ไขสูตรสำเร็จ จิ๊กซอว์สำคัญปั้น ช้อปปี้ ให้ครองใจลูกค้า

ไขสูตรสำเร็จ จิ๊กซอว์สำคัญปั้น ช้อปปี้ ให้ครองใจลูกค้า
ไขสูตรสำเร็จ จิ๊กซอว์สำคัญปั้น ช้อปปี้ ให้ครองใจลูกค้า

ไขสูตรสำเร็จ จิ๊กซอว์สำคัญปั้น ช้อปปี้ ให้ครองใจลูกค้า 

วันที่ 4 ธ.ค. 2564 คุณสุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า แม้อุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซในภาพรวมจะมีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่ยังครองสัดส่วนที่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับมูลค่าของการค้าปลีกรวม ด้วยเหตุนี้ การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย เพื่อให้อีคอมเมิร์ซเป็นพื้นที่สำหรับทุกคนจึงเป็นภารกิจสำคัญอันดับต้นๆ ของช้อปปี้

โดยหนึ่งในกลยุทธ์ที่ช้อปปี้ให้ความสำคัญ คือการยกระดับเอกลักษณ์เด่นในด้านความเป็นโซเชียล ความบันเทิง และการมีส่วนร่วมกับผู้ใช้งาน ที่ปริมาณความต้องการมีเพิ่มมากขึ้นอย่างชัดเจนหลังเกิดวิกฤตโควิด-19 ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อเติมเต็มประสบการณ์ในโลกอีคอมเมิร์ซให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

และในวันที่ 12 เดือน 12 ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นดีเดย์ของมหกรรม Shopee 12.12 Birthday Sale ช้อปปี้จึงได้เตรียมเซอร์ไพรส์และกิจกรรมความบันเทิงมากมายไว้พร้อมต้อนรับ และตั้งตารอที่จะเฉลิมฉลองโอกาสสุดพิเศษนี้ร่วมกับเหล่านักช็อปของเราทุกคน

กลยุทธ์ เอนเกจเมนต์และ เอนเตอร์เทนเมนต์ของช้อปปี้ในปี 2564

ในปี 2564 นี้ ช้อปปี้ พบว่า Shopee Live มีอัตราการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในทุกช่วงอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช่วงอายุ 34 ถึง 50 ปี สำหรับปริมาณการรับชม พุ่งขึ้นกว่า 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และพุ่งขึ้นถึง 7 เท่าในช่วงมหกรรมอีคอมเมิร์ซปลายปีในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ช้อปปี้ ยังได้ร่วมมือกับแบรนด์พันธมิตรในการสร้างสรรค์คอนเทนต์สนุกๆ ที่อยู่ในกระแสความสนใจของผู้ชม ได้มากถึง 4,500 สตรีมในแต่ละเดือน โดยหนึ่งในสตรีมบน Shopee Live ที่มีคนชมมากที่สุด คือในช่วงมหกรรม Shopee 11.11 Big Sale ซึ่งมีมากกว่า 1.8 ล้านวิว และพบว่ายอดเอนเกจเมนต์สูงถึง 100 ล้านเอนเกจเมนต์ในสตรีมเดียว

ในขณะที่ความบันเทิงผ่าน เกมต่างๆ บนแอพใน Shopee Prizes ซึ่งเป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของช้อปปี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมากไม่แพ้กัน เพราะนอกจากความสนุกแล้ว ผู้เล่นยังจะได้ลุ้นรับของรางวัลมากมายตั้งแต่ Shopee Coins โค้ดส่วนลด ไปจนถึงของรางวัลใหญ่อย่างทองคำ รถยนต์ และบ้าน

ไม่เพียงเท่านี้ เกมบนแอพช้อปปี้ยังถูกออกแบบให้มีความเป็นโซเชียลอีกด้วย เช่น ผู้เล่นสามารถสนุกไปกับเพื่อนๆ ด้วยการรดน้ำให้กันและกันในเกม Shopee Farm เพื่อรับรางวัลได้เร็วยิ่งขึ้น สำหรับเกมยอดนิยมประกอบด้วย Shopee Shake Shake, Daily Prizes, Shopee Candy, Shopee Pets, Shopee Bubble และอีกมากมาย โดยพบว่าในช่วง มหกรรม Shopee 11.11 Big Sale มีการเล่นเกมรวมกันมากกว่า 400 ล้านครั้ง บน Shopee Prizes เพื่อตอบสนองความต้องการทางความบันเทิงที่มาพร้อมของรางวัลสุดพิเศษ

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมไฮไลต์ในวันดีเดย์ที่นักช็อปทั่วประเทศตั้งตารออย่าง รายการทีวีโชว์ (Shopee TV Show) ที่บูรณาการช่องทางออฟไลน์อย่างโทรทัศน์ และช่องทางออนไลน์ในแอพพลิเคชั่นได้อย่างลงตัว

โดยที่ผู้ชมสามารถดื่มด่ำไปกับความบันเทิงที่อัดแน่นทั้งเซเลบริตี้ เกม โชว์ พร้อมซื้อสินค้าด้วยเอ็กซ์คลูซีฟดีลที่มีเฉพาะในรายการเท่านั้น โดยรายการโชว์ในช่วงแคมเปญ 11.11 ได้รับความนิยมจากแฟนๆ การันตีด้วยยอดผู้ชมมากกว่า 150% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

12.12 Campaign
12.12 Campaign

อย่างไรก็ตาม สำหรับมหกรรม Shopee 12.12 Birthday Sale สามารถร่วมช็อปส่งท้าย เซอร์ไพรส์จัดเต็ม ได้ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 12 เดือน 12 เป็นต้นไป และช้อปปี้ยังขยายเวลาแห่งความสุขให้ช็อปสุดมันส์ต่ออีก 3 วัน 3 คืน กับ ‘โปรเดิม เพิ่มเวลา’ ถึง 15 ธันวาคมนี้