3 เจ้าของรางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2022 เผยเคล็ดลับมัดใจคนไทย กว่า 21 ล้านคน

3 ร้านดัง เจ้าของรางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2022 เผยเคล็ดลับความสำเร็จที่มัดใจคนไทย กว่า 21 ล้านคน

 

LINE MAN Wongnai เชื่อเสมอว่า “อาหาร” คือสิ่งพิเศษที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวความตั้งใจและความพิถีพิถันของคนทำผ่านเมนูที่ทำออกมาได้ และแน่นอนว่าเรามีร้านอาหารคุณภาพอยู่ทั่วประเทศไทย ตั้งแต่ร้านสตรีตฟู้ดจนถึงไฟน์ไดนิ่ง

เราจึงขอนำเสนอเรื่องราวเบื้องหลังของร้านอาหารที่ได้รับรางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2022 ที่ผ่านการคัดเลือกจากรีวิว เรตติ้ง และยอดออร์เดอร์จากผู้ใช้แอพ LINE MAN และ Wongnai กว่า 21 ล้านคน โดยจะเล่าถึง 3 ร้านชื่อดังอย่าง “ขาหมูเจริญแสง” เจ้าของรางวัล สุดยอดร้านสตรีตฟู้ด, “ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ” เจ้าของรางวัล สุดยอดร้านอาหารทะเล และ “69 Rockmen” เจ้าของรางวัล ร้านแจ้งเกิดแห่งปี

 

ขาหมูเจริญแสง : 63 ปี ความอร่อยรุ่นสู่รุ่น เจ้าของรางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice 7 ปีซ้อน

ขาหมูเจริญแสง
ขาหมูเจริญแสง

“เจริญแสง” ร้านขาหมูเลื่องชื่อที่ปัจจุบันมีอายุกว่า 63 ปี ซึ่ง คุณบุศรินทร์ บรรเจิดประยูร ทายาทรุ่นที่ 3 ได้บอกเล่าที่มาของชื่อร้านนี้ว่า “คำว่า “เจริญ” มาจากสมัยก่อนที่จะนิยมใช้คำนี้กัน ส่วนคำว่า “แสง” มีที่มาจากการที่ร้านของเราใช้แก๊สเยอะ”

ด้วยกรรมวิธีการทำที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอนเพื่อที่จะคงรสชาติต้นฉบับตั้งแต่สมัยคุณปู่ ทำให้ร้านได้รับรางวัลจาก LINE MAN Wongnai Users’ Choice 7 ปีซ้อน จนถึงปัจจุบัน

“เคล็ดลับของการทำขาหมูของเรา คือ “การอบข้ามคืน” โดยต้มตั้งแต่ 4 โมงเย็น เมื่อได้ที่แล้ว จะอบหมูไว้ข้ามคืน และต้มอีกครั้งในช่วงเช้าวันต่อมา เพื่อให้เนื้อมีความนุ่มและซึมเครื่อง”

ขาหมูเจริญแสง
ขาหมูเจริญแสง

แต่ไม่ใช่เพียงพระเอกของร้านอย่างขาหมูเท่านั้นที่พวกเขาใส่ใจ เพราะการที่จะส่งต่อตำนานความอร่อยให้กับลูกค้าได้นั้น องค์ประกอบอื่นๆ ในจานก็มีความสำคัญ อย่างเครื่องเคียงที่ทางร้านจะเลือกใช้เป็นผักแห้งเค็ม ที่ผ่านกรรมวิธีการดองข้ามวันเพื่อคืนความนิ่ม คายความเค็ม แล้วจึงนำไปต้มน้ำหมูให้เข้ารส ซึ่งจะมีขั้นตอนการทำที่ซับซ้อนกว่าผักดองเปรี้ยวนั่นเอง

สำหรับรางวัล สุดยอดร้านอาหารสตรีตฟู้ด จาก LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2022 ยังคงเป็นอีกหนึ่งในความภูมิใจของเรา นอกจากการทำร้านที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่นแล้ว เราเองก็ยินดีที่ได้เห็นลูกค้าของเราตั้งแต่รุ่นพ่อที่ได้เคยพาลูกมาทาน เปลี่ยนผ่านไปจนถึงลูก ที่มาซื้อให้พ่อไปกินแทน จนปัจจุบันนี้ เราก็มีโอกาสได้เห็นลูกที่มาซื้อให้ลูกของตัวเองไปกิน หรือบางคนเคยมาร้านตั้งแต่เป็นแฟนกัน ซึ่งหลังจากแต่งงานมีลูก เขาก็ยังคงกลับมา เราดีใจที่สิ่งที่เราทำเป็นอาหารของหลายๆ ครอบครัว

