แชร์ไอเดีย การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ในย่านสุขุมวิท

แชร์ไอเดีย การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ในย่านสุขุมวิท

วิเคราะห์การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ย่านสุขุมวิท ส่องผลตอบแทนคอนโดมิเนียม

สุขุมวิท เป็นอีกหนึ่งทำเลที่น่าลงทุนโดยเฉพาะการลงทุนในคอนโดมิเนียม เนื่องจากมีราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีความต้องการในการเช่าที่สูง

อสังหาริมทรัพย์คือหนึ่งในประเภทสินทรัพย์ที่หลายคนเลือกลงทุนเพราะมีความคุ้มค่าในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรายได้จากการปล่อยเช่าหรือเก็งกำไร แม้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันจะชะลอตัว แต่การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ยังสามารถเติบโตได้ในระยะยาว เนื่องจากผู้ลงทุน เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์ สามารถอยู่อาศัยเองหรือส่งต่อให้ผู้อื่นก็ได้เช่นกัน

ปัจจุบันที่ดินในเมืองโดยเฉพาะทำเลที่ได้รับความนิยมสูงอย่างสุขุมวิทมีจำนวนลดลง ผู้ที่ถือครองอสังหาริมทรัพย์ในย่านนี้ย่อมมีความได้เปรียบทั้งในด้านของต้นทุน โอกาสในการพัฒนาต่อยอด และโอกาสในการปล่อยเช่า ซึ่งหากย้อนดูสถิติราคาซื้อขายที่ดินในกรุงเทพฯ พบว่า มีการปรับตัวของราคาขึ้นทุกปี โดยเคยปรับขึ้นสูงสุดถึง 14% ในปี 2562 และ 6.5% ในปี 2563 ถึงแม้จะเจอกับสถานการณ์โควิด-19

หนึ่งในประเภทอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความนิยมในการลงทุนย่านสุขุมวิทคือ คอนโดมิเนียม เนื่องจากเป็นทำเลที่เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงานขนาดใหญ่ แหล่งบันเทิง ร้านอาหาร โรงพยาบาล และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงยังมีรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่สามารถเดินทางเข้าเมือง หรือออกนอกเมืองได้ในไม่กี่นาที

คอนโดมิเนียมสุขุมวิท ทางเลือกยอดนิยมของนักลงทุน

คอนโดมิเนียมที่ได้รับความนิยมในการลงทุนมักเป็นโครงการที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันโดยเฉพาะปัจจัยเรื่องทำเลที่ตั้ง หากอยู่ในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ใกล้แหล่งอาหารและแนวเส้นทางรถไฟฟ้า สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ก็จะได้รับความสนใจจากผู้เช่าสูง

ยกตัวอย่างทำเลยอดนิยมอย่างถนนสุขุมวิท แหล่งความเจริญที่เริ่มต้นตั้งแต่ย่านเพลินจิต หนึ่งในศูนย์กลางธุรกิจที่สำคัญของกรุงเทพฯ โดยถนนเส้นนี้วิ่งยาวไปทางทิศตะวันออก ผ่านเขตพระโขนง ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ ไปจนถึงจังหวัดทางภาคตะวันออก

ยิ่งไปกว่านั้น ถนนสุขุมวิทยังเป็นเส้นทางที่มีแนวรถไฟฟ้าผ่าน ทำให้ความเจริญเกาะกลุ่มอยู่บนแนวถนนเส้นนี้ และในรัศมีใกล้เคียง เกิดเป็นแหล่งจับจ่ายใช้สอย มีร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงคอนโดมิเนียม กระจายอยู่รอบสถานีต่างๆ แม้จะเป็นสถานีที่อยู่ห่างจากใจกลางเมืองออกไปก็ยังสามารถเดินทางเข้าเมืองได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของคนเมืองได้เป็นอย่างดี

คอนโดมิเนียมบนถนนสุขุมวิทจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจของกลุ่มนักลงทุน โดยหนึ่งในทำเลที่น่าสนใจบนถนนสุขุมวิทคือ ย่านอ่อนนุช ซึ่งจัดอยู่ในโซนกรุงเทพฯ ชั้นกลาง สามารถรองรับการขยายตัวของเมืองได้ มีโครงการคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การอยู่อาศัยในย่านนี้ เหมาะสำหรับคนที่ทำงานอยู่ในเมือง เน้นการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า

