ทริกคิดโปรฯ อย่างไร มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

ทริกคิดโปรฯ อย่างไร มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด
ทริกคิดโปรฯ อย่างไร มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

ทริกคิดโปรฯ อย่างไร มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

ด้วยภาวะเศรษฐกิจบวกกับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ส่งผลให้กิจการร้านค้าต่างๆ ซบเซา ยอดขายไม่เข้าเป้า คนไม่เยอะอย่างที่เคย แน่นอนว่าเหล่าเจ้าของธุรกิจทั้งหลายจึงต้องคิดโปรโมชั่นเด็ดๆ ขึ้นมา เพื่อมัดใจลูกค้าให้เข้ามาจับจ่ายหรือใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘โปรโมชั่น’ ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ช่วยกระตุ้นยอดขายได้ดีวิธีหนึ่ง แต่ไม่ใช่ว่าทุกครั้งที่จัดโปรโมชั่นแล้วจะทำให้ยอดขายปังปุริเย่ คนแน่นร้านเสมอไป

Bangkok Bank SME มีไอเดียดีๆ ในการคิดโปรโมชั่น เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย ดึงดูดใจทั้งลูกค้าเก่าและใหม่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. แลกซื้อสุดคุ้ม

จะสังเกตได้ว่าร้านขายเครื่องสำอาง ร้านอาหาร หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อยอดฮิตเองยังจัดโปรโมชั่น แลกซื้อสุดคุ้ม เพราะกลยุทธ์นี้สามารถโน้มน้าวใจได้ภายในเสี้ยววินาที เช่น แลกซื้อสุดคุ้มกับสินค้าร่วมรายการ เพียงซื้ออีก 2 ชิ้นในราคา 10 บาท เท่านี้ก็สามารถซื้อใจลูกค้าที่อาจอยากได้สินค้าเพิ่มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หรืออาจเปลี่ยนใจมาซื้อด้วยเหตุผลที่ว่า สินค้านั้นๆ ราคาถูกน่าโดน

2. ซื้อ 1 แถม 1

เหนือกว่าส่วนลดก็คือสินค้าฟรี เพราะใครๆ ก็ชอบของฟรี การติดป้ายซื้อ 1 แถม 1 หรือ ซื้อ 1 ฟรี 1 จะทำให้ลูกค้าอดใจซื้อสินค้าแทบไม่ไหวแล้ว เพราะคำว่า “ฟรี” ดึงดูดลูกค้าให้รู้สึกถึงความประหยัด ความคุ้มค่า และกระตุ้นให้อยากซื้อมากยิ่งขึ้น

3. สะสมแต้ม แลกรับรางวัล หรือส่วนลด

โปรโมชั่นนี้อาจจะคุ้นชินกันดีสำหรับเจ้าของร้านกาแฟหรือชานมไข่มุก แต่ที่จริงแล้วกลยุทธ์นี้สามารถนำมาใช้สนับสนุนการขายได้กับทุกธุรกิจ ที่ต้องการสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าและสร้างรอยัลตี้ให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าหรือบริการในระยะยาวได้เวิร์กมากๆ ซึ่งวิธีก็ไม่ยากเพียงลูกค้าซื้อสินค้าทางร้านก็จะได้รับบัตรสะสมแต้ม และได้รับแต้มตามที่ร้านกำหนด เมื่อสะสมครบตามข้อกำหนดก็สามารถแลกรับของต่างๆ ตามข้อกำหนดไปได้เลย

 4. เพิ่มปริมาณ ไม่เพิ่มราคา

การเพิ่มปริมาณสินค้าเหมาะแก่เจ้าของกิจการที่เป็นผู้ผลิต ร้านอาหาร หรือร้านเครื่องดื่ม ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะลูกค้าจะรู้สึกว่าได้ปริมาณที่เพิ่มขึ้นแต่จ่ายในราคาเท่าเดิมคุ้มสุดๆ

 5. จัดส่งฟรี Free Delivery

ปัจจุบันกระบวนการจัดส่งเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการเพิ่มยอดขาย เนื่องจากบางครั้งสินค้ามีค่าจัดส่งราคาแพงจนน่าใจหาย ฉะนั้น การจัดทำโปรโมชั่นแบบฟรีค่าจัดส่งจะช่วยเพิ่มจำนวนลูกค้าได้ แต่อย่าลืมตั้งราคาสินค้าที่รวมค่าจัดส่งไว้ก่อนด้วย เพราะไม่เช่นนั้นธุรกิจของคุณอาจขาดทุนแบบไม่รู้ตัว

6. กด Like กด Share

การให้ผู้บริโภคกด Like กด Share หน้าเพจจำนวนมาก จะทำให้เพจกลายเป็นที่รู้จัก และถูกจัดอันดับให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น ดังนั้น การจัดโปรโมชั่น กด Like กด Share จึงจำเป็นที่จะต้องมีสินค้า ส่วนลด หรือของรางวัลที่ดึงดูดใจ เช่น ร้านค้าใหม่ใน Facebook อยากให้มีคนรู้จักเยอะๆ ก็จัดโปรโมชั่น กด Like กด Share เพื่อสร้างการรับรู้ เป็นต้น

7. ชิงรางวัล

การชิงรางวัลเป็นโปรโมชั่นที่สร้างให้ผู้บริโภคเกิดการมีส่วนร่วม โดยเฉพาะการจัดโปรโมชั่นในช่วงเทศกาล อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้าแจกทองช่วงปีใหม่ โดยอาจจะมีเงื่อนไขในการซื้อสินค้าตามจำนวนที่ห้างฯ กำหนด

 8. โปรฯ Flexible เลือกได้ตามใจคุณ

ลูกค้าจะปลื้มขนาดไหนถ้าสามารถเลือกโปรโมชั่นในแบบที่ตัวเองต้องการได้ ลองคิดโปรฯ แบบต่างๆ สัก 2-5 โปรฯ แล้วให้ลูกค้าเป็นคนเลือกโปรฯ ที่ใช่ คล้ายกับบัตรเครดิตที่มีให้เลือกแบบ สะสมแต้ม หรือได้เงินคืนนั่นเอง

9. เพิ่มความภักดี ด้วยข้อเสนอสุดพิเศษ

เป็นที่ทราบกันดีว่าทุกวันนี้ทุกธุรกิจมีการแข่งขันกันสูง ดังนั้น ธุรกิจไหนสามารถสร้างฐานลูกค้าประจำได้มากก็จะได้เปรียบกว่าเจ้าอื่นๆ ซึ่งการออกโปรโมชั่นก็ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยสร้างฐานลูกค้าประจำได้เช่นกัน โดยเฉพาะการสมัครสมาชิก วิธีนี้ถือว่าเป็นที่นิยมมาก แถมยังสร้างฐานลูกค้าได้มากอีกด้วย คือการให้ลูกค้าสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดพิเศษในวันเกิด ของแถมเมื่อซื้อสินค้าตามยอดที่กำหนด หรือได้รับของสมนาคุณตามเทศกาลต่างๆ กลยุทธ์นี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายภายในร้านมากขึ้น ลูกค้าจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษกว่าลูกค้าทั่วไป และมักกลับมาใช้บริการซ้ำเพื่อแลกกับสิทธิพิเศษต่างๆ 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ
คลิก หรือสายด่วน 1333