‘AiFi’ แพลตฟอร์ม AI เพื่อร้านค้าปลีกอัตโนมัติใหญ่สุดในโลก

'AiFi' แพลตฟอร์ม AI เพื่อร้านค้าปลีกอัตโนมัติใหญ่สุดในโลก
'AiFi' แพลตฟอร์ม AI เพื่อร้านค้าปลีกอัตโนมัติใหญ่สุดในโลก

‘AiFi’ แพลตฟอร์ม AI เพื่อร้านค้าปลีกอัตโนมัติใหญ่สุดในโลก

การพัฒนาตัวเองตามเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ภาคธุรกิจต้องตามให้ทัน โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกที่มีคู่แข่งในโลกออนไลน์เป็นตัวแปรสำคัญ นอกจากนี้ การที่ Amazon ซื้อกิจการ Whole Foods Market เพื่อก้าวรุกเข้ามาตลาดค้าปลีกออฟไลน์มากขึ้น และเริ่มทดลองเปิดให้บริการ Amazon Go ร้านขายของแบบอัตโนมัติ ก็เป็นความพยายามในการสร้างความแตกต่างของร้านค้าเช่นกัน ก่อนที่ล่าสุดจะมีร้านค้าปลีกอัตโนมัติใหญ่ที่สุดในโลกขนาด 400 ตารางฟุต (สินค้ามากกว่า 800 รายการ) เกิดขึ้นในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

'AiFi' แพลตฟอร์ม AI เพื่อร้านค้าปลีกอัตโนมัติใหญ่สุดในโลก
‘AiFi’ แพลตฟอร์ม AI เพื่อร้านค้าปลีกอัตโนมัติใหญ่สุดในโลก

โดยร้านค้าปลีกจะขับเคลื่อนด้วยแพลตฟอร์ม Autonomous Store ของ AiFi ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีแบบ All-in-One แห่งแรกในเอเชีย โดยมีกล้องหลายตัวช่วยติดตามลูกค้า จดจำผลิตภัณฑ์และติดตามสินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งการชำระเงินที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วผ่านแอพพลิเคชั่น

ความแตกต่างระหว่าง Amazon Go กับ AiFi ก็คือ Amazon Go นั้นเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจร้านค้าปลีกของ Amazon แต่ AiFi อยู่ในสถานะบริษัทซอฟต์แวร์ ซึ่งนำเสนอแพลตฟอร์มครบวงจรสำหรับร้านค้าปลีกอัตโนมัติ

ภายในบริเวณร้านจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับ กล้องและซอฟต์แวร์ที่ควบคุมโดย AI ในการจดจำและบันทึกสินค้าที่ลูกค้าหยิบจับจากชั้นวาง การตัดยอดบัญชี และแสดงใบเสร็จดิจิทัลผ่านแอพเมื่อลูกค้าเดินออกจากร้าน

ซึ่งธุรกิจร้านค้าปลีกใดที่สนใจ สามารถซื้อซอฟต์แวร์ตัวนี้ไปติดตั้งกับร้านค้าที่มีอยู่แล้ว และเชื่อมโยงกับระบบอื่นๆ ในปัจจุบันได้เลย หรือจะสั่งให้ทาง AiFi สร้างและติดตั้งแพลตฟอร์มสำเร็จรูปนี้ ในร้านค้ารูปแบบตู้คอนเทนเนอร์ ‘นาโน สโตร์’ ก็ได้

สตีฟ กู่ (Steve Gu) ซีอีโอ AiFi อธิบายถึงร้านค้าอัตโนมัติว่า แพลตฟอร์มนี้คือหนึ่งในแนวทางช่วยลดการสัมผัสและการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ ยังช่วยลด-แก้ปัญหาการต่อคิวของร้านค้าปลีกแบบเก่า สามารถหยิบแล้วเดินออกจากร้านได้เลย โดยระบบจะแจ้งรายการสินค้าที่เลือกซื้อ จำนวนเงิน พร้อมกับการจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่น

ระบบอัตโนมัติในร้านค้าของ AiFi เป็นการผสมผสานปัญญาประดิษฐ์ (AI), การประมวลผลแบบรวดเร็วและเทคโนโลยีฟิวชั่นเซ็นเซอร์ ช่วยให้ดำเนินการได้โดยไม่ต้องรอคิวชำระเงิน ซอฟต์แวร์ AiFi จะระบุผลิตภัณฑ์ที่ผู้ซื้อนำออกจากชั้นวาง โดยใช้กล้องและเซ็นเซอร์เพื่อกำหนดการซื้อ แต่หากสินค้าที่นำออกจากชั้นวางถูกใส่กลับก็จะไม่ถูกเรียกเก็บเงิน นอกจากนี้ จะไม่มีการเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลรวมถึงเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ ที่อยู่ในบริเวณร้านด้วย

AiFi สามารถจัดเก็บข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าได้ด้วย ตั้งแต่สินค้าที่เลือกซื้อ ไปจนถึงเวลาที่แต่ละคนใช้ในการตัดสินใจก่อนหยิบสินค้าแต่ละชิ้นจากชั้นวาง

ร้านที่เซี่ยงไฮ้เป็นสาขาที่ 3 ของ AiFi ถัดจากสนามบินนานาชาติสคิปโพล ประเทศเนเธอร์แลนด์ และร้าน ‘นาโน สโตร์’ ในแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา อนาคตอันใกล้ AiFi มีแผนนำซอฟต์แวร์ไปติดตั้งในร้านค้าปลีก Wundermart ประเทศเนเธอร์แลนด์อีก 20 แห่งในเดือนหน้า

'AiFi' แพลตฟอร์ม AI เพื่อร้านค้าปลีกอัตโนมัติใหญ่สุดในโลก
‘AiFi’ แพลตฟอร์ม AI เพื่อร้านค้าปลีกอัตโนมัติใหญ่สุดในโลก

 AiFi เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ตัวแทนและขายเทคโนโลยี AI ให้กับผู้ค้าปลีกบุคคลที่สาม โดยการใช้กล้องหลายชุดเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของลูกค้าในร้านค้า ตรวจจับเมื่อลูกค้าหยิบสินค้าและวางลงเมื่อใด เพื่อให้ตะกร้าเสมือนของพวกเขาได้รับการอัพเดตโดยอัตโนมัติ เมื่อลูกค้าออกจากร้าน AiFi จะส่งใบเสร็จดิจิทัลผ่านแอพในสมาร์ทโฟนทันที

การระบาดของโควิดเร่งความต้องการให้เกิด ‘ร้านค้าปลีกอัตโนมัติ’ เพราะผู้คนตระหนักถึง “ความจำเป็น” ในการจับจ่ายแบบไม่ต้องสัมผัส การเว้นระยะห่างทางสังคมว่ามีความสำคัญแค่ไหน นอกเหนือจากความสะดวกสบายที่ได้รับ        

แหล่งอ้างอิง :

https://www.aifi.com/ahold

https://www.aifi.com/shanghai

https://www.businessinsider.com/  

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333