ปังไม่ไหว!! บุกตลาดไท เปิดคัมภีร์ 4 ยักษ์ใหญ่ผู้ค้าส่งทุเรียนระดับประเทศ

ปังไม่ไหว!! บุกตลาดไท เปิดคัมภีร์ 4 ยักษ์ใหญ่ผู้ค้าส่งทุเรียนระดับประเทศ

 

กว่าจะมายืนหนึ่ง เป็นพ่อค้าแม่ค้าเก๋าเกมมากประสบการณ์ ไม่ใช่เรื่องง่าย หลายคนผ่านบททดสอบมาหลายรูปแบบ อย่างเจ้าของแผงค้าส่งทุเรียนรายใหญ่แห่งตลาดไท ที่กว่าจะมาเป็นยักษ์ใหญ่ผู้ค้าส่งทุเรียนระดับประเทศ ต้องเรียนรู้และสั่งสมวิทยายุทธทั้งแนวบู๊แนวบุ๋นกันมาอย่างเข้มข้น จนปัจจุบันกลายเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ครองใจลูกค้ามาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน แต่ละคนล้วนมีวิชาที่อาจไม่ได้มาจากตำราเรียนแต่เกิดจากประสบการณ์ที่เรียนรู้มาทั้งชีวิต

กนกนวล จินากลึง ร้านเจ๊น้อง & หรั่ง

กว่า 24 ปี กับการเป็นเจ้าของแผงค้าส่งทุเรียนที่ตลาดไท การันตีได้ถึงความไว้วางใจของลูกค้าที่มีต่อ เจ๊น้อง-กนกนวล จินากลึง เจ้าของร้านน้อง & หรั่ง ร้านขายส่งทุเรียนเจ้าใหญ่แห่งตลาดไท ด้วยความช่างพูดช่างคุยอย่างเป็นกันเองทำให้ลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรแวะเวียนมาที่ร้านไม่ขาดสาย

“ความซื่อสัตย์กับลูกค้า คือ คำที่เราท่องและทำมาตลอดชีวิตของการเป็นแม่ค้า เราอยู่ได้มาถึงวันนี้เพราะเรายึดคำว่าซื่อสัตย์ อะไรดีเราก็บอกว่าดี อะไรไม่ดีเราก็ต้องบอกอย่างตรงไปตรงมา ลูกค้าบางคนก็ผลัดเปลี่ยนมือส่งต่อให้รุ่นลูก แต่ก็ยังเป็นลูกค้าของเรามาถึงวันนี้

เราเริ่มขายทุเรียนมาตั้งแต่ยุคที่คนนิยมกินทุเรียนเบญจพรรณที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่ปริมาณที่ออกมาในแต่ละปีก็ไม่ได้สม่ำเสมอ และไม่ได้มีการปลูกกันอย่างจริงจัง จนทุเรียนสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามาและถูกใจคนกินมากขึ้น ทั้งหมอนทอง ก้านยาว ชะนี ที่ปัจจุบันต้องบอกว่าขายดีและขายได้มากที่สุด เราชอบอาชีพค้าขายเพราะสร้างรายได้ที่ดีให้กับเรา

ตอนนี้อายุ 54 ก็เริ่มส่งต่อให้กับลูกสาว เขาก็มีไอเดียมีวิธีการขายใหม่ๆ โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ลูกค้าเดิมที่อยู่กับเรามานาน เชื่อใจกัน ไว้ใจกันก็สะดวกขึ้นแค่สั่งผ่านออนไลน์เราก็จัดส่งให้ถึงที่ ลูกค้าใหม่ๆ ก็เข้ามามากขึ้น ยิ่งช่วงที่เจอกับโควิด-19 ถ้าไม่มีช่องทางออนไลน์เราก็แย่ ลองทำกันไปจนตอนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยทำให้เรามียอดขายรวมกันกว่าวันละ 20 ตัน แต่ก็ยังคงต้องปรับและพัฒนากันไปอีก เพื่อสร้างโอกาสการค้าการขายให้กับเราและอำนวยความสะดวกให้คนซื้อ”

