เช็กเทรนด์ท่องเที่ยว คนไทยกังวลเรื่องความปลอดภัย และค่าใช้จ่าย 

เช็กเทรนด์ท่องเที่ยว คนไทยกังวลเรื่องความปลอดภัย และค่าใช้จ่าย 

ในขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกำลังฟื้นตัวท่ามกลางความไม่แน่นอนที่เป็นผลมาจากการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ Booking.com ได้เผยผลรายงานจาก ดัชนีความเชื่อมั่นการเดินทาง ซึ่งเป็นการรวมผลสำรวจข้อมูลความคิดเห็นของผู้เดินทางจำนวน 11,000 คนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยเฉพาะ ครอบคลุม 11 ประเทศสำคัญ ถูกจัดทำขึ้นมาเป็นครั้งแรก เพื่อสำรวจทัศนคติและมุมมองต่างๆ ของผู้เดินทางในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงความเชื่อมั่นโดยรวมของพวกเขาที่จะออกเดินทางและสำรวจโลกอีกครั้ง

ผลสำรวจ เผยให้เห็นว่า ผู้คนอยากกลับมาเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง โดย 76% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั่วภูมิภาคตั้งใจจะออกเดินทางในอีก 12 เดือนข้างหน้า แต่ในขณะเดียวกัน ความปลอดภัยและค่าใช้จ่ายก็เป็นปัจจัยสำคัญที่พวกเขาเลือกพิจารณาเมื่อต้องวางแผนการเดินทางครั้งใหม่

สำหรับประเทศไทย 70% ของผู้เดินทางชาวไทย พร้อมจะออกเดินทางในปีต่อไปและให้ความสำคัญกับการเดินทางภายในประเทศมาก่อน โดย 66% ของผู้เดินทางชาวไทยพร้อมยอมรับข้อจำกัดหรืออุปสรรคที่อาจทำให้การเดินทางต้องหยุดชะงักได้

ผลสำรวจยังเผยอีกว่า แรงจูงใจสำคัญในการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย (76%) คือ “การไปพักผ่อนเพื่อชาร์จแบตและเติมพลังใจ” โดยการใช้เวลาพักผ่อนใกล้ชิดกับธรรมชาติคือสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่กำลังมองหา นอกจากนี้ การท่องเที่ยวแบบยั่งยืนก็เป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจที่ผู้เดินทางชาวไทยให้ความสำคัญมากขึ้นเช่นกัน

เที่ยวในประเทศ ยังครองความนิยมเป็นอันดับแรก

ผลสำรวจ พบว่า ถึงแม้ว่าตอนนี้ชาวไทยจะสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้แล้ว แต่เกือบ 3 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวไทยยังคงให้ความสำคัญกับการเที่ยวในประเทศเป็นหลักเมื่อวางแผนการเดินทางครั้งต่อไป

และแน่นอนว่าผู้เดินทางชาวไทยส่วนใหญ่เลือกขับรถด้วยตัวเอง (74%) เป็นวิธีหลักในการเดินทาง รองลงมาคือเครื่องบิน (18%) และระบบขนส่งสาธารณะ (8%) ประเภทของทริปท่องเที่ยวในประเทศที่คนไทยสนใจมากที่สุด ได้แก่ เที่ยวทะเล (65%) สัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่น (62%) และการขับรถเที่ยว หรือ โรดทริป (45%)

ความกังวลด้านความปลอดภัยและค่าใช้จ่าย

เมื่อต้องวางแผนจองทริป ความกังวลหลักของผู้เดินทางชาวไทย คือ เรื่องความปลอดภัย (71%) ค่าใช้จ่าย (70%) และความสะดวกสบาย (64%) นอกจากความกังวลเหล่านี้แล้ว ความกลัวที่จะทำให้ครอบครัวและเพื่อนตกอยู่ในความเสี่ยงหรือมีอันตราย เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คนไทยกังวลเมื่อจะออกเดินทาง ซึ่งนับเป็นเปอร์เซ็นต์ที่มากกว่าผู้เดินทางในเอเชียแปซิฟิก อย่างไรก็ตาม ผู้เดินทางชาวไทยมากกว่า 3 ใน 4 (83%) เห็นด้วยว่า พวกเขาจะตัดสินใจไปเที่ยวทันทีหากมีงบประมาณที่เพียงพอ

กระแสการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนกำลังมาแรง

ในแง่ความยั่งยืน ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 4 จาก 11 ตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่ง 63% ของคนไทยมีความตั้งใจที่จะท่องเที่ยวแบบยั่งยืนมากขึ้นเมื่อเทียบกับแนวโน้มโดยรวมของตลาด (52%) โดยพวกเขากล่าวว่ายินดีที่จะเพิ่มค่าใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน นอกจากนี้ 57% ของคนไทยเข้าใจและยอมรับได้หากจะมีตัวเลือกที่พักให้เลือกน้อยลง ตราบใดที่ตัวเลือกที่พักเหล่านั้นมีนโยบายที่สนับสนุนความยั่งยืนให้เกิดขึ้นจริง

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวชาวไทยยังมีข้อกังวลหลายประการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ได้แก่ ค่าใช้จ่ายที่สูงในการเข้าถึงการเดินทางแบบยั่งยืน (66%) ข้อจำกัดในการเข้าถึงตัวเลือกการเดินทางแบบยั่งยืนในขณะออกเดินทาง(60%) และตัวเลือกด้านการเดินทางแบบยั่งยืนยังขาดความชัดเจน (59%)

เมื่อความยั่งยืนเป็นสิ่งที่ชาวไทยใส่ใจและให้ความสำคัญมากขึ้น Booking.com ได้เปิดตัวตราสัญลักษณ์ที่พักสำหรับการเดินทางอย่างยั่งยืน (Travel Sustainable Property Badge) เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

โดยการคัดกรองที่พักรักษ์โลกที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน และมีแนวทางดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และส่งผลเชิงบวกต่อชุมชน มานำเสนอให้ผู้เดินทางได้เข้าถึงตัวเลือกความยั่งยืนได้อย่างง่ายดาย

ในปัจจุบันมีที่พักมากกว่า 100,000 แห่งทั่วโลกได้รับป้ายสัญลักษณ์ “ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน” บน Booking.com ที่ช่วยยืนยันและยกย่องแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ยึดหลักความยั่งยืนของแต่ละที่พัก