ส่องเทรนด์ TikTok 2022 แชร์เทคนิค สร้างคอนเทนต์ ให้โดนใจผู้บริโภค

ส่องเทรนด์ TikTok 2022 แชร์เทคนิค สร้างคอนเทนต์ ให้โดนใจผู้บริโภค

ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง คนหันมาใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์หลักในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ทั้งการเสพคอนเทนต์ การสื่อสาร การช็อปปิ้ง และการแสวงหาความบันเทิง ผู้บริโภคกว่า 40% ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคสื่อจากแบบดั้งเดิมเป็นออนไลน์ ซึ่งเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วจากสถานการณ์โควิด-19

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่มอบความบันเทิงให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 1 พันล้านคน พบว่า คอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมักเปี่ยมไปด้วยความสนุกสนาน และสำหรับปีนี้ TikTok มุ่งยกระดับแพลตฟอร์มให้เป็น Trusted Entertainment Platform Powered by Our Community’ ที่มอบความบันเทิงและน่าเชื่อถือสำหรับทุกคน

เทรนด์บน TikTok ที่ต้องจับตามองในปีนี้ 

 • Edutainment การแจ้งเกิดของครีเอเตอร์รุ่นใหม่บน TikTok ที่มีความเชี่ยวชาญแตกต่างกัน มีวิธีสร้างคอนเทนต์และปรับย่อยคอนเทนต์ให้เข้าใจง่าย ทั้งยังสนุกและมีคอนเทนต์หลากหลาย และผู้คนจะให้ความสนใจกับการแสวงหาความรู้ใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น
 • Creative Entertainment การเปลี่ยนบทบาทจาก Passive User ที่เป็นเพียงผู้เสพคอนเทนต์เพียงอย่างเดียว กลายเป็น Active Creator ที่สร้างคอนเทนต์คุณภาพให้ผู้อื่นชมมากขึ้น ผู้คนสามารถสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ร่วมกันได้แม้กระทั่งกับคนที่ไม่รู้จักผ่านการ Duet และ Stitch
 • Authentic & Positive Entertainment แนวคิดการสร้างพื้นที่ความบันเทิงที่ปลอดภัยเพื่อให้คนสามารถโชว์ตัวตนที่แท้จริงของตนเอง ทำให้ทุกคนรู้สึกมั่นใจ เป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่
 • Live Entertainment Live-streaming มีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว สร้างการมีส่วนร่วมระหว่างครีเอเตอร์และผู้รับชมได้เป็นอย่างดี ด้วยฟีเจอร์ชั้นนำต่างๆ อาทิ Multi-Guest, Live Match และอื่นๆ ใน TikTok LIVE
 • Cultural Entertainment การสร้างคอนเทนต์ด้านความบันเทิงที่ผสมกลมกลืนกับวัฒนธรรม ให้ทุกคนสามารถดื่มด่ำกับความแตกต่างได้อย่างลงตัว รวมถึงร่วมกันเปลี่ยนแปลงวัฒธรรมให้ร่วมสมัยยิ่งขึ้น

เทรนด์คอนเทนต์มาแรง

คอนเทนต์บน TikTok ที่เป็นที่นิยมสูงสุดในปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ คือความบันเทิง เช่น #แนนโน๊ะ หรือ #Nanno มียอดรับชมวิดีโอมากกว่า 763 ล้านครั้ง #SquidGame มียอดรับชมวิดีโอสูงถึง 72 พันล้านครั้ง  #TikTokUni การนำเสนอคอนเทนต์ที่เข้าใจง่าย เป็นคอนเทนต์การศึกษาที่ประสบความสำเร็จ ด้วยยอดรับชมมากสุดในไทย 86 พันล้านครั้ง

ส่วนคอนเทนต์ข่าว เติบโตขึ้นจากพฤติกรรมของคนที่หันมาเสพข่าวจากออนไลน์มากขึ้น #TikTokNews มียอดรับชมทั่วโลกถึง 73 พันล้านครั้ง สำหรับเมืองไทย #ข่าวTikTok มียอดรับชมถึง 38 พันล้านครั้ง ในปีนี้ TikTok จะจับมือกับสำนักข่าวชั้นนำมากมาย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและนำเสนอความหลากหลายของ #ข่าวTikTok ให้มากขึ้น

ในปีนี้คาดการณ์ว่าคอนเทนต์ที่มีความบันเทิงจะเป็นที่นิมยมอีกเช่นเคย แต่จะมีส่วนผสมของคอนเทนต์ประเภทอื่นๆ เป็น “…tainment” เช่น Edutainment, Foodtainment, Petstainment ซึ่งแนวทางที่มาแรงและจะเติบโตในปีนี้ ได้แก่ Pets, Family, Food, Gaming, Beauty & Fashion และ Sports

ครีเอเตอร์ หัวใจของการสร้างคอนเทนต์

Content Creator กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพยอดฮิตที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน TikTok จึงสนับสนุนการเป็นครีเอเตอร์ โดยเปิดตัว TikTok Creator Next เพื่อสร้างโอกาสให้ครีเอเตอร์ ด้วยการปลดล็อกเครื่องมือใหม่ๆ และเครื่องมือที่มีอยู่เพื่อรับ Rewards รวมถึงตัวเลือกอื่นๆ เพิ่มเติม