ผลตอบแทนคอนโดมิเนียมย่านอ่อนนุช

โครงการคอนโดมิเนียมย่านอ่อนนุชเป็นที่ต้องการมากทั้งในกลุ่มผู้อยู่อาศัยชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องการที่อยู่อาศัยในระดับราคาที่เอื้อมถึง ด้วยราคาที่ถูกกว่าโซนทองหล่อหรือเอกมัยถึง 40-60% (จากศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย)

นักลงทุนที่ปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมย่านอ่อนนุชสามารถสร้างผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีได้สูงถึง 5-6% โดยค่าเช่ามีให้เลือกหลายระดับราคา เริ่มต้นตั้งแต่ 7,000-8,000 บาทต่อเดือน ไปจนถึง 20,000-30,000 บาทต่อเดือน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ใช้สอย, ทำเลที่ตั้ง และบรรยากาศรอบๆ

ส่องโครงการคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้า

โครงการคอนโดมิเนียมใกล้รถไฟฟ้ามักจับกลุ่มผู้อยู่อาศัยวัยทำงาน โดยมีหลายโครงการที่คุ้นเคย เช่น IDEO, Q House และ The Room

สำหรับโครงการ IDEO MOBI Sukhumvit พัฒนาโดย บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด (มหาชน) มีจุดเด่นด้วยการเป็นคอนโดมิเนียมใกล้รถไฟฟ้าในราคาที่จับต้องได้ โดยราคาในช่วงแรกที่เปิดขาย จะอยู่ที่ประมาณ 110,000 บาทต่อตารางเมตร แต่ในวันนี้ราคาได้ปรับขึ้นมาอยู่ราวๆ 140,000-150,000 บาทต่อตารางเมตร ถึงแม้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจไทยจะยังไม่ฟื้นตัวดีแต่ระดับราคาขายห้องมือสอง ก็ยังไม่ได้ลดลงมากเท่าไร

หากเปรียบเทียบโครงการคอนโดมิเนียมที่อยู่ใกล้เคียงกับ IDEO MOBI Sukhumvit อย่าง Q House Condo Sukhumvit 79 ซึ่งเป็นอาคาร High Rise พัฒนาโดยบริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) พบว่า ราคาซื้อขายในปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 145,000-150,000 บาทต่อตารางเมตร ปรับตัวขึ้นมาจากราคาในปี 2555 เฉลี่ย 110,000 บาทต่อตารางเมตร หรือถ้าเทียบกับคอนโดมิเนียม Low Rise ที่อยู่ในซอยลึกเข้าไปอย่างเช่น The Room Sukhumvit 79 พัฒนาโดยบริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ราคาเฉลี่ยในปัจจุบันจะอยู่ที่ 95,000 บาทต่อตารางเมตร ปรับตัวขึ้นมาจากราคาในปี 2560 เฉลี่ย 85,380 บาทต่อตารางเมตร

จากตัวอย่างโครงการดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมบนทำเลศักยภาพสามารถสร้างผลตอบแทนได้ในระยะยาว แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายปีราคาขายก็ยังปรับขึ้น รวมถึงมีความต้องการในการเช่าอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับนักลงทุนที่มีความพร้อมเนื่องจากสามารถซื้อคอนโดมิเนียมในราคาที่ต่ำกว่าปกติ อีกทั้งยังได้ประโยชน์จากมาตรการผ่อนคลายมาตรการควบคุมสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV จากธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งผู้กู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยสามารถกู้ได้สูงสุดถึง 100% โดยไม่ต้องวางเงินดาวน์จึงนับว่าเป็นโอกาสทองของนักลงทุน

ค้นหาคอนโดมิเนียมในย่านสุขุมวิท หรือทำเลอื่นๆ พร้อมติดตามข้อมูล และสาระดีๆ เกี่ยวกับบ้านและอสังหาริมทรัพย์ ลองเข้าไปหาข้อมูลได้ที่ DDproperty.com เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลส ด้านอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย ได้รวบรวมข้อมูลประกาศซื้อ ขาย เช่า ที่น่าสนใจทั้งโครงการใหม่และบ้านมือสอง ในหลากหลายทำเลครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมเป็นแหล่งรวมความรู้ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ในการซื้อ-ขาย-เช่า เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตัดสินใจซื้อ ให้ผู้ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองสามารถเลือกที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด