แนะนำวิธีหา Insight ใน Facebook รู้ใจลูกค้าออนไลน์

แนะนำวิธีหา Insight ใน Facebook รู้ใจลูกค้าออนไลน์

ทุกวันนี้นักธุรกิจ ผู้ค้าส่วนใหญ่ หรือแม้แต่เกษตรกรสมัยใหม่ ที่เน้นการตลาดออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำเพจในเฟซบุ๊กเพื่อการขายสินค้า การยิง Ads โฆษณาผ่าน Facebook เพราะถือเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย ด้วยยอดการใช้งานกว่า 50 ล้านบัญชีรายชื่อ อีกทั้ง Facebook ยังเป็นแพลตฟอร์มที่มีความหลากหลาย ทำให้หลายคนเลือกแพลตฟอร์มนี้เป็นเครื่องมือในการสร้างการตลาดออนไลน์

การยิง Ads โฆษณาผ่าน Facebook กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ด้วยข้อดีหลายๆ อย่าง สำหรับใครที่เคยใช้งาน สงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า ทำไมยิง Ads ผ่าน Facebook เท่าไหร่ก็ไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายสักที วันนี้เรามีวิธีค้นหา Insights ใน Facebook ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย รู้ใจลูกค้ามาฝากกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เรื่องควรรู้การเริ่มยิง Ads โฆษณาผ่าน Facebook

สำหรับบน Facebook ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีกฎมากมาย แต่โดยสรุปหลักๆ แล้ว ในการทำคอนเทนต์เพื่อการโฆษณาทุกครั้งจะไม่สามารถใช้คำ หรือข้อความที่ก่อให้เกิด 4 ข้อดังต่อไปนี้ คือ

1. ความถูกต้อง : ไม่บิดเบือนความจริง

2. ความปลอดภัย : ไม่ให้มีการข่มขู่ ปิดกั้นความเห็นผู้อื่น หรือสร้างความหวาดกลัว

3. ความเป็นส่วนตัว : ไม่ละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น ต้องให้ผู้อื่นเป็นตัวของตัวเอง

4. ศักดิ์ศรี : ไม่สร้างความเสื่อมเสียให้แก่ผู้อื่น

ซึ่งถ้ามีข้อความที่ส่อความหมายตาม 4 กฎเหล็กการทำโฆษณาบน Facebook ก็จะโดนแบนในทันที

Facebook Audience Insights คืออะไร?

และก่อนที่จะเริ่มยิง Ads โฆษณาผ่าน Facebook ก็ต้องทำความรู้จักกับ Facebook Audience Insights กันก่อน จริงๆ แล้วมันคือเครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติการใช้งานในส่วนต่างๆ อย่างละเอียดของ Facebook ซึ่งเครื่องมือชิ้นนี้จะทำให้คุณสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำมาปรับใช้กับการยิง Ads ผ่าน Facebook ให้ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย

Facebook Audience Insights จะสามารถดูข้อมูลได้ทั้งหมด ส่วนด้วยกัน คือ

1. Demographics (ข้อมูลทั่วไปของผู้ใช้งาน) : ส่วนนี้จะเห็นข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายอย่างละเอียด เช่น เพศอายุการศึกษาอาชีพ ซึ่งเป็นตัวช่วยให้คุณเข้าใจลักษณะการใช้ชีวิตของกลุ่มเป้าหมายได้ดีขึ้น

2. Page Likes (การกดถูกใจเพจของผู้ใช้งาน) : ส่วนนี้จะเห็นว่ากลุ่มเป้าหมายที่คุณสนใจ กดถูกใจเพจไหนบ้าง มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของคุณหรือไม่ ถ้าไม่มีความใกล้เคียงเลย นั่นแสดงว่ากลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง

3. Location and Language (ที่อยู่และภาษา) : ส่วนนี้จะทำให้ทราบว่ากลุ่มเป้าหมายอาศัยอยู่ที่ใด และใช้ภาษาอะไรในการสื่อสาร เป็นส่วนช่วยเพิ่มความแม่นยำในการยิง Ads โฆษณา

4. Facebook Usage (ความถี่และลักษณะการใช้งานของกลุ่มเป้าหมาย) : ในส่วนนี้จะทำให้ทราบว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณมีลักษณะการใช้ Facebook อย่างไร ใช้งานบ่อยแค่ไหน และเข้าใช้งานบ่อยในช่วงเวลาใด

5. Purchase Activity (ลักษณะการซื้อและรายได้) : ส่วนนี้จะบอกพฤติกรรมการซื้อสินค้าในอดีตของกลุ่มเป้าหมายว่า ซื้อสินค้าในหมวดหมู่ใดบ่อยๆ รวมถึงจำนวนรายจ่ายในแต่ละครั้ง ซึ่งจะทำให้คุณทราบรายได้ของกลุ่มเป้าหมายว่าสอดคล้องกับสินค้าหรือบริการของคุณหรือไม่

วิธีค้นหา Insight ใน Facebook ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

เลือกกลุ่มเป้าหมายให้เจาะจงมากที่สุด

วิธีค้นหา Insight ใน Facebook ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด อันดับแรกคือ ต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายให้เฉพาะเจาะจงมากที่สุด จำกัดกรอบให้แคบที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง และเพื่อให้การยิง Ads โฆษณาผ่าน Facebook ตรงจุด และมีโอกาสเพิ่มยอดขายได้จริง ไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณากับคนที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย

สร้างตัวตนสมมติของลูกค้า

วิธีที่ คือการสร้างตัวตนสมมติของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของสินค้าหรือบริการของคุณ ซึ่งอาจกำหนดลักษณะจากการวิเคราะห์จาก เพศ อายุ อาชีพ พฤติกรรมโดยรวม จะทำให้คุณมีความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น เพื่อนำมาวางแผนการยิง Ads โฆษณาผ่าน Facebook ไปยังกลุ่มผู้ใช้ประเภทเดียวกัน และยังช่วยให้สามารถสื่อสารออกไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย

วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายของคู่แข่ง

อีกหนึ่งวิธีนั่นก็คือการวิเคราะห์จากลุ่มเป้าหมายของคู่แข่ง คำว่าคู่แข่ง นั่นแสดงว่า สินค้าหรือบริการจะเป็นชนิดเดียวกัน หรือมีความคล้ายคลึงกัน ดังนั้น ลองใช้ข้อมูลจาก Audience Insights มาวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายของลูกค้า ดูว่าส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการซื้อสินค้าเป็นอย่างไร มีอายุเท่าไหร่ สนใจอะไรเป็นพิเศษ เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาปรับใช้กับกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ต้องยอมรับเลยว่าในปัจจุบันการตลาดออนไลน์มีความสำคัญมากๆ สินค้าและบริการดีอย่างเดียวไม่เพียงพอแล้ว เพราะอัตราการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน ยิ่งผู้บริโภคเห็นโฆษณาสินค้าหรือบริการมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อมากเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญอยู่ตรงที่ว่าโฆษณานั้นๆ จะต้องตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายด้วย เพราะต่อให้โฆษณาผ่านตาบ่อยแค่ไหนแต่ไม่ใช่ของที่ถูกใจหรือมีความสนใจ อย่างไรผู้บริโภคก็ไม่ซื้ออย่างแน่นอน อย่าให้การยิง Ads โฆษณาของคุณเสียเปล่า 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333