ต้อนรับหน้าร้อน! เปิดสำรับความอร่อยกับ ข้าวแช่ตำรับ ร้านข้าว 

ต้อนรับหน้าร้อน! เปิดสำรับความอร่อยกับ ข้าวแช่ตำรับ ร้านข้าว 

ร้านข้าว เอกมัย ร้านอาหารไทยเจ้าของรางวัลมิชลิน 1 ดาว ต่อเนื่องกัน 3 ปี ร่วมต้อนรับหน้าร้อนที่กำลังจะมาถึง ด้วยสำรับข้าวแช่ สูตรเฉพาะของร้าน ซึ่งมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น

เริ่มด้วย ข้าว ที่เป็นวัตถุดิบหลัก ทางร้านคัดสรรข้าวหอมมะลิคุณภาพดี หุงพอเป็นตากบ ขัดอย่างเบามือจนใสและเรียงเม็ดสวย จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกเต็มที่ ก่อนนำไปอบควันเทียน และแช่น้ำลอยดอกมะลิหอมกรุ่น มาพร้อมเครื่องเคียงเลิศรสถึง 8 ชนิด ได้แก่

ลูกกะปิ

  • หัวใจสำคัญของข้าวแช่ จะดูว่าข้าวแช่อร่อยหรือไม่อร่อยต้องดูที่ลูกกะปินี้เอง เราเลือกกะปิอย่างดีมาย่างให้หอม ก่อนโขลกกับเนื้อปลาดุกย่างและสมุนไพรสด ผัดจนได้ที่พร้อมปรุงรสให้หวานเค็ม แล้วจึงปั้นเป็นก้อนกลมพอดีคำ และชุบไข่ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง ทานคู่กับกระชายยิ่งอร่อยลงตัว

หอมแดงไส้ปลา

  • ใช้หอมแดงลูกใหญ่ แทนที่ไส้ในด้วยเนื้อปลาช่อนย่างที่โขลกจนขึ้นฟูพร้อมปรุงรส ชุบแป้งลงทอดจนกรอบเหลือง

หัวไชโป๊ผัดหวาน

  • เลือกหัวไชโป๊ชั้นดีมาเคี่ยว ผัดกับน้ำตาลโตนดและน้ำมันหอมเจียวจนแห้งเข้าเนื้อ เป็นเส้นใสมันวาว หวานกลมกล่อม

ไข่แดงเค็มชุบแป้งทอด

  • เมนูเครื่องเคียงอันเป็นเอกลักษณ์ของร้านข้าว นำไข่แดงเค็มไชยา มันเค็ม มาปั้นเป็นเม็ดกลมเล็ก ชุบแป้งทอดให้กรอบนอกหนึบใน

ปลาผัดหวาน

  • ปลายี่สนต้มเครื่องสมุนไพร แกะเอาแต่เนื้อมาโขลกให้ฟูละเอียด ผัดกับน้ำตาลโตนด กะทิ และน้ำมันหอมเจียว จนงวดเหนียว รสหวานหอม

หมูฝอย

  • นำหมูแดดเดียวมานึ่งแล้วฉีกเป็นเส้น จากนั้นทอดแล้วผัดเคลือบน้ำตาล เพิ่มกลิ่นหอมด้วยหอมเจียว เคี้ยวเพลินกรุบกรอบ

พริกหยวกสอดไส้

  • ใช้พริกหยวกเม็ดใหญ่ กรีดเอาเม็ดออก สอดไส้ด้วยเนื้อหมูบดผสมเนื้อกุ้งสับ ที่ปรุงรสด้วยรากผักชี กระเทียม และพริกไทย แล้วนำไปชุบแพไข่ทอดสีเหลืองสวย

ในปีนี้ เราเพิ่มอรรถรสด้วย การะเวกสอดสี อาหารไทยหน้าตาสวยงามจากตำราโบราณ ที่หารับประทานได้ยากในปัจจุบัน ประกอบไปด้วยเนื้อไก่และกุ้งบดปรุงรส ห่อกุนเชียงไก่ไว้ภายใน แล้วหุ้มด้วยแผ่นไข่บางๆ ก่อนนำไปนึ่งจนสุกหอม แล้วทอดให้กรอบ หั่นเสิร์ฟเฉียงเป็นคำๆ คล้ายกลีบดอกการะเวก

นอกจากนี้ ยังมีผักแนม ทั้งแตงกวา กระชาย และมะม่วงดิบ เป็นตัวช่วยชูให้รสเครื่องเคียงเด่นชัดขึ้นอีกด้วย สิ่งสำคัญในการทานข้าวแช่ คือ ไม่ตักเครื่องเคียงใส่ในชามข้าว เพราะจะทำให้น้ำมีกลิ่นคาว กลบกลิ่นหอมของดอกไม้และควันเทียน ไม่น่ารับประทาน

อร่อยคลายร้อนไปกับข้าวแช่ตำรับร้านข้าว ได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ถึง 31 พฤษภาคม 2565 ในราคาชุดละ 650++ บาท สำหรับซื้อกลับบ้านและบริการดีลิเวอรี่ ราคา 790 บาท ต่อชุด (ไม่รวมค่าจัดส่ง)

สนใจสั่งจองชุดข้าวแช่หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2381 2575 หรือ 09 8829 8878 หรืออีเมล [email protected]