รฟม. ผนึก ททท. และ BEM จัด ‘Happy Journey with BEM’ ฟรี ตลอดปี!

รฟม. ผนึก ททท. และ BEM จัด ‘Happy Journey with BEM’ 5 ทริป ตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เที่ยวแวะแชะชิม ฟรี! ตลอดปี 65

รฟม. ททท. และ BEM  ร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเดินทางยุคนิวนอร์มอล จัดโครงการ ‘Happy Journey with BEM’ ตอบแทนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน

ด้วย 5 ทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ฟรี! ตลอดปี 2565 ชวนเที่ยวแวะแชะชิมออกเดินทางเก็บเกี่ยวทุกมิติความสุข เปิดมุมมองใหม่ สัมผัสประสบการณ์ประทับใจกับการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ตามเส้นทางรถไฟฟ้า 5 สถานี

พร้อมยกระดับความสุขให้เต็มอิ่มยิ่งขึ้น ด้วยสเปเชียล ทอล์กและเวิร์กช็อปโดยวิทยากรชั้นนำ มอบสาระความรู้และความเพลิดเพลินตลอดทริป เสริมความอุ่นใจและความปลอดภัย ด้วยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

วันที่ 1 มีนาคม .. 2565 ที่ สถานีสนามไชย นายวิทยา พันธุ์มงคล รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านตลาดในประเทศ และ ดร.สมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ ‘Happy Journey with BEM’

ดร.สมบัติ กล่าวถึงที่มาของโครงการ ‘Happy Journey with BEM’ ว่า เป็นความร่วมมือระหว่าง 3 หน่วยงานที่มีการลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยใช้ระบบขนส่งมวลชน รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน

ซึ่งมีสถานีต่างๆ ตามเส้นทางสายประวัติศาสตร์ ทั้งบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์และธนบุรี เพื่อให้ความรู้ และตอบแทนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT สมาชิก MRT Club และนักเรียนนักศึกษา รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเดินทางในยุคนิวนอร์มอล โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

รฟม. ททท. และ BEM ร่วมกันจัดโครงการ ‘Happy Journey with BEM’ ขึ้น เพื่อมอบความสุขแก่คนไทย ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ในรูปแบบวันเดย์ ทริป จำนวน 5 ครั้ง 5 สถานี ตลอดปี 2565”

“พร้อมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ สังคม และวัฒนธรรม อีกหลายท่าน ที่จะมาร่วมบรรยายพิเศษ มอบความรู้ ความสุข และความเพลิดเพลิน แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านตลอดทริป โดยคงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกัน ก็เป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ที่มีความสะดวก ปลอดภัย ด้วยเช่นกันกรรมการผู้จัดการ BEM กล่าว

กิจกรรมเที่ยวแวะแชะชิมทั้ง 5 ทริป ในโครงการ ‘Happy Journey with BEM’ ประกอบด้วย

1. สถานีวัดมังกรตะลุยไชน่าทาวน์เมืองไทย ท่องเที่ยวถนนสายมังกรวันที่ 23 มีนาคม 2565

สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์พร้อมชมความงาม 3 สถานที่สำคัญในย่านเยาวราช อาทิ วัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส ที่ชาวไทยและชาวต่างประเทศมักมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และสะเดาะเคราะห์สำหรับผู้ที่เกิดปีชง รวมถึง ปิดท้ายด้วยเมนูเด็ด พาทุกคนไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยที่ร้านจกโต๊ะเดียว ร้านอาหารระดับมิชลิน ตำนานแห่งย่านเยาวราช

2. สถานีสนามไชยประตูเชื่อมท่องเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์วันที่ 7 พฤษภาคม 2565

ปักหมุดเช็กอินเที่ยวถิ่นประวัติศาสตร์ ที่ยังคงกลิ่นอายยุคกรุงศรีอยุธยาสืบทอดมาถึงยุครัตนโกสินทร์ ก่อนพาชม Site Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ใต้ดินแห่งแรกของไทยที่อยู่ภายในบริเวณรถไฟฟ้า MRT สถานีสนามไชย แล้วไปชมความงดงามของวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เก็บความสุขและความประทับใจส่งท้ายทริป ด้วยการชมมิวเซียมสยามยามค่ำคืนแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

3. สถานีสามย่านแคมปัส ทัวร์ จุฬาฯ ร้อยห้าปีวันที่ 23 กรกฎาคม 2565

ชวนท่องเที่ยวในรูปแบบแคมปัส ทัวร์ เพลิดเพลินกับสถาปัตยกรรมอันงดงามของอาคาร มหาจุฬาลงกรณ์ ในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล แวะชมศาลาพระเกี้ยว ตึกจักรพงษ์ พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย ฯลฯ พร้อมสเปเชียล ทอล์ก กับวิทยากรชั้นนำที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวความประทับใจที่เกิดขึ้นในรั้วจามจุรี

