5 สิ่งที่ SMEs ควรรู้ก่อนลงทุนด้าน ‘หุ่นยนต์’

5 สิ่งที่ SMEs ควรรู้ก่อนลงทุนด้าน ‘หุ่นยนต์’
5 สิ่งที่ SMEs ควรรู้ก่อนลงทุนด้าน ‘หุ่นยนต์’

5 สิ่งที่ SMEs ควรรู้ก่อนลงทุนด้าน ‘หุ่นยนต์’

ต้องรู้อะไรบ้างก่อนการลงทุนหุ่นยนต์?

จากเทคโนโลยี Industry 4.0 ที่กำลังพลิกโฉมอุตสาหกรรมในขณะนี้ หุ่นยนต์อุตสาหกรรมใหม่มีศักยภาพสำคัญในการเปลี่ยนแปลงการทำงานในโรงงาน

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าการปรับใช้หุ่นยนต์ใหม่ทุกครั้งจะเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะมีความท้าทายสำคัญในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ และความซับซ้อนของหุ่นยนต์ที่ล้ำสมัย ซึ่งหมายความว่ามีช่องว่างสำหรับข้อผิดพลาดเมื่อใช้งานหุ่นยนต์อุตสาหกรรม ดังนั้น ก่อนธุรกิจจะลงทุนติดตั้งหุ่นยนต์ควรคำนึงถึง 5 สิ่งดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ความปลอดภัย

ความปลอดภัยถือเป็นความสำคัญอันดับ 1 ในการทำงาน โดยเฉพาะระบบออโตเมชั่น สามารถสร้าง Productivity ได้อย่างมากมายมหาศาลและต่อเนื่อง รวดเร็ว แม่นยำ ด้วยศักยภาพเหล่านี้เองการทำงานกับระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์จึงมีความอันตรายเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักมากและส่วนที่ขยับอย่างรวดเร็วอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เช่น หัวเชื่อมสำหรับหุ่นยนต์ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อคนงานถึงขั้นเสียชีวิตหากไม่มีการป้องกันที่เหมาะสม

ดังนั้น การออกแบบพื้นที่ให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ระยะห่าง สัญลักษณ์เตือน ระบบหยุดการทำงานฉุกเฉิน เซ็นเซอร์สำหรับความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งการออกแบบการใช้งานหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ต้องพิจารณาฟังก์ชั่นการใช้งานในแต่ละส่วนให้รอบคอบและคำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

2. การใช้พลังงานและความคุ้มค่า

ด้วยความที่โรงงานอุตสาหกรรมใช้พลังงานจำนวนมากอยู่แล้ว การเพิ่มเทคโนโลยีอัตโนมัติเพิ่มเติม เช่น แพลตฟอร์มหุ่นยนต์ จะยิ่งกระตุ้นการใช้พลังงาน ดังนั้น สิ่งที่ต้องพิจารณาภาพรวมคือความคุ้มค่าระหว่างพลังงานกับการใช้หุ่นยนต์

เพื่อการใช้พลังงานได้มีประสิทธิภาพและปลอดภัย แต่ละธุรกิจต้องสำรวจโครงสร้างพื้นฐานของโรงงานด้วย เช่น ขนาดสายไฟ จำนวนเฟส ความสามารถในการรองรับพลังงาน รวมถึงมาตรฐานของอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ซึ่งจะมีส่วนสำคัญอย่างมากในการประเมินความเป็นไปได้ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

3. ความซับซ้อนของแพลตฟอร์ม

แพลตฟอร์มหุ่นยนต์บางตัวมีความซับซ้อนมากกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ซึ่งหมายความว่าอาจต้องลงทุนทางเทคนิคมากขึ้นทั้งในการตั้งค่าและบำรุงรักษา

ก่อนที่จะดำเนินการกับหุ่นยนต์ ธุรกิจต้องแน่ใจว่าทราบเกี่ยวกับระบบดูแลรักษาว่าเป็นอย่างไร หากเกิดปัญหาจะต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง รวมถึงช่างเทคนิคประจำสถานที่พร้อมควบคุม ดูแล และบำรุงรักษาระบบออโตเมชั่นหรือไม่

4. แผนซ่อมบำรุง

เมื่อติดตั้งหุ่นยนต์ใหม่สิ่งที่ต้องมีตามมาก็คือ แผนงานสำหรับการซ่อมบำรุง ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมบำรุงทางกายภาพของอุปกรณ์หรือการซ่อมบำรุงในส่วนของซอฟต์แวร์ ระบบดิจิทัล รวมไปถึงโปรแกรมการทำงาน

เนื่องด้วยเทคโนโลยีการผลิตยุคใหม่เกี่ยวข้องกับดิจิทัล ดังนั้น อุปกรณ์ต่างๆ จึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญพื้นฐานสำหรับระบบอิเล็กทรอนิกส์ไปจนถึงการใช้งานซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เบื้องต้น หากระบบมีความซับซ้อน เช่น มีการใช้งาน IoT, Cloud หรือระบบเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับหลากหลายภาคส่วน การซ่อมบำรุงก็จะต้องมีความเข้าใจภาพกว้างและรายละเอียดปลีกย่อยที่เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งโรงงานอาจจำเป็นต้องมีวิศวกรด้านคอมพิวเตอร์ ระบบ หรือผู้เชี่ยวชาญด้าน IT โดยเฉพาะ

5. แพลตฟอร์มกับความปลอดภัยทางไซเบอร์

อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกเครื่องมีโอกาสที่จะโดนแฮกเกอร์เจาะเข้าไปในเครือข่ายหาช่องทางจู่โจม ซึ่งหากแพลตฟอร์มหุ่นยนต์ไม่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเหมาะสม ย่อมมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นได้

การป้องกันเบื้องต้นสามารถดำเนินการตามมาตรฐานการใช้งานของอุปกรณ์แต่ละชนิดที่กำหนดไว้ แต่สิ่งสำคัญที่ควรต้องมีก็คือ ผู้เชี่ยวชาญหรือที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยของระบบโดยเฉพาะ เพื่อช่วยป้องกันแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ้างอิง : https://www.roboticstomorrow.com/  

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ
คลิก หรือสายด่วน 1333