ครูสาว เปิดครัวในบ้าน ขายแซลมอนดอง จากก้าวเล็กๆ กลายเป็นธุรกิจจริงจัง 

คุณสิ-สิริพร บัวงาม หรือ ครูสิ ของเด็กๆ เจ้าของร้าน “Super แซลมอน” 
คุณสิ-สิริพร บัวงาม หรือ ครูสิ ของเด็กๆ เจ้าของร้าน “Super แซลมอน” 

ครูสาว เปิดครัวในบ้าน ขายแซลมอนดอง จากก้าวเล็กๆ กลายเป็นธุรกิจจริงจัง 

ปัจจุบันการเปิดร้านอาหารโดยไม่มีหน้าร้านกลายเป็นอีกทางเลือกสำหรับหลายๆ คนที่อยาก
เริ่มต้นกิจการของตนเอง วันนี้เราจะพาไปรู้จัก คุณสิ-สิริพร บัวงาม หรือ ครูสิ ของเด็กๆ เจ้าของร้าน “Super แซลมอน” 

คุณครูสาว ผู้ชนะรายการเรียลลิตี้โชว์แข่งขันธุรกิจอย่าง GrabAcademy สร้างอาชีพกับมือโปร และยังเป็นผู้เข้าแข่งขันเพียงคนเดียวของรายการที่เปิดกิจการร้านอาหารแบบโฮมคิทเช่น (Home Kitchen)

ครูสิ เล่าให้ฟังว่า เธอเติบโตมาในครอบครัวค้าขาย มีสินค้าหลายอย่างทั้งอาหารทะเล ผลไม้ตามฤดูกาล เสื้อผ้า และข้าวของเครื่องใช้อีกมากมาย โดยมีความฝันวัยเด็ก คือ อยากเป็นครู ด้วยความแน่วแน่ในเป้าหมาย ทำให้เธอกลายเป็นครูสอนเด็กชั้นประถมมาแล้ว 10 กว่าปี

แซลมอน
แซลมอน

และเพื่อตามความฝันอีกหนึ่งอย่าง ครูสิตัดสินใจเปิดร้านอาหาร โดยเริ่มต้นจากการใช้พื้นที่ห้องครัวในบ้านให้เป็นประโยชน์

“ช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา อาชีพครูต้องปรับตัวเหมือนกัน อย่างโรงเรียนที่สิสอนอยู่ประจำ มีปรับแผนการเรียนการสอนเป็นออนไลน์ทั้งหมด พอมีเวลาว่างจากการทำสื่อการสอนให้เด็กๆ ก็เริ่มอยากหารายได้เสริม ด้วยความชอบหาของกินอยู่แล้วโดยเฉพาะอาหารทะเล ทำให้เราเริ่มทำเมนูแซลมอนดองซอสเกาหลีขายให้เพื่อนๆ และคนรู้จักก่อน

เริ่มจากจำนวนน้อยๆ โพสต์ขายในเฟซบุ๊กตัวเอง ตอนนั้นใช้ครัวในบ้านนี่แหละเตรียมวัตถุดิบ จัดเซต ขับรถเอาสินค้าไปส่งเอง จนได้รับเสียงตอบรับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ”

เมนูจากร้าน Super แซลมอน
เมนูจากร้าน Super แซลมอน

อยากไปต่อต้องกล้าที่จะก้าว 

เพราะมีใจที่มุ่งมั่นเป็นทุนเดิม ทำให้ครูสิ อยากต่อยอดกิจการให้ใหญ่ขึ้น โดยไม่ลืมที่จะสำรวจความพร้อมของตัวเองก่อน

“ตอนที่ตัดสินใจแล้วว่าอยากขายอาหารแบบจริงจัง เรามีเงินลงทุนแค่ 5,000 บาทเท่านั้น ก็เริ่มสำรวจความพร้อมของตัวเองก่อนว่าเรามีอะไรบ้าง พอไล่ดูไปทีละอย่างพบว่า มีเครื่องครัวที่จำเป็นครบ รู้จักแหล่งอาหารทะเลคุณภาพ มีช่องทางบนโซเชียลในการลงขายเป็นของตัวเอง เมื่อคิดได้แล้ว ก็เริ่มลงมือทำโดยไม่ลังเล” ครูสิ เล่า 

โดยร้าน Super แซลมอน เริ่มเปิดกิจการเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผ่านเฟซบุ๊กของครูสิก่อน เมนูแรก คือ แซลมอนดองซอสเกาหลี ซึ่งสามารถขายได้ 50 ชุดในวันแรก 

“พอเห็นว่าธุรกิจนี้มีโอกาสเติบโต อีก 1 เดือนต่อมาจึงตัดสินใจสมัครขายกับแกร็บเพื่อขยายฐานลูกค้า ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ศึกษาข้อมูลเรื่องการขายอาหารบนฟู้ดดีลิเวอรี่อยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าจะเป็นช่องทางช่วยขยายธุรกิจ และทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้น” ครูสิ เล่าเสริม

แซลมอน
แซลมอน

เป็นผู้สอน ก็ต้องไม่หยุดเป็นผู้เรียนด้วย

แม้อาชีพหลักในตอนนี้ คือการเป็นคุณครู แต่นั่นไม่ได้ทำให้ครูหยุดแสวงหาความรู้ และโอกาสใหม่ๆ

“สิเริ่มศึกษาการขายอาหารบนฟู้ดดีลิเวอรี่ เพราะอยากใช้แพลตฟอร์มนี้ให้เป็นประโยชน์กับธุรกิจ ตอนที่สมัครขายกับแกร็บแล้ว สิได้พัฒนาความรู้เรื่องการตลาดออนไลน์จากคอร์สเรียนของ GrabAcademy ที่ทางแกร็บได้รวมคอร์สเรียนต่างๆ สำหรับพาร์ตเนอร์ได้คลิกเข้าไปเรียนเพื่อนำความรู้มาพัฒนาตนเอง

เวลาว่างจากการสอนหนังสือ สิก็เข้าไปเรียนเนื้อหาอยู่หลายคอร์ส ทั้งการถ่ายภาพยังไงให้อาหารน่าดึงดูด การตั้งราคาที่เหมาะสม การจัดเก็บวัตถุดิบ การจัดโปรโมชั่น หรือการขยายฐานลูกค้าให้มากกว่าเดิม ซึ่งความรู้ตรงนั้นได้กลายเป็นเทคนิคที่เรานำมาปรับใช้ และพัฒนาร้านโดยไม่ต้องไปเสียเงินเรียนที่ไหนเพิ่มเลย” ครูสิ ทิ้งท้าย