4. สถานีหัวลำโพง ‘Street Photo Walk เดิน ถ่าย ทัวร์วันที่ 8 ตุลาคม 2565

เปิดมุมมองใหม่ของสถานีรถไฟหัวลำโพง อาคารพาณิชย์บนถนนไมตรีจิตต์ ร้านอาหารและคาเฟ่สุดฮิปในซอยนานาไปกับ พิชัย แก้ววิชิต ช่างภาพแนวมินิมอล และภาพแนวสตรีต อดีตวินมอเตอร์ไซค์ที่มองเห็นความงามของสิ่งรอบตัวและถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่ายได้อย่างน่าทึ่ง ที่จะชวนทุกคนร่วมเวิร์กช็อปถ่ายภาพ กดชัตเตอร์บันทึกช่วงเวลาแห่งความสุข สีสันและความมีชีวิตชีวาของย่านการค้าเก่าแก่ ที่ผสานความทันสมัยไว้ได้อย่างลงตัว

5. สถานีอิสรภาพตามรอยพระเจ้าตากสิน เที่ยวฝั่งธนวันที่ 17 ธันวาคม 2565

พาลัดเลาะฝั่งธนบุรี ชมวัง ชมวัด ตามรอยพระเจ้าตากสิน กับวิทยากรพิเศษ ปรามินทร์ เครือทอง นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ผู้เขียนหนังสือ ชำแหละแผนยึดกรุงธนบุรี และ กบฏเจ้าฟ้าเหม็น ที่ชวนชมความงามของสถานที่ต่างๆ ภายในพระราชวังเดิม ชมสถาปัตยกรรมวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ทั้ง พระปรางค์วัดอรุณ ที่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กของไทย พระอุโบสถ ยักษ์วัดแจ้ง ฯลฯ ปิดท้ายทริปอย่างประทับใจ ด้วยการเที่ยวชมวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา

กรรมการผู้จัดการ BEM กล่าวถึงการสมัครเข้าร่วมกิจกรรมโครงการ ‘Happy Journey with BEM’ ว่า สามารถติดตามรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ ได้ทางเฟซบุ๊ก MRT Bangkok Metro โดยทริปแรก สถานีวัดมังกรตะลุยไชน่าทาวน์เมืองไทย ท่องเที่ยวถนนสายมังกรซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 23 มีนาคมนี้

เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 2-16 มีนาคม ส่วนอีก 4 ทริป สามารถติดตามรายละเอียดได้ทางเฟซบุ๊ก MRT Bangkok Metro ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์และเปิดรับสมัครเข้าร่วมกิจกรรมเป็นระยะๆ ตลอดปี 2565

งานนี้จะเกิดไม่ได้ หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ไม่ได้รับการสนับสนุนจาก รฟม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ที่เข้ามาร่วมมือช่วยเหลือ ก็ขออนุญาตเรียนเชิญให้เข้ามาร่วมทริปท่องเที่ยวนี้ด้วยกัน เราหวังว่าทริปนี้จะส่งผลในเชิงบวกในอนาคต ย้ำอีกครั้งว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ท้ายสุด ผมในนามบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้จัดกิจกรรมส่งมอบความสุขให้ผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT ทุกท่านตลอดปีนี้ รวมถึงกิจกรรมดีๆ ที่จะจัดขึ้นในปีต่อๆ ไปกรรมการผู้จัดการ BEM ปิดท้าย

และในงานเปิดตัวโครงการ ‘Happy Journey with BEM’ ยังมีเสวนาหัวข้อ ‘The History Journey’ โดย 7 วิทยากรจากทั้ง 5 ทริป ได้แก่ นายสมชัย กวางทองพานิชย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์จีน และประวัติศาสตร์ท้องถิ่น นายพชร เกรียงเกร็ด ผู้ก่อตั้งเพจแบกกล้องเที่ยว ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.94 ล้านฟอลโลเวอร์

รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ธรรมรุ่งเรือง หัวหน้าภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร นายอรรถพล นิลละออ เจ้าหน้าที่อาวุโสส่วนงานประชาสัมพันธ์ บริษัท .การช่าง จำกัด (มหาชน) ผศ.ดร.พีรศรี โพวาทอง อาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายพิชัย แก้ววิชิต ช่างภาพแนวมินิมอล และภาพแนวสตรีต และ นายปรามินทร์ เครือทอง นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ผู้เขียนหนังสือ ชำแหละแผนยึดกรุงธนบุรี และ กบฏเจ้าฟ้าเหม็น ที่มาร่วมสนทนาถึงการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

ติดตามรายละเอียดและข้อมูลข่าวสาร เพิ่มเติมทางช่องทางต่างๆ ได้ที่เฟซบุ๊ก MRT Bangkok Metro / ทวิตเตอร์ MRT Bangkok Metro / อินสตาแกรม : mrt_bangkok และ โมบายแอพพลิเคชั่น Bangkok MRT เดินทางปลอดภัยสะดวก รวดเร็ว ด้วยรถไฟฟ้า  MRT