‘ภูมิสุขเมืองพล’ ยกระดับสินค้า Local สู่ Global

ภูมิสุขเมืองพล’ ยกระดับสินค้า Local สู่ Global

จุดแวะของนักเดินทาง ‘ร้านภูมิสุขเมืองพล’ ที่เป็นมากกว่าจุดพักรถ มีครบจบในที่เดียว ทั้งศูนย์อาหาร ร้านของฝากชื่อดังคู่เมืองหมอแคน ที่ตั้งอยู่ถนนมิตรภาพ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น พร้อมกับอาหารขึ้นชื่อ ‘หม่ำอินเตอร์’ และ ‘ขนมปังเวียดนาม’ สูตรเด็ดของทางร้าน กว่า 30 ปี ที่ ‘ร้านภูมิสุขเมืองพล’ กลายเป็นที่รู้จักของคนไทยอย่างกว้างขวาง ตลอดจนนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย ในฐานะศูนย์จำหน่ายของฝากชั้นดีจากทั่วประเทศไทย ผ่านแนวคิดการทำธุรกิจของ คุณสมพร วชิรธีระพล ประธานบริษัท ภูมิสุข เมืองพล จำกัด ที่ค่อยๆ พัฒนาเติบโตอย่างงดงาม พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้คนมากมายที่สัญจรไปมา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

คุณสมพร เล่าว่า จุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2536 โดยเริ่มจากแนวคิดอยากเปิดร้านข้าวแกงสำหรับลูกค้านักเดินทางที่ตั้งอยู่ริมถนนอย่างมีมาตรฐาน จนพัฒนาต่อยอดจากร้านอาหาร ควบคู่กับการเป็นร้านของฝากชื่อดังคู่เมืองหมอแคนได้สำเร็จ

ยกระดับอาหารพื้นบ้าน สู่แบรนด์อินเตอร์

จากอาหารพื้นบ้าน สู่ ‘หม่ำอินเตอร์’ ที่ผ่านการลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง ปรับปรุงพัฒนารสชาติมาอย่างต่อเนื่อง จากการทำตลาดด้วยการทำ Market Test กับลูกค้าโดยตรงเวลาที่ชิมผลิตภัณฑ์ว่าควรจะต้องปรับอะไร อย่างไร ตรงไหนบ้าง จนปัจจุบันได้สูตรที่ลงตัว ถูกใจนักชิมทั่วประเทศ ซึ่งยืนยันได้จากลูกค้าที่เคยซื้อไปจะต้องกลับมาซื้อซํ้าทุกครั้ง

ทั้งนี้ ‘หม่ำอินเตอร์’ เกิดจากการมองเห็นปัญหาที่ลูกค้ามักจะถามหาผลิตภัณฑ์หม่ำจากที่ร้าน หรือให้แนะนำว่าเจ้าใดที่อร่อย ซึ่งร้านเองก็ไม่ทราบว่าเจ้าใดที่อร่อย จึงเกิดแนวคิดในการทำหม่ำขึ้นมาจำหน่ายเองภายใต้แบรนด์ของบริษัท และกลายมาเป็นอีกหนึ่งธุรกิจในที่สุด โดยมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หม่ำหมู หม่ำเนื้อ ไส้กรอกอีสาน

“เราไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนา หาโอกาสส่งสินค้าไปประกวดบ้าง นำสินค้าไปออกบู๊ธอยู่บ่อยๆ ทำให้ทุกวันนี้หม่ำของเราได้รับการันตีความอร่อยระดับ 5 ดาว”

ใช้มาตรฐาน สร้างความแตกต่าง ยกระดับสินค้า

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์บริษัท ภูมิสุขเมืองพล อยู่ที่คุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิต ไม่ว่าจะเป็นสินค้าชื่อดังอย่าง ’หม่ำอินเตอร์’ โดยจะใช้วัตถุดิบเป็นเนื้อสดใหม่ ปลอดสาร ผสมกับเครื่องเทศแบบไม่กั๊ก รวมถึงความสะอาดและมาตรฐานในการผลิตที่ใช้เครื่องจักรอย่างดีจากประเทศเยอรมนี

“ความแตกต่างต้องมาจากการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีมีมาตรฐาน ใช้หมูและเนื้อแบบสดๆ วันต่อวัน ไม่มีการแช่แข็ง รวมไปถึงเครื่องปรุงต่างๆ เช่น กระเทียมไทย ที่คัดเกรดอย่างดี เพราะเชื่อว่าถ้าวัตถุดิบดีสามารถส่งเสริมให้สินค้ามีดีเหนือกว่าคนอื่นแน่นอน”

