เคทีซีเดินเครื่อง สร้าง New S Curve ทำกำไรนิวไฮระลอกใหม่ ลุยปักธงธุรกิจอนาคต

เคทีซีเดินเครื่อง สร้าง New S Curve ทำกำไรนิวไฮระลอกใหม่ ลุยปักธงธุรกิจอนาคต
เคทีซีเดินเครื่อง สร้าง New S Curve ทำกำไรนิวไฮระลอกใหม่ ลุยปักธงธุรกิจอนาคต

เคทีซีเดินเครื่อง หวังดันพอร์ตเกินแสนล้านบาท สร้าง New S Curve ทำกำไรนิวไฮระลอกใหม่ หลังวิกฤตโควิด-19 ปักธงสองโมเดลธุรกิจขับเคลื่อนอนาคต (New S Curve) ปั้นแอพ MAAI By KTC รุก “เคทีซี พี่เบิ้ม” ธุรกิจสินเชื่อมีหลักประกันเต็มกำลัง รวมทั้งการเดินหน้าธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล เพื่อขยายฐานสมาชิกกลุ่มใหม่และดูแลคุณภาพพอร์ตลูกหนี้

นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังโควิด-19 คลี่คลายและมีการเปิดประเทศ ส่งผลให้เศรษฐกิจและการใช้จ่ายของผู้บริโภคมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ เป็นสัญญาณที่ดีกับตลาดสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค และเป็นโอกาสผลักดันธุรกิจเคทีซีให้เติบโต และมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างสถิติใหม่ของการทำกำไรสูงสุดมากกว่า 6 พันล้านบาท กับพอร์ตสินเชื่อที่เกินแสนล้านบาท

ด้วยสองโมเดลธุรกิจใหม่ที่ตั้งใจสร้างขึ้นกับการออกเดินทางครั้งใหม่ คือ 1. MAAI By KTC ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ให้บริการด้านลอยัลตี้แพลตฟอร์มแบบครบวงจรแก่พันธมิตรธุรกิจ ในรูปแบบของโมบายแอพพลิเคชั่น 2. “เคทีซี พี่เบิ้ม” ปรับเป้าสินเชื่อสิ้นปี 65 ขึ้นเป็น 11,500 ล้านบาท โดยผนึกความร่วมมือผ่านเครือข่ายทั่วประเทศ “ธนาคารกรุงไทย” และกรุงไทยธุรกิจลีสซิ่ง รุกธุรกิจสินเชื่อมีหลักประกันเต็มกำลัง รวมทั้งการเดินหน้าธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล เพื่อขยายฐานสมาชิกกลุ่มใหม่และดูแลคุณภาพพอร์ตลูกหนี้ ตลอดจนคัดสรรสิทธิประโยชน์ที่ตอบสนองทุกความต้องการของสมาชิกกว่า 3.3 ล้านบัญชี

“สองโมเดลธุรกิจที่จะเป็นเรือธงขับเคลื่อนธุรกิจเคทีซีให้สามารถสร้าง New S Curve และมีรายได้เติบโตอย่างยั่งยืน คือ แพลตฟอร์ม “MAAI By KTC” ซึ่งเป็นการต่อยอดจากความแข็งแกร่งของเคทีซีในการทำระบบคะแนนสะสม และความเชี่ยวชาญด้านการตลาดในการบริหารคะแนน KTC FOREVER ที่ตอบโจทย์และครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์”

ทั้งนี้ MAAI By KTC จึงเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่จากเคทีซีที่ให้บริการกับพันธมิตรธุรกิจ ที่มีความต้องการใช้ลอยัลตี้แพลตฟอร์มแบบครบวงจร โดยมีโซลูชั่นที่สำคัญ คือ 1. ระบบบริหารจัดการสมาชิก (Membership Management) 2. ระบบบริหารจัดการคะแนน (Point System Management) โดยคะแนน MAAI POINT นี้ สามารถใช้เป็นคะแนนกลางในการแลกเปลี่ยนกับคะแนนอื่นๆ ในกลุ่มพันธมิตรบน MAAI Platform ได้ด้วย

