U Cup Coffee คาเฟ่กาแฟสุดชิก จ.ระยอง กับการปรับตัวฝ่าวิกฤตไวรัส

U Cup Coffee คาเฟ่กาแฟสุดชิก จ.ระยอง กับการปรับตัวฝ่าวิกฤตไวรัส

ปัญหาจากโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ถือเป็นตัวเร่งที่ทำให้ “U Cup Coffee” ต้องปรับตัว และที่สำคัญ การได้รับความช่วยเหลือจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank

นอกจากด้านเงินทุน อัตราดอกเบี้ยพิเศษแล้ว ยังพาเข้าสู่มาตรการพักชำระหนี้เงินต้น ช่วยให้สามารถบริหารจัดการธุรกิจ มีสภาพคล่องที่เพียงพอ สามารถนำมาเป็นเงินทุนหมุนเวียน ประคับประคองธุรกิจได้ด้วยดี

คุณกิ๊ก-อภิรติ เปลี่ยนเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูคัพ คอฟฟี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่ว คาเฟ่กาแฟ ภายใต้แบรนด์ “U Cup Coffee” จาก จังหวัดระยอง บอกเล่าถึงความเชื่อมั่นที่ได้รับจากสถาบันการเงินของรัฐ ในการพาเข้ามาตรการสนับสนุนต่างๆ กลายเป็นแรงผลักให้เดินหน้าธุรกิจกาแฟ U Cup Coffee จนกลายเป็นเครื่องดื่มขวัญใจชาวระยอง

คุณกิ๊ก-อภิรติ เปลี่ยนเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูคัพ คอฟฟี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่ว คาเฟ่กาแฟ ภายใต้แบรนด์ “U Cup Coffee” จาก จังหวัดระยอง

เธอเสริมว่า วิสัยทัศน์ของ U Cup Coffee คือ สร้างสรรค์กาแฟคุณภาพเยี่ยม เพื่อส่งมอบให้กับผู้บริโภค ทั้งชาวระยองในพื้นที่ รวมถึงนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสรสชาติกาแฟไทยและกาแฟนำเข้าจากต่างประเทศ ที่มีให้เลือกหลากหลายเมนู ด้วยสไตล์ที่ทุกคนสามารถปรับแต่งได้ให้ถูกใจ รับรองความอร่อยไม่รู้ลืม

ความชื่นชอบของรสชาติกาแฟที่มีเอกลักษณ์สู่การทำธุรกิจในทุกวันนี้ คุณกิ๊ก เล่าถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจว่า ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่เปิดให้บริการด้านกาแฟมากกว่า 10 ปี ก่อนที่ตัดสินใจขยับขยาย “U Cup Coffee” จัดตั้งเป็นบริษัทอย่างเป็นทางการเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา

โดยปัจจุบันบริษัทดำเนินธุรกิจร้านกาแฟ ในรูปแบบคาเฟ่ ที่มีบริการทั้งเครื่องดื่ม อาหารคาวและหวาน เปิดให้บริการ 2 สาขา ที่สาขาบ้านฉาง และ สาขาระยอง จังหวัดระยอง รวมถึงดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับกาแฟ เช่น การบริหารจัดการ เป็นที่ปรึกษา และขายเมล็ดกาแฟ เป็นต้น

จุดเด่นของ U Cup Coffee คือ การคัดสรรเมล็ดกาแฟ มีทั้งกาแฟไทย กาแฟนำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงกาแฟพิเศษ มีให้เลือกมากมาย ผ่านกระบวนการผลิต (คั่ว) จากโรงคั่วกาแฟ The Unique Roasters ของตัวเอง พร้อมการการันตีจากผู้เชี่ยวชาญ

โดยคุณกิ๊ก ทำหน้าที่ คิว เกรดเดอร์ (Q grader) ที่ได้รับการรับรองว่าเป็นบุคคลผู้ผ่านพื้นฐานด้านการชิมกาแฟและประเมินคุณภาพกาแฟในเบื้องต้นตามมาตรฐานสากล รวมถึงพนักงานที่มากความสามารถ คว้ารางวัลบาริสต้าหลายเวที ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบกาแฟมั่นใจได้เลยว่าที่กาแฟของ U Cup Coffee คุณภาพคับแก้วจริงๆ