ขวัญชัย โถน้อย ร้านขวัญชัย ระยอง

อีก 1 แผงค้าส่งทุเรียนรายใหญ่แห่งตลาดไท ขวัญชัย ระยอง ของ ขวัญชัย โถน้อย ที่อยู่คู่ตลาดไทมานานกว่า 20 ปี ทุเรียนหมอนทองที่วางเรียงรายอยู่ในแผงมีหลายเกรด หลายขนาด เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อตามเงินทุน ตามกำลังที่มี ร้านขวัญชัย ระยอง จึงเป็นอีกหนึ่งขวัญใจของพ่อค้า-แม่ค้าปลีก ที่หวังสร้างอาชีพจากการขายทุเรียน

“ร้านเราจะเน้นขายทุเรียนหมอนทอง ที่เราใช้วิธีการเหมาซื้อยกสวน ที่ร้านจึงมีทุเรียนหลายเกรด หลายขนาด เราให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอนก่อนจะนำทุเรียนมาวางขาย เริ่มตั้งแต่ต้นน้ำที่ส่งมือคัด มือมีดไปถึงสวน คัดกันลูกต่อลูก ก่อนจะถูกตัดและคัดแยกเกรดจัดส่งมายังตลาดไท วางเรียงเป็นกองๆ ให้ลูกค้าได้เดินเลือกซื้อตามกำลังเงินลงทุน

อย่างมีพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่เข้ามาซื้อเราก็คอยแนะนำให้ซื้อทุเรียนสุกพร้อมขาย มารับไปขายวันต่อวันจะดีที่สุด คนไหนมือเก๋าหน่อยก็คัดที่เอาไปขายได้หลายวัน กองนี้ราคาถูกหน่อยเพราะทรงไม่สวย กองนี้ราคาอาจเพิ่มขึ้นเพราะรูปทรงสวยได้ขนาดตามที่ตลาดต้องการ แต่ไม่ว่าจะทรงไหนก็วางใจได้ว่าเนื้อทุเรียนข้างในดีแน่นอน ในบิลส่งของ เราจะเขียนไว้เลยว่าถ้าเจอเนื้อขาว ยินดีรับคืน มันเป็นเหมือนใบการันตีคุณภาพของทุเรียนที่ทำให้ลูกค้าอยู่กับเรามายาวนาน”

สุธี วรรณรัตน์ ร้านเฮียโต้ง & เจ๊เมย์ จันทบุรี 

หากใครได้เข้าไปที่โซนผลไม้ฤดูกาล ภายในตลาดไท จะต้องสะดุดตากับร้านทุเรียนแผงท้ายซอย 19 สุดอลังการของ สุธี วรรณรัตน์ หรือที่รู้จักกันในนาม เฮียโต้ง ที่กินพื้นที่โซนท้ายซอยไปหลายล็อก แม้จะมาตั้งร้านได้เพียง 6 ปี อาจจะดูเป็นหน้าใหม่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดไทที่ส่วนใหญ่ปักหลักกันมานานกว่า 10 ปี แต่ด้วยเทคนิคการขายก็เพียงพอที่จะทำให้ร้านเฮียโต้ง ครองใจลูกค้าได้อย่างอยู่หมัด

“ผมเริ่มต้นจากศูนย์ ช่วงแรกมีรถขนทุเรียนอยู่แค่ 2 คัน คอยตระเวนรับซื้อทุเรียนจากสวนมาขายส่งที่แผงในตลาดไท ด้วยความที่เราตั้งใจจริง ใจสู้ จนตอนนี้เรามีลูกค้ามารอคิวซื้อถึงวันละ 200-300 คิว มีรถขนส่งทุเรียนทั้ง 6 ล้อ 4 ล้อ หมุนเวียนเข้ามาส่ง เข้ามารับซื้อตลอดทั้งวัน

