ส่อง 3 โอกาส ‘ตลาดเกิดใหม่’ จากปัจจัยโควิด-19

ส่อง 3 โอกาส ‘ตลาดเกิดใหม่’ จากปัจจัยโควิด-19

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าในยุคที่โรคโควิด-19 ระบาดอย่างรุนแรง ‘ตลาดเกิดใหม่ ในหลายๆ ประเทศกลับมีความคึกคักในเชิงธุรกิจได้อย่างมหัศจรรย์ ซึ่งแน่นอนว่ามันสวนทางกับความน่าจะเป็นอย่างสิ้นเชิง เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่า โรคโควิด-19 ได้สร้างความสูญเสียให้กับมวลมนุษยชาติไว้อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสุขภาพ การแพทย์ การท่องเที่ยว การคมนาคม การค้าขาย และรวมไปถึงการส่งออก

แต่! สำหรับนักธุรกิจบางคนกลับมองว่าวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ มันจะสามารถสร้างช่องทางการหารายได้ให้พวกเขาได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมเทรนด์ของตลาดเกิดใหม่ในต่างประเทศมาฝาก ว่ากลุ่มธุรกิจไหนที่กำลังมาแรงแม้จะอยู่ภายใต้ยุคของโรคระบาดโควิด-19 ก็ตาม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) คืออะไร?

ตลาดเกิดใหม่ หมายถึงประเทศที่มีลักษณะเฉพาะของตลาดที่พัฒนาแล้ว แต่! ยังไม่มีศักยภาพที่จะเทียบเท่าตลาดในประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยส่วนมากสภาพเศรษฐกิจโดยรวมและโครงสร้างพื้นฐานของกลุ่มประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่ จะมีความก้าวหน้ากว่าประเทศที่กำลังพัฒนา

ซึ่งตลาดเกิดใหม่ที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วโลกคือกลุ่ม BRICS ที่ประกอบไปด้วย 5 ตลาดเกิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก! ได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ โดยจุดสำคัญคือตลาดเกิดใหม่จะมีข้อได้เปรียบในเรื่องค่าจ้างแรงงานที่ถูกกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว ส่งผลให้เป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการภายในประเทศนั้นๆ นั่นเอง!

ตลาดเกิดใหม่ถูกแบ่งออก เป็น 4 ประเภท

ประเทศกลุ่ม ตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) ถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มตามภูมิภาค ดังนี้

  1. เอเชีย : จีน อินเดีย ไต้หวัน เกาหลีใต้ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เป็นต้น
  2. ละตินอเมริกา : อาร์เจนตินา เม็กซิโก บราซิล ชิลี เปรู โคลัมเบีย เป็นต้น
  3. ยุโรปตะวันออก : สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ รัสเซีย ฮังการี ตุรกี เป็นต้น
  4. แอฟริกา/ตะวันออกกลาง : อียิปต์ ไนจีเรีย ลิเบีย อิสราเอล จอร์แดน แอฟริกาใต้ เป็นต้น

เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงของตลาดเกิดใหม่ในยุคโควิด-19     

1. สินค้าที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่นแต่ยังคงไว้ซึ่งความสากล เทรนด์ของตลาดเกิดใหม่ที่มาแรงในยุคโรคโควิด-19 นี้ คงจะหนีไม่พ้นกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับสินค้าท้องถิ่นที่ยังคงไว้ซึ่งความสากล โดยกลุ่มประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่ส่วนใหญ่จะมีวัฒนธรรมการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป จนทำให้เกิดการบริโภคสินค้าที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมเดิมกับวัฒนธรรมยุคใหม่เกิดขึ้น เช่น Uniqlo x Hana Tajima ซึ่งเป็น Collection เสื้อผ้าผู้หญิงที่ได้นำเอาวัฒนธรรมการแต่งการของสาวชาวมุสลิมมาประยุกต์ให้เข้ากับแฟชั่นยุคปัจจุบัน เพื่อตีตลาดเกิดใหม่ในประเทศที่นับถือศาสนาอิสลาม เป็นต้น!

2. ธุรกิจสินค้าเกี่ยวกับผู้หญิงทุกชนิด ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้หญิงกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายขนาดใหญ่ในยุคปัจจุบันนี้ ยิ่งในตลาดเกิดใหม่ด้วยแล้ว มีฐานลูกค้าที่เป็นผู้หญิงอยู่สูงมาก เช่น ทวีปแอฟริกามีประชากรหญิงมากถึง 600 ล้านคน ประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ที่มีผู้หญิงนั่งแท่นเป็นผู้บริหารในสายงานต่างๆ มากที่สุดในเอเชียแปซิฟิก ส่งผลให้ธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าของผู้หญิงเป็นเทรนด์ที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะโดนโรคระบาดโควิด-19 เล่นงานอยู่ก็ตาม

3. กลุ่มธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพ มีกราฟสวนทางกับกลุ่มธุรกิจอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด! เพราะผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจในการดูแลเรื่องสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น โดยกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพ เช่น อาหารเสริม อุปกรณ์เพื่อสุขภาพต่างๆ เป็นต้น

 

ทั้ง 3 เทรนด์ที่เรากล่าวไปนั้น ถือได้ว่าเป็นเทรนด์ที่มาแรงเป็นอย่างมากในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่! ซึ่งถ้าคุณอยากจะมองหาช่องทางในการทำธุรกิจในยุคที่โรคโควิด-19 ระบาด การออกตัวสินค้าหรือบริการที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนภายในประเทศตลาดเกิดใหม่ ก็คงจะถือได้ว่าเป็นช่องทางที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ทั้งนี้ คุณต้องดูก่อนว่าแต่ละประเทศที่คุณต้องการจะเจาะตลาดนั้น มีวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคโควิด-19 เป็นอย่างไร เพื่อที่จะได้คิด Product และ Ads ให้ออกมาตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดนั่นเอง!

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333