“ไก่แจ้” ร่วมงาน THAIFEX กระแสดีเกินคาด เดินหน้ารุกตลาดอเมริกา ยุโรป รับมือสถานการณ์ Food Security

“ไก่แจ้” ร่วมงาน THAIFEX กระแสดีเกินคาด เดินหน้ารุกตลาดอเมริกา ยุโรป รับมือสถานการณ์ Food security
“ไก่แจ้” ร่วมงาน THAIFEX กระแสดีเกินคาด เดินหน้ารุกตลาดอเมริกา ยุโรป รับมือสถานการณ์ Food security

ไก่แจ้” ร่วมงาน THAIFEX กระแสดีเกินคาด เดินหน้ารุกตลาดอเมริกา ยุโรป รับมือสถานการณ์ Food Security

นายธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สุนทรธัญทรัพย์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวสารบรรจุถุง ตราไก่แจ้ เผยว่า งาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2022 ปีนี้ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ดีและได้รับเสียงตอบรับจากคู่ค้าดีเกินคาด เนื่องจากเป็นช่วงจังหวะที่ดีที่รัฐบาลเปลี่ยนนโยบายเปิดประเทศ ทำให้ลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะฝั่งอเมริกาและยุโรป เดินทางมาร่วมงานได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อภาคส่งออก ประกอบกับทางฝั่งอเมริกาและยุโรปเริ่มมองข้ามโควิด-19 เพราะธุรกิจต้องดำเนินต่อ

รวมถึงสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้ทั่วโลกกังวลเรื่อง ความมั่นคงทางอาหาร (Food Security) อาหารปลอดภัย (Food Safety) และมีคุณค่าทางโภชนาการ ทำให้สินค้าประเภทข้าวสารเป็นที่ต้องการ และมองหาซัพพลายเออร์รายใหม่เพื่อซัพพอร์ตอาหารให้เพียงพอแก่ประชากรของประเทศ ในส่วนของไก่แจ้นอกจากคู่ค้าต่างประเทศที่ให้ความสนใจอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวกล้องหอมมะลิแดง ข้าวสังข์หยดจากจังหวัดพัทลุง ยังมี “ข้าวดัชนีน้ำตาลต่ำ” เป็นข้าว กข43 ที่มีค่าน้ำตาลต่ำกว่าปกติ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลเป็นพิเศษ ลูกค้าในประเทศก็ได้รับเสียงตอบรับดีเกินคาดเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม งาน THAIFEX ถือเป็นงานระดับโลก แต่ยังขาดกลุ่มคู่ค้าจากประเทศจีน ซึ่งไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานได้เนื่องจากยังปิดประเทศอยู่ ในขณะที่กลุ่มลูกค้าแอฟริกาก็เดินทางมาร่วมงานค่อนข้างน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านๆ มา