 

ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ : ยืนหยัดส่งอาหารทะเลคุณภาพด้วยราคาเป็นมิตร แม้ในช่วงโควิดที่รายได้ร้านชะลอตัว

ป้าแมว คุณอภิญญา แซ่ตัน เจ้าของครัวเจ๊แมวแห่งปากน้ำปราณ ร้านอาหารทะเลที่ยึดคติ “เราชอบกินแบบไหน ก็ส่งต่อให้ลูกค้าแบบนั้น” ด้วยการนำจุดแข็งของการอาศัยบริเวณพื้นที่ใกล้ทะเล มาสรรค์สร้างและส่งต่อรสมือในรูปแบบเมนูทะเลราคาย่อมเยาให้เหล่าลูกค้ามากว่า 20 ปี

 

ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ
ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ

ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ร้านของป้าแมวเป็นอีกหนึ่งร้านที่ได้รับผลกระทบจากจำนวนลูกค้าที่ลดลง และราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น แต่ป้าก็ยังยืนยันที่จะขายอาหารทะเลเหล่านี้ในราคาเดิม “โควิด-19 ทำให้หลายคนหาเงินยากขึ้น คนส่วนใหญ่ต้องประหยัดกับการกิน ป้าคิดว่าเราช่วยเขาได้โดยการไม่ขึ้นราคาอาหาร และยอมกำไรลดลงนิดหน่อยในช่วงนั้น”

ร้านของป้านั้นหาไม่ยากด้วยโลเกชั่นที่อยู่ติดกับถนน ด้วยสไตล์การจัดร้านที่เรียบง่าย แต่รสชาติกลับติดตราตรึงใจถึงขั้นที่ลูกค้ามากมายต้องกลับมากินซ้ำทุกครั้งที่แวะมาปราณบุรี ซึ่งป้าก็ได้ยกหนึ่งเมนูเด็ดของร้านอย่าง “แกงส้มไข่ปลา” มาเรียกน้ำย่อยด้วยตัวไข่ปลาที่นุ่มและหนึบ ไม่แข็งกระด้าง พร้อมเครื่องแกงพริกสดเผ็ดจัดจ้านในแกงส้มที่ทำครกต่อครก ดังนั้น จึงสามารถที่จะควบคุมความเผ็ดได้ตามใจสำหรับผู้ที่ไม่ชื่นชอบรสจัดเกินไป

“ต้องขอบคุณลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับร้านเรา มันเกิดขึ้นได้จากการที่ลูกค้ามาทาน เมื่อประทับใจก็แชร์กันต่อออกไป”

ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ
ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ

สำหรับร้านครัวเจ๊แมวได้รับรางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice ติดต่อกันมาเป็นระยะเวลา 4 ปีแล้ว และในปีนี้ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ คือเจ้าของรางวัลสุดยอดร้านอาหารทะเล ซึ่งป้าแมวก็ดีใจทุกครั้งสำหรับรางวัลนี้ และแน่นอนว่าป้าแมวจะยังคงขายอาหารคุณภาพให้กับเหล่าลูกค้าทุกคนที่แวะเวียนไปเสมอ

“ในเมื่อสามารถหาสินค้าทะเลได้ง่าย เราเลือกขายออกมาในราคากลางๆ ให้ลูกค้าที่มาทานเขาอยู่ได้ เราอยู่ได้ แล้วเราดีใจจริงๆ ที่มาอยู่ตรงนี้ได้”

 

69 Rockmen : ราเมนน้ำซุปใส ที่ถ่ายทอดความประณีตสไตล์ต้นตำรับญี่ปุ่นชามต่อชาม ขายจำกัดเพียงวันละ 69 ชามต่อวัน

ร้านราเมนน้ำซุปใสต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ๆ จากย่านทองหล่อ ในชื่อ “69 Rockmen” ที่ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของเชฟอากิฮิโระ ฟูจิซาวะ (Akihiro Fujisawa) ผู้ถ่ายทอดเรื่องราวและวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านอาหารมาให้คนไทยได้ลิ้มลอง ซึ่งขายจำนวนจำกัดต่อวันแค่ 69 ชามเท่านั้น เพื่อควบคุมรสชาติก่อนจะออกไปเสิร์ฟลูกค้านั่นเอง