นอกจากนี้ ยังมีความใส่ใจเรื่องของแพ็กเกจจิ้ง ที่ใช้เทคโนโลยีแบบสุญญากาศ ซึ่งสามารถช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ และช่วยในการเก็บกลิ่น ทำให้ลูกค้าสามารถพกพาไปได้อย่างสะดวก โดยจะแตกต่างจากเจ้าอื่นในตลาดที่ยังคงใช้ถุงแบบธรรมดาอยู่ และที่สำคัญคือ เรื่องของรสชาติที่อร่อยถูกใจผู้บริโภค ดังนั้น การคัดสรรสินค้าอย่างพิถีพิถัน ใส่ใจทุกรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ และการบริการอย่างเต็มที่เช่นนี้ ก็ส่งผลให้ร้านภูมิสุขเมืองพลเข้าไปครองใจคนไทยได้สำเร็จ และเติบโตอย่างมั่นคงตลอดระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 30 ปี

ขณะเดียวกัน เทคนิคการสร้างโปรโมชั่นพร้อมของแถม คือการเพิ่มยอดขายไปในตัว ที่สำคัญ ยังเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองเพื่อสัมผัสรสชาติความอร่อยก่อนตัดสินใจเลือกซื้ออีกด้วย รวมทั้งยังให้ความสำคัญในการสร้างรูปลักษณ์ความสวยงาม เพราะเชื่อว่า ความสวยงามสามารถดึงดูดความต้องการซื้อของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี หากเกิดความประทับใจแรกในการเลือกซื้อ บวกกับสินค้าที่ดี มีคุณภาพ ยิ่งจะสามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นไปอีก

“แนวคิดในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ คือการมุ่งเน้นที่ความซื่อสัตย์และจริงใจต่อลูกค้าเป็นหลัก โดยทุกผลิตภัณฑ์ที่นำมาจำหน่ายในร้านจะต้องมีคุณภาพ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภค”

ปรับรอบทิศ ลุยตลาดออนไลน์

เมื่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าในยุคนี้เปลี่ยนเข้าสู่ออนไลน์มากขึ้น บวกกับสถานการณ์ที่ผ่านมา ทั่วโลกประสบปัญหากับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้คนต้องงดการเดินทาง ส่งผลให้ภูมิสุขเมืองพลที่มียอดขายจากหน้าร้านเป็นหลักได้รับผลกระทบในครั้งนี้พอสมควร แม้ธุรกิจจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตในครั้งนี้ แต่ก็ไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนา พร้อมปรับตัวรอบทิศ ไม่หยุดนิ่งที่จะพยายามประคับประคองธุรกิจให้ดำเนินต่อไปท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลก

“มีการกระจายการขายแบบโมเดิร์นเทรด ยอดขายจากหน้าร้านแบ่งเป็น 90% พอโควิดคนเดินทางน้อย แต่ก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกน้องอยู่รอด เน้นออนไลน์มากขึ้น เราจะไม่หยุดนิ่ง ยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อเลี้ยงพนักงานให้เดินไปด้วยกันจนถึงเป้าหมาย พอถึงจุดที่ไม่มีโควิดก็พร้อมพุ่งชนก่อนคนอื่นเลย”

นอกจากขายหน้าร้าน ยังมีช่องทางการขายแบบออนไลน์ เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายอื่นๆ เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, JD Central, Lazada, Shopee และยังมีบริการจัดส่งให้ทั่วประเทศอีกด้วย

ท้ายนี้ยังเชื่อว่า นโยบายการเปิดประเทศจะเป็นอีกหนึ่งความหวังของผู้ประกอบการ เนื่องจากจะทำให้การเดินทางกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งจะสามารถส่งผลให้ยอดขาย ‘ร้านภูมิสุขเมืองพล’ กลับมาคึกคักอีกครั้งเช่นเดียวกัน

รู้จัก ‘ร้านภูมิสุขเมืองพล’ ได้เพิ่มเติมที่ : https://www.facebook.com/Phoomsook/

https://shopv2.zwiz.ai/salepage/533087280055975

https://www.lazada.co.th/shop/phoomsook-delivery

https://shop.line.me/@mum_inter

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333