ทุเรียนที่ร้านเรามีขายทั้งปี ไปคัดคุณภาพถึงสวน ทุกลูกที่นำมาขายต้องได้คุณภาพ คนมาซื้อต่อต้องขายได้ เรามองว่า ลูกค้าทุกคนคือคนสำคัญ จึงทำทุกอย่างให้ด้วยความจริงใจ ใส่ใจกับลูกค้าทุกคน ไม่ว่าจะซื้อมากซื้อน้อย หน้าเก่า หน้าใหม่ ก็จะได้รับการดูแลเท่ากันหมด ยิ่งเป็นลูกค้าใหม่ที่มารับซื้อทุเรียนไปขายต่อ เราก็จะแนะนำให้เริ่มซื้อไปทีละน้อยๆ ก่อน

เราไม่ได้หวังว่าจะได้ยอดขายมากมาย แต่ต้องการให้ลูกค้าสามารถขายได้แบบมีกำไร เน้นดูแลกันไปยาวๆ เจอทุเรียนลูกไหนเสียเราก็รับเคลมหมด ใครต้องการคำแนะนำทั้งการเลือกซื้อทุเรียน เทคนิคการขายต่างๆ เราก็ยินดีให้คำแนะนำแบบไม่มีกั๊ก อยู่ได้มาถึงวันนี้ มีชีวิตที่ดี เพราะผมเชื่อว่าทุเรียนไม่ใช่การสร้างอาชีพแต่ทุเรียนเป็นหัวจิตหัวใจของผม”

ก้านตอง วิพัฒนสัจจา ร้านเจ๊ตอง

แม่ค้าทุเรียนมือเก๋ามากประสบการณ์ ที่อยู่คู่กับตลาดไท มานานกว่า 20 ปี จากอาชีพทำนาสู่การเป็นแม่ค้าทุเรียนที่สั่งสมประสบการณ์และเรียนรู้จนกลายเป็นกูรูยืนหนึ่งเรื่องทุเรียนแห่งตลาดไท ที่มียอดขายต่อปีกว่า 3 พันตัน

“พื้นเพที่บ้านเราเป็นครอบครัวทำนา แต่เราเป็นคนชอบค้าขาย ทดลองขายมาหมด จนสุดท้ายผลไม้นี่แหละที่เราคิดว่าทำได้ดี และมาจับทางได้ว่า ทุเรียน คือ ผลไม้ที่ขายดีสุด จึงตระเวนหาแหล่งทุเรียนทั่วประเทศ ไปเจอทุเรียนถูกใจจากภาคใต้ จึงเริ่มขายทุเรียนมาตั้งแต่นั้น

กว่าที่ร้านเราจะเป็นที่รู้จักก็ต้องใช้เวลาที่จะสร้างความมั่นใจ เชื่อใจให้กับลูกค้า ทุเรียนที่เอามาขายเราต้องมั่นใจว่าได้คุณภาพจริงๆ เริ่มตั้งแต่เข้าสวนเอง คัดทุเรียนเอง จากนั้นเอามาแยกเกรด แบ่งขนาด คัดเบอร์เสมอ คือ ในแต่ละเข่ง ทุกลูกต้องเป็นเบอร์เดียวกันหมด ลูกค้าที่มาซื้อร้านเราไปขายต่อจึงมั่นใจได้ว่า ทุเรียนทุกลูกที่วางเรียงรายในเข่ง ตั้งแต่ลูกล่างสุดจนถึงลูกบนสุดคุณภาพเดียวกันหมด ต้องการเกรดไหน ขนาดไหน เรามีขายหมด

ความไว้วางใจนี่แหละทำให้เรามีลูกค้าประจำจำนวนมาก และยังมีลูกค้าที่เป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่อยากขายทุเรียน ก็แวะเวียนมาซื้อที่ร้านเราไม่ขาด หลายคนไม่มีความรู้เรื่องทุเรียนแต่อยากขาย เราก็ยินดีแนะนำทุกอย่าง สอนให้เคาะเป็น ฟังเสียงได้ ตอนเอาไปขายจะได้ไม่มีความเสียหาย เขาขายได้เราก็อยู่ได้”

 

รับชมคลิป 4 ยักษ์ใหญ่ผู้ค้าส่งทุเรียนระดับประเทศ ได้ที่  https://www.youtube.com/watch?v=RGPIWiGs7IQ