัย ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอย่างปัญหามลพิษต่างๆ

รวมไปถึงปัจจัยที่เกี่ยวกับโรคอุบัติใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และยังคาดการณ์ว่าเทรนด์การดูแลสุขภาพจะยังคงอยู่ต่อไป ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะมีแนวโน้มคลี่คลายลงแล้ว เนื่องจากไลฟ์สไตล์และรูปแบบในการดำเนินชีวิตผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

โดยรายงานจากยูโรมอนิเตอร์ ระบุว่า ปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะเริ่มมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนักในประเทศ ตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพโดยรวมมีมูลค่าถึง 66,800 ล้านบาท เติบโตขึ้น 8% จากปีก่อน

คุณแคทลียา มานะธัญญา ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจค้าปลีก บริษัท เจียเม้งมาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า “ใบเมี่ยง ถือเป็นธุรกิจร้านสินค้าเพื่อสุขภาพเจ้าแรกๆ ของคนไทยที่ริเริ่มขึ้นภายใต้จุดมุ่งหมายในการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคนไทย ชูจุดขายสำคัญในเรื่องของคุณภาพและมาตรฐานที่ดีในการคัดสรรสินค้าและการให้บริการ

ตลอดจนความครบวงจรของสินค้าภายในร้านตั้งแต่ของกิน ของใช้ รวมไปถึงสินค้าแม่และเด็ก จนทำให้ในปัจจุบันใบเมี่ยงกลายเป็นแบรนด์ธุรกิจเพื่อสุขภาพที่ได้รับความไว้วางใจในหมู่ลูกค้าจนเกิดการบอกแบบปากต่อปาก และกลายเป็นตัวเลือกเพื่อสุขภาพแรกๆ ที่ลูกค้านึกถึง”

ปัจจุบัน ร้านใบเมี่ยง เปิดให้บริการทั้งหมด 29 สาขาทั่วกรุงเทพฯ และเขตปริมณฑล แต่จากความท้าทายที่เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ช่องทางหน้าร้านไม่สามารถดำเนินได้ตามปกติ รวมไปถึงลูกค้าเองใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากขึ้น

บริษัทจึงหันมาโฟกัสช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้บริษัทยังคงสามารถเข้าถึงฐานลูกค้าเดิมที่หันมาพึ่งพาช่องทางออนไลน์ได้อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ยังสามารถใช้ประโยชน์ช่องทางออนไลน์ที่ปราศจากข้อจำกัดในเรื่องของระยะทางและเวลา จึงทำให้บริษัทสามารถขยายการเข้าถึงฐานลูกค้าที่มองหาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพทั่วประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดรับกับภูมิทัศน์ของตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่มีศักยภาพในการเติบโตที่ดี

“ในปี 2564 ที่ผ่านมา ยอดขายในช่องทางออนไลน์เติบโตขึ้นถึง 200% โดยคิดเป็นสัดส่วน 20% ของยอดขายในปี 2564 ทั้งหมด ซึ่งการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของยอดขายในช่องทางออนไลน์จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากการสนับสนุนที่ดีจากพันธมิตรอีคอมเมิร์ซชั้นนำอย่างช้อปปี้

โดยร้าน Baimiang Official Shop บน Shopee Mall เป็นร้านค้าอย่างเป็นทางการที่ได้วางจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพกว่า 1,500 รายการ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการทางสุขภาพที่หลากหลายของผู้บริโภค ด้วยสินค้า Organic, Natural, Ketogenic, Plant-based, Gluten Free, Non-Dairy เป็นต้น

โดยหลังจากที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการและทำแคมเปญออนไลน์ร่วมกับช้อปปี้มาอย่างต่อเนื่อง ร้าน Baimiang Official Shop ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างมากจากนักช้อปออนไลน์ ไม่เฉพาะแค่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น ยังพบว่า มีลูกค้าในต่างจังหวัดรู้จักและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของร้านเพิ่มมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ชลบุรี ขอนแก่น ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ 

และล่าสุด ใบเมี่ยงได้เข้าร่วมในมหกรรม Shopee 6.6 Greatest Brands Celebration ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ทั้งในแง่ยอดขายที่เติบโตขึ้นถึง 26 เท่า ยอดผู้เข้าชมร้านค้าที่เพิ่มขึ้นถึงเกือบ 5 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติอีกด้วย” 

“ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ใบเมี่ยงจะยังคงเดินหน้าพัฒนาประสบการณ์บนโลกอีคอมเมิร์ซให้ดียิ่งขึ้น ภายใต้ความร่วมมือที่สร้างสรรค์กับช้อปปี้ เพื่อสานต่อภารกิจในการส่งต่อสุขภาพที่ดีโดยคนไทยให้กับคนไทยต่อไป

ซึ่งบริษัทยังตั้งเป้าภายในสิ้นปี 2565 นี้ ยอดขายทางช่องทางออนไลน์จะมีอัตราการเติบโตไม่น้อยกว่า 200% เมื่อเทียบกับปีก่อน หรือคิดเป็น 30% ของยอดขายทั้งหมดของบริษัท” คุณแคทลียา กล่าวสรุป