บทบาทของ Cloud Computing เพื่อตอบโจทย์ SMEs

เทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้้ง (Cloud Computing) มีบทบาทสำคัญกับการทำธุรกิจยุคนี้ ยุคที่ทุกสิ่งอย่างถูกขับเคลื่อนอยู่บนคลาวด์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางธุรกิจ นำไปสู่โอกาสในการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้น คลาวด์ จึงเป็นสิ่งที่ธุรกิจ SMEs ไม่ควรมองข้าม เหตุนี้ เราจึงมีเทคนิคการเลือกใช้คลาวด์อย่างเหมาะสม เพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SMEs มาฝากกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

คลาวด์ (Cloud) คืออะไร?

คลาวด์ คือ เครื่องมือที่ทำหน้าที่เป็นโฮสต์ ให้บริการผ่านอินเทอร์เน็ตแบบจ่ายตามการใช้งาน ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดเก็บข้อมูล ใช้งาน และจัดการกับข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตได้ในระยะหนึ่ง โดยแลกกับการเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งระบบโฮสต์มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่

Cloud Computing แบ่งออกเป็น 3 แบบ

1. IaaS (Infrastructure as a Service) คือการให้บริการทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน โดยเป็นการให้บริการ Hardware สำหรับ Server Storage ระบบเครือข่ายรวมทั้งระบบรักษาความปลอดภัย ในรูปแบบ Virtualization หลักการคือ ผู้ให้บริการ Cloud นำเสนอพื้นที่ว่างใน Server แก่ผู้ใช้งานเพื่อใช้ในการเก็บข้อมูลหรือ Web Hosting โดยที่ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขและจัดเก็บข้อมูลได้ ในขณะที่เจ้าของ Cloud ทำหน้าที่เป็นเพียงผู้ให้เช่าเท่านั้น

2. PaaS (Platform as a Service) คือบริการด้าน Platform ที่รองรับการทำงานของ Application มีรูปแบบที่คล้ายกับ IaaS แต่ต่างกันตรงที่ข้อมูลบางส่วนจะถูกควบคุมโดยผู้ให้บริการ Cloud ระบบ PaaS นี้สามารถจัดหา Platform เสมือนจริงเพื่อพัฒนา Software โดยเฉพาะ ทำให้โปรแกรมเมอร์สามารถเข้าใช้งานผ่านระบบออนไลน์ได้โดยไม่ต้องหาอุปกรณ์และระบบด้วยตนเอง

3. SaaS (Software as a Service) คือการให้บริการ Software Application ให้แก่ผู้ใช้งาน โดยคิดค่าบริการเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ใช้หรือคิดตามปริมาณใช้งาน โดยผู้ให้บริการคลาวด์จะเป็นผู้ดูแลทุกอย่างให้เอง คุณสามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นได้ตามต้องการและทำงานกับไฟล์จากอุปกรณ์ใดก็ได้

 

ประโยชน์ของคลาวด์สำหรับธุรกิจ SMEs

1. ช่วยลดต้นทุนธุรกิจ

การทำธุรกิจมีค่าใช้จ่ายมากมาย ทั้งการบำรุงรักษาอุปกรณ์และระบบ IT ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับคลาวด์ เพราะเป็นบริการที่จ่ายตามการใช้งาน ทำให้การประมวลผลระบบคลาวด์จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลง ทั้งในส่วนของ Hardware ค่าจ้างพนักงาน และค่าพลังงาน นอกจากนี้ ยังช่วยลดเวลาในการจัดการปัญหาด้าน IT อีกด้วย

2. สามารถกู้คืนความเสียหายได้

สามารถสำรองข้อมูลสำคัญทั้งหมดเอาไว้ในคลาวด์ได้ ซึ่งถือเป็นการลดความเสี่ยงไม่ต้องเก็บข้อมูลสำคัญๆ ไว้ในที่เดียว เมื่อเกิดปัญหาทั้งไฟฟ้าดับ ไวรัส คลาวด์จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการสำรองข้อมูลของคุณบนเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ

3. สร้างความยืดหยุ่นให้ธุรกิจ

การประมวลผลระบบคลาวด์ช่วยให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งความยืดหยุ่นถือเป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จในธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs องค์กรที่มีความยืดหยุ่น ปรับตัวได้จะมีโอกาสอยู่รอดได้มากกว่า คุณสามารถใช้คลาวด์ได้ตามความต้องการและในเวลาที่จำเป็น การบริการประมวลผลระบบคลาวด์จะมีค่าใช้จ่ายเฉพาะสิ่งที่คุณใช้เท่านั้น

4. ช่วยให้ธุรกิจไม่สะดุด

ธุรกิจ SMEs มีการแข่งขันสูง หากช้าเพียงก้าวเดียวอาจทำให้คุณเสียโอกาส เสียรายได้มหาศาล ธุรกิจต้องพร้อมที่จะขับเคลื่อนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเทคโนโลยีคลาวด์มีความสามารถในข้อนี้ ช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เพียงแค่มีอุปกรณ์และอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

5. มีระบบรักษาความปลอดภัย

คลาวด์มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีมากๆ เปรียบเสมือนตู้นิรภัยของธนาคารเลยทีเดียว ผู้ให้การบริการคลาวด์ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลของคุณเป็นอันดับแรก ในการเข้าถึงข้อมูลจะต้องเข้ารหัสทั้งหมดและคุณยังสามารถตั้งค่าความปลอดภัยบนคลาวด์ของคุณได้เองด้วย

ในการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการคลาวด์ต้องพิจาณาอย่างรอบคอบ เพราะยังเป็นระบบที่ค่อนข้างใหม่และธุรกิจของประเทศไทยยังมีข้อจำกัดอีกมากมาย ถึงแม้การใช้เทคโนโลยีคลาวด์จะไม่ง่ายและติดยุ่งยากไปเสียหน่อยในช่วงแรกๆ แต่จะเป็นผลดีในระยะยาวต่อธุรกิจ SMEs คลาวด์เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะนำพาธุรกิจ SMEs ไปสู่ความสำเร็จ เป็นเครื่องมือที่ห้ามมองข้ามเป็นอันขาด

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333