สำหรับคาเฟ่ “U Cup Coffee” ตกแต่งรูปแบบสมัยใหม่ ผู้เข้ามาใช้บริการได้รับบรรยากาศผ่อนคลาย พร้อมพื้นที่ Co-working Space สำหรับคนที่ชอบทำงานในร้านกาแฟ รวมถึงครอบครัวที่จะเข้ามานั่งรับประทานอาหาร หรือเบเกอรี่ ทำเองสดใหม่ มีเมนูให้เลือกหลากหลาย

โดยเฉพาะกาแฟ มีให้เลือก 3 แบบ ทั้งคั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้ม ให้ความแตกต่างด้านรสสัมผัส พร้อมกับการผสมผสานสายพันธุ์กาแฟไทยและต่างชาติ มากกว่า 20 ชนิด พร้อมเสิร์ฟให้ผู้บริโภค ผ่านเมนูต่างๆ เช่น อเมริกาโน่ ลาเต้ คาปูชิโน่ เป็นต้น ตอบโจทย์โดนใจคอกาแฟอย่างแท้จริง ราคาเริ่มต้นที่แก้วละ 65-220 บาท

นอกจากนี้ บริษัทยังจำหน่ายผลิตภัณฑ์เมล็ดกาแฟและกาแฟดริป เช่น เมล็ดกาแฟคั่วกลาง กัวเตมาลา เมล็ดกาแฟไทย ปางขอนคั่วกลาง เมล็ดกาเเฟคั่วอ่อน โคลัมเบีย เมล็ดกาเเฟคั่วอ่อน บราซิล เป็นต้น อีกทั้ง กาเเฟสกัดเย็นพร้อมดื่มบรรจุขวด สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการนำไปชงดื่มหรือปรุงแต่งด้วยตัวเอง แต่ละชนิดจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ไม่ว่าจะเป็นความหอม รสชาติเข้มข้น หรือละมุนกลมกล่อมก็มีให้เลือก สามารถสอบถามกับพนักงานที่พร้อมอธิบายคุณสมบัติของกาแฟแต่ละชนิดได้เป็นอย่างดี นอกจากวางจำหน่ายภายในร้านแล้ว ยังจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ บนแพลตฟอร์มชั้นนำ เช่น Shopee Lazada และ LINE เป็นต้น

เมื่อถามถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น คุณกิ๊ก ระบุว่า ส่งผลกระทบพอสมควร โดยเฉพาะการแพร่ระบาดระลอกที่ 3 รายได้ร้านลดลง เนื่องจากผู้บริโภคมีความระมัดระวังการใช้จ่ายเงินมากขึ้น เลือกใช้จ่ายเฉพาะในสิ่งที่จำเป็นก่อน ประกอบกับมาตรการให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work From Home) เป็นจำนวนมาก และนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้ามา จำเป็นต้องปรับตัวตามไปด้วย

ปรับตัวเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อกระจายสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายและผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง สอดคล้องกับปัจจุบันที่พฤติกรรมของผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น

รวมทั้งบริการหน้าร้าน “บริการจอดส่งใจ” เสิร์ฟทันใจไม่ต้องลงจากรถ ที่จัดส่งเครื่องดื่มให้กับลูกค้าถึงที่ เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น หรือการจำหน่ายสินค้า ผ่านช่องทางดีลิเวอรี่ที่ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อบนแพลตฟอร์มต่างๆ ได้อีกด้วย

แผนธุรกิจในอนาคต “U Cup Coffee” เมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายและมีทิศทางที่ดีขึ้น ตั้งเป้าหมายขยายสาขาที่จังหวัดระยอง เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมและเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ โดยเบื้องต้นศึกษาทำเลไว้ในห้างสรรพสินค้า และมาบตาพุด รองรับกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นในอนาคต