และ 3. ระบบบริหารจัดการสิทธิประโยชน์ในรูปแบบคูปองอิเล็กทรอนิกส์ (e-Coupon Management) เพื่อให้การแลกคะแนนมีความหลากหลาย ตรงใจกลุ่มลูกค้าสมาชิก โดยจะเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการไตรมาสแรกปี 65 และเดือนมกราคม 65 นี้ จะเปิดให้พนักงานเคทีซีได้ทดลองใช้ในช่วงเริ่มต้นกับ 16 ร้านค้า และจะขยายพันธมิตรร้านค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับโมเดลธุรกิจ ที่ 2 คือ สินเชื่อมีหลักประกัน “เคทีซี พี่เบิ้ม” โดยเคทีซีจะเร่งขยายฐานสมาชิกต่อเนื่อง เพื่อผลักดันให้พอร์ตโตแบบก้าวกระโดดและบรรลุเป้าสินเชื่อที่ 11,500 ล้านบาทในปี 2565

นายระเฑียร กล่าวว่า สำหรับธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลเคทีซีในปี 65 จะมุ่งเน้นการเติบโตของพอร์ตลูกหนี้ที่มีคุณภาพดี ขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ ตลอดจนรักษาฐานสมาชิก โดยกลยุทธ์ธุรกิจบัตรเครดิต จะเน้นการขยายฐานบัตรร่วมกับพันธมิตรรายใหญ่ ทั้งการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ และพัฒนาปรับปรุง (Relaunch) บัตรเครดิตร่วม (Co-brand) ให้มีสิทธิประโยชน์ตรงใจและผูกสมาชิกกับบัตรในระยะยาวมากขึ้น โดยคาดว่ายอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในปี 2565 จะเติบโต 10% จากปี 2564 หรือประมาณ 220,000 ล้านบาท

ขณะที่กลยุทธ์ของธุรกิจสินเชื่อบุคคล จะมุ่งขยายฐานสมาชิกใหม่ในกลุ่มที่มีศักยภาพ ด้วยการนำเสนอสินเชื่อ บัตรกดเงินสด “เคทีซี พราว” (KTC PROUD) กับกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ประจำและมีฐานรายได้สูงขึ้น ด้วยแคมเปญแบ่งเบาภาระสมาชิก ลดดอกเบี้ยเหลือเพียง 0.93% ต่อเดือน และเพิ่มเวลาผ่อนให้นานถึง 60 งวด

นอกจากนี้ ในปี 65 คนไทยจะได้รับความสะดวกขึ้นไปอีกขั้นกับการสมัครขอสินเชื่อออนไลน์ได้ด้วยตนเองผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น ในรูปแบบของใบสมัครออนไลน์ ผ่านระบบยืนยันตัวตนแบบดิจิทัล ( E-KYC)

สำหรับฐานสมาชิกสินเชื่อบุคคลปัจจุบันกว่า 7 แสนราย เคทีซีจะมุ่งผูกใจระยะยาวด้วยแคมเปญแบ่งเบาภาระสมาชิกต่อเนื่อง รวมทั้งพัฒนาการโอนเงินออนไลน์ผ่านบัญชีพร้อมเพย์เพื่อเพิ่มความสะดวกยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการโอนเงินผ่านแอพ KTC Mobile ไปยัง 13 ธนาคาร แบบเรียลไทม์ ตลอด 24 ชั่วโมง ตลอดจนออกแคมเปญสิทธิประโยชน์กับร้านค้าชั้นนำ คาดว่ายอดลูกหนี้ในปี 2565 จะเติบโต 7% จากปี 2564 เคทีซีเดินเครื่อง หวังดันพอร์ตเกินแสนล้านบาท สร้าง New S Curve ทำกำไรนิวไฮระลอกใหม่