69 Rockmen
69 Rockmen

ราเมนของร้านนี้จะถูกทำขึ้นใหม่ชามต่อชามจากเชฟโดยตรง เพื่อเป็นการควบคุมคุณภาพ และแสดงออกถึงความพิถีพิถัน ที่เห็นได้จากการเรียงตัวที่สวยงามของเส้นราเมงในชามพร้อมน้ำซุปร้อนๆ โดยที่ร้านจะใช้เบสของน้ำซุปเป็น “ซุุปไก่” ที่ผ่านการต้มด้วยไฟอ่อนเป็นเวลา 8 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำซุปมีความใส ซึ่งการใช้ไฟที่แรงจนเกินไปอาจส่งผลให้น้ำซุปมีความข้นได้

สำหรับราเมนที่ถือเป็นตัวเอกของร้านทั้ง 2 ตัว ได้แก่ ชิโอะราเมน หรือราเมนซุปเกลือ ที่ประกอบไปด้วยเกลือ 2 ชนิดจากโอกินาวา พร้อมไข่ดองสีชมพูที่มาจากการหมักร่วมกับซากุระเอบิ (กุ้งตัวเล็กสีชมพู) พร้อมเครื่องเคียงในชามอย่าง หมูชาชู เม็มมะ (หน่อไม้ดอง) สาหร่าย และโรยด้วยต้นหอมซอย สำหรับอีกหนึ่งตัวเอก อย่าง โชยุราเมน จะประกอบไปด้วยส่วนผสมของโชยุจาก 3 จังหวัดในญี่ปุ่นอย่างจังหวัดไอจิ ชิมะเนะ และนากาโนะ ซึ่งโชยุเหล่านี้เป็นโชยุสำหรับนำมาประกอบการทำราเมนโดยเฉพาะ และ 69 Rockmen ถือเป็นร้านแห่งเดียวในกรุงเทพฯ ที่ใช้โชยุตัวนี้

นอกจากนี้ เชฟได้เผยถึงทริกสำหรับการทานราเมนตามแบบฉบับคนญี่ปุ่นด้วยว่า “หากต้องการทานตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่น เรามักจะใช้ตะเกียบคีบเส้นลงไปจุ่มในน้ำซุปเพื่อให้ตัวเส้นได้ซึมซับรสชาติเข้าไป ได้รสที่อร่อยและกลมกล่อม แล้วซดเส้นขึ้นมาพร้อมกับเสียง “ซู้ด” ท้ายที่สุดจึงซดน้ำซุปทีหลัง” แต่ไม่ว่าเหล่าลูกค้าจะเลือกทานราเมนด้วยวิธีใด ก็ยังคงมั่นใจได้ว่าทุกคนจะยังคงได้ลิ้มรสความอร่อยแบบต้นตำรับไม่ต่างกัน

ในฐานะของ 69 Rockmen เจ้าของรางวัล ร้านแจ้งเกิดแห่งปี LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2020 นี้ เชฟได้ส่งความยินดีและฝากถึงเหล่าลูกค้าว่า “อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสประสบการณ์การต่อคิวตามสไตล์ร้านราเมนญี่ปุ่น และลิ้มลองรสชาติของร้านเรา ซึ่งทั้งเชฟ และพนักงานของ 69 Rockmen ทุกคน จะยังคงมีการพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เพื่อส่งต่อราเมนคุณภาพและบอกเล่าต้นฉบับความเป็นญี่ปุ่นให้กับทุกคน”

69 Rockmen
69 Rockmen

 

เชื่อว่าเรื่องราวของ 3 ร้านอาหารจะทำให้ผู้อ่านทุกคนได้มีความสุขกับการค้นหาร้านอาหารคุณภาพใหม่ๆ และซัพพอร์ตร้านเดิมที่ประทับใจต่อไป และนอกจากนี้ รางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2022 ยังรวมร้านอาหารกว่า 540 ร้านทั่วประเทศไทยที่ได้รับรางวัลจากการโหวตของเหล่านักกิน 77 จังหวัดมาไว้ให้ทุกคนได้ไปตามรอยกันได้แล้วที่ https://www.wongnai.com/users-choice