อาทิ ครีเอเตอร์ที่มียอดติดตาม 1,000 คนขึ้นไปจะสามารถรับ Virtual Gift จากการไลฟ์ บน TikTok LIVE ส่วนครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตาม 100,000 คนขึ้นไปจะสามารถรับ Virtual Gift การโพสต์วิดีโอได้ โดยคอนเทนต์นั้นๆ จะต้องผ่านเกณฑ์ความปลอดภัยและกฎของชุมชน นอกจากจะทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์แล้ว ยังสนับสนุนให้ครีเอเตอร์สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณค่า สร้างอาชีพและโอกาสใหม่ๆ และสำหรับครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตาม 10,000 คนขึ้นไปจะสามารถเข้าร่วม TikTok Creator Marketplace เป็นการเปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์ทำงานร่วมกับแบรนด์ดังๆ อีกทางหนึ่ง

สื่อสารอย่างไร ให้แบรนด์ยิงตรงกลางใจกลุ่มเป้าหมาย พบว่ามี 3 สิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่

 • Online Community คนไทยใช้สมาร์ทโฟนกว่า 5 ชั่วโมง/วัน มากกว่าค่าเฉลี่ยของโลก และเสพคอนเทนต์ออนไลน์มากขึ้นกว่าช่วงก่อนสถานการณ์ของโควิด-19 โดย TikTok มีการเติบโตทั่วโลกมากกว่าปีก่อนถึง 85% มีวิดีโอถูกสร้างขึ้นกว่า 800 ล้านวิดีโอ และมียอดรับชมวิดีโอรวมกว่า 1 ล้านล้านครั้ง
 • Online Media 60% ของผู้บริโภคเห็นว่าสื่อออนไลน์มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสูง ส่งผลให้แบรนด์มีการซื้อสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะสูงถึง 27,000 ล้านบาทในปีนี้ เทียบเป็น 32% ของการซื้อสื่อทั้งหมด
 • Online Shopping การซื้อของออนไลน์เติบโตแบบก้าวกระโดด 79% ของคนไทยชอบช็อปปิ้งออนไลน์เพราะสามารถเข้าถึงสินค้าที่หลากหลายมากกว่าที่หน้าร้าน และ 69% ของคนไทยชอบช็อปปิ้งออนไลน์ เพราะมีความคล่องตัวและสามารถซื้อได้ตลอดเวลา

ทั้ง 3 สิ่งมีความเกี่ยวเนื่องกัน ผลกระทบที่เกิดจากข้อจำกัดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคต้องการความสุขและความบันเทิง ซึ่งพวกเขาสามารถพบได้ที่ TikTok

ซึ่งพบว่าผู้ใช้ TikTok ไม่เพียงเข้ามาดูคอนเทนต์ แต่ยังสนใจอยากมีส่วนร่วมกับสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อสารจึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับแบรนด์ในการเข้าถึงผู้บริโภคผ่าน TikTok โดยสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่าน 3C ได้แก่

 • Content เป็นส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสให้แบรนด์ และผลิตภัณฑ์สื่อสารไปถึงผู้บริโภค ซึ่งจะเห็นว่า 86% ของผู้ใช้ TikTok บอกว่าโฆษณาบน TikTok ให้ความสนุกสนานและบันเทิง ส่งผลให้ผู้ใช้ TikTok มีส่วนร่วมกับโฆษณาบน TikTok มากกว่าแพลตฟอร์มอื่นถึง 7 เท่า โดยในทุกๆ 1 นาที จะมีส่วนร่วมไม่ว่าจะ like, share หรือ comment ถึง 10 ครั้ง
 • Culture โอกาสของแบรนด์คือการขับเคลื่อนไปกับวัฒนธรรมบน TikTok เนื่องจากทุกคนสามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้บน TikTok โดย 77% ของผู้ใช้งานรู้สึก TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถแสดงออกได้อย่างเต็มที่ และครึ่งหนึ่งของผู้ใช้งานรู้สึกว่าผู้ใช้งานคนอื่นๆ ก็แสดงความเป็นตัวเองบน TikTok เช่นกัน ส่งผลให้ TikTok สามารถนำไปสู่การสร้างวัฒนธรรมใหม่ๆ ได้ โดย 71% ของผู้บริโภคเห็นว่าเทรนด์ใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมมีจุดเริ่มต้นมาจาก TikTok
 • Commerce โอกาสทางการค้า ความสนุกสนานของคอนเทนต์ที่เกิดขึ้นบน TikTok จะทำให้การซื้อขายมีความเป็น Shoppertainment มากขึ้น และจะกระตุ้นให้ผู้ใช้งานเกิดพฤติกรรมการซื้อแบบ Infinity loop นั่นก็คือ การค้นพบสินค้าจากคอนเทนต์ต่างๆ ที่แบรนด์สร้างขึ้น พิจารณาว่าจะซื้อสินค้าหรือไม่ เกิดการซื้อสินค้า และการรีวิวสินค้าในชุมชน TikTok ทำให้เกิดการรับรู้เพิ่มเติมในวงกว้างต่อๆ กันจนเป็นโอกาสที่แบรนด์จะถูกค้นพบและซื้ออย่างไม่สิ้นสุด จากสถิติพบว่า 67% ของผู้ใช้งานรู้สึกว่า TikTok ช่วยให้ค้นพบสินค้าและแบรนด์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน