จับตา วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ค่าแรง ราคาน้ำมัน ดันราคาบ้านขยับ 5-8%

จับตา วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ค่าแรง ราคาน้ำมัน ดันราคาบ้านขยับ 5-8%
จับตา วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ค่าแรง ราคาน้ำมัน ดันราคาบ้านขยับ 5-8%

จับตา วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ค่าแรง ราคาน้ำมัน ดันราคาบ้านขยับ 5-8%

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ประเมินสถานการณ์ตลาดไตรมาสแรกของปี 2565 จับตาปัจจัย “รัสเซีย-ยูเครน” โควิด-19 ค่าแรง ต้นทุนน้ำมัน ราคาวัสดุก่อสร้าง ปัญหาเงินเฟ้อและทิศทางดอกเบี้ย ส่งผลต่อราคาบ้านขยับ 5-8% ในอนาคต ชี้ผู้บริโภคคว้าโอกาสสร้างบ้านต้นทุนเดิมก่อนปรับตัว

วันที่ 14 มีนาคม 2565 นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (Home Builder Association : HBA) เปิดเผยถึงแนวโน้มธุรกิจรับสร้างบ้าน ปี 2565 ว่า ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านมีสัญญาณเป็นบวกในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 จากยอดการจองปลูกสร้างบ้านในงานรับสร้างบ้าน และวัสดุ Expo 2021 ที่จัดขึ้นเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2564

พบยอดเติบโตขึ้นกว่าปีก่อนถึง 20% จนมาถึงช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2565 ยังมีผู้บริโภคที่ต้องการปลูกสร้างบ้าน ติดต่อมายังบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ อย่างต่อเนื่อง ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด

“ในงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2021 ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีลูกค้าจำนวนมากสนใจสร้างบ้านจนหลายบริษัทรับงานไม่ทัน ทั้งบริษัทสมาชิกที่อยู่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ก็มีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกัน

ส่วนหนึ่งน่าจะเนื่องมาจากช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 ปี 2564 ประเทศไทยอยู่ในภาวะชะงักงัน อันเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้เกิดการล็อกดาวน์ในหลายพื้นที่ของประเทศ แต่ความต้องการสร้างบ้านนั้นยังมีอยู่

ในช่วงปลายปี 2564 จนถึงเดือนมกราคม 2565 ผู้คนเริ่มคลายกังวลกับสถานการณ์โควิด-19 และเริ่มปรับตัวที่จะอยู่กับโควิด-19 ได้ จึงเริ่มตัดสินใจปลูกสร้างบ้าน ทำให้ธุรกิจรับสร้างบ้านโดยภาพรวมกลับมาคึกคักเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ ที่ซบเซาไปตามสถานการณ์โควิด”

อย่างไรก็ดี ในภาพรวมยังต้องจับตามองปัจจัยต่างๆ ที่คาดว่าจะส่งผลต่อต้นทุนบ้าน ทั้งวิกฤตสงครามของประเทศรัสเซียและยูเครน ต้นทุนราคาน้ำมัน ว่าจะปรับขึ้นไปถึงระดับที่ส่งผลโดยตรงต่อราคาบ้าน ค่าแรงที่มีแนวโน้มปรับขึ้น ราคาวัสดุก่อสร้าง ปัญหาเงินเฟ้อ และทิศทางดอกเบี้ย

“จากที่กล่าวมาจะพบว่ามี 2-3 ปัจจัยที่ต้องเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เช่น การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 492 บาท มองว่า ในปัจจุบันค่าแรงที่แรงงานได้รับส่วนใหญ่ก็ได้สูงกว่าขั้นต่ำอยู่แล้ว ในบางเคสที่ต้องใช้แรงงานทักษะสูงจะอยู่ที่ 500-700 บาทต่อวัน ส่วนแรงงานที่แม้ไม่มีทักษะก็จะอยู่ที่ 331 บาท

ซึ่งหากมีการปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ย่อมมีผลให้ค่าแรงต้องยกขึ้นทั้งระบบ และจะส่งผลต่อราคาบ้านในอนาคตได้ นอกจากนี้ ยังพบการขาดแคลนแรงงานให้เห็นบ้างแล้ว ส่วนหนึ่งเพราะต่างประเทศเริ่มใช้นโยบายนำเข้าแรงงานโดยมีคนไทยเป็นเป้าหมายแรกๆ”

ในส่วนของสมาคมฯ ประเมินว่า การขึ้นค่าแรงหากไม่เกิน 10-15% จะไม่ส่งผลกระทบมากนักต่อต้นทุนการสร้างบ้าน แต่หากปรับค่าแรงขึ้นถึง 30-40% จะส่งผลค่อนข้างมาก ซึ่งได้มีการเตรียมแผนรับมือไว้ในหลายส่วนด้วยกัน

โดยเริ่มจากการนำเสนอสิ่งที่เป็นผลกระทบต่อผู้ประกอบการรับสร้างบ้าน ในที่ประชุมกรรมการสมาคมการค้ากลุ่มอสังหาริมทรัพย์ออกแบบและก่อสร้าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อประเมินสถานการณ์ และเพื่อให้มองภาพรวมของตลาดชัดเจนขึ้นในทิศทางเดียวกัน

นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ จะพยายามรวบรวมข้อมูลการตลาดเพื่อส่งเข้าไปร่วมกับศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ซึ่งจะทำให้ภาครัฐเห็นตลาดบ้านสร้างเองที่มีมูลค่ารวมทั้งประเทศมากถึงปีละประมาณ 2 แสนล้านบาท อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

ซึ่งเป็นสัดส่วนประมาณ 20-25% ของตลาดอสังหาริมทรัพย์รวมทั้งประเทศ ถ้ามีการกระตุ้นจากมาตรการของภาครัฐ จะทำให้มีการหมุนของตลาด มูลค่า 2 แสนล้านบาท เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งระบบของประเทศได้

ทั้งนี้ ถ้ามองภาพรวมของภาวะเศรษฐกิจของประเทศในปี 2564 GDP มีการเจริญเติบโตขึ้น 1.6% เมื่อเทียบกับปี 2563 ที่ GDP ลดลงถึง -6.1% จึงเห็นได้ชัดว่ากำลังซื้อกำลังจะกลับมาในช่วงต้นปี 2565 ซึ่งคาดว่าตลาดรับสร้างบ้านทั้งปี 2565 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล น่าจะไม่น้อยกว่า 11,500 ล้านบาท

นายอนันต์กร อมรวาที อุปนายกฝ่ายกิจกรรมพิเศษ เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ ยังได้เตรียมกระตุ้นกำลังซื้อผ่าน “งานรับสร้างบ้านและวัสดุ FOCUS 2022” งานที่รวบรวมบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำของประเทศไทยที่จะมานำเสนอบริการแบบครบวงจร ทั้งแบบบ้านใหม่ นวัตกรรมการสร้างบ้าน ครั้งนี้เป็นการจัดงานเป็นปีที่ 18 ในปีนี้มั่นใจว่ายอดจองบ้านภายในงานจะใกล้เคียงปีที่ผ่านมา ประมาณ 2,100 ล้านบาท

สำหรับงานนี้ จัดขึ้นภายใต้มาตรการด้านความปลอดภัยสูงสุด ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม-3 เมษายน 2565 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 8 ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ https://www.hba-th.